Châu Âu ngày càng phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc

Từ năng lượng xanh, đất hiếm đến robot công nghiệp, châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu vào nguồn cung Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, làm dấy lên lo ngại về một “cú sốc Trung Quốc” mới đối với nền kinh tế khu vực…

0:00 / 0:00
0:00
1920x1080-cmsv2-fe344243-15ea-58d3-a2c2-195fdcb7b989-9369939.jpg

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang từng bước trở thành nhà cung ứng thống trị, thậm chí là gần như duy nhất, trong nhiều lĩnh vực công nghiệp của châu Âu, đến mức các lựa chọn thay thế đáng tin cậy gần như không còn tồn tại.

Áp lực càng gia tăng mạnh trong năm 2025 khi Mỹ áp thuế diện rộng đối với hàng hóa Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh sẽ chuyển hướng lượng hàng dư thừa sang thị trường châu Âu với mức giá rẻ hơn đáng kể.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen từng gọi đây là “một cú sốc Trung Quốc mới” tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada năm ngoái. Tuần trước, Ủy viên Công nghiệp EU Stéphane Séjourné cũng kêu gọi các doanh nghiệp châu Âu đa dạng hóa nhà cung cấp trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang. Bắc Kinh liên tục đưa ra các cảnh báo nhằm vào EU, trong khi Brussels tìm cách siết chặt luật lệ để bảo vệ thị trường khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, thực tế là nhiều công ty châu Âu đang tiếp tục duy trì hoặc mở rộng chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đại lục nhằm duy trì sức cạnh tranh toàn cầu, theo khảo sát được Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc công bố.

TRUNG QUỐC NẮM LỢI THẾ SẢN XUẤT

Nhiều doanh nghiệp châu Âu đang tiếp tục duy trì hoặc mở rộng chuỗi cung ứng tại Trung Quốc để giữ thế mạnh cạnh tranh toàn cầu, trong bối cảnh chi phí thấp, tự động hóa mạnh và hệ sinh thái sản xuất hoàn thiện giúp nước này ngày càng củng cố vai trò “công xưởng thế giới”.

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 28% tổng lượng hàng hóa sản xuất toàn cầu, bất chấp các mức thuế từ Mỹ và EU. Trong khi đó, Liên minh châu Âu được cho là đang gia tăng giám sát các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Gần một phần ba số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu cho biết họ đang tiếp tục nội địa hóa sản xuất tại Trung Quốc, trong khi 37% nói rằng họ không thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng trong hai năm qua.

Tổng cộng, 68% số doanh nghiệp nói rằng họ hoặc đang duy trì, hoặc mở rộng hoạt động tại Trung Quốc. Trong khi đó, chỉ có 7% chuyển nguồn cung sản xuất ra khỏi nước này hoặc thiết lập các cơ sở sản xuất thay thế ở nơi khác.

Chi phí là một trong những lý do chính khiến các doanh nghiệp châu Âu gia tăng sản xuất tại Trung Quốc, theo khảo sát.

Chi phí lao động tương đối thấp tại Trung Quốc đã giúp nước này trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu trong nhiều năm. Và ngay khi các nhà máy đối mặt với tình trạng thiếu lao động, doanh nghiệp đã nhanh chóng đẩy mạnh tự động hóa.

“Chi phí lao động, vốn dĩ đã thấp, giờ thậm chí trở nên ít quan trọng hơn vì tự động hóa”, ông Denis Depoux, đối tác cấp cao kiêm giám đốc điều hành toàn cầu của hãng tư vấn Roland Berger, đơn vị hỗ trợ thực hiện khảo sát, nhận định.

459735319-scaled-1280x720-c-center.jpg

“Sự khác biệt về mức độ tự động hóa so với hai năm trước là đáng kinh ngạc. Giờ gần như không còn thấy bóng người trong nhà máy nữa”, ông nói, nhắc lại chuyến thăm một công ty sản xuất đồng tư nhân tại Trung Quốc trong tuần này. Ông Depoux lưu ý thêm, dù tự động hóa ban đầu có thể tốn kém hơn lao động con người, nhưng về lâu dài, các nhà máy có thể sản xuất nhanh hơn đáng kể.

Khoảng ba phần tư doanh nghiệp EU tại Trung Quốc cho biết các cơ sở sản xuất của họ tại nước này hoạt động hiệu quả hơn so với ở các khu vực khác, theo khảo sát của Phòng Thương mại EU.

“Trong hầu hết các ngành hiện nay, luôn có ít nhất một đối thủ Trung Quốc hoặc một đối thủ quốc tế đang tận dụng chuỗi cung ứng của Trung Quốc”, ông Jens Eskelund, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên Minh Châu Âu tại Trung Quốc bình luận.

“Vì vậy, trong nhiều ngành công nghiệp, nếu muốn cạnh tranh về giá và chất lượng, doanh nghiệp đơn giản là phải hợp tác với chuỗi cung ứng Trung Quốc. Điều đó không hẳn vì họ muốn chuyển sản xuất sang Trung Quốc”, ông lưu ý.

5 LĨNH VỰC CÓ MỨC ĐỘ PHỤ THUỘC SÂU

Theo Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu của EU từ Trung Quốc đạt 559,4 tỷ Euro trong năm 2025, tăng 89% so với năm 2015 và tạo ra mức thâm hụt thương mại lên tới 359,8 tỷ Euro. Riêng trong năm 2025, xuất khẩu của EU sang Trung Quốc giảm 6,5%, trong khi nhập khẩu tăng 6,4%.

Trung Quốc hiện là nguồn nhập khẩu lớn nhất của EU và cũng là nhà cung cấp chính đối với các sản phẩm mang tính phụ thuộc, chiếm 47% danh mục này và khoảng một nửa tổng giá trị nhập khẩu, tương đương khoảng 206 tỷ Euro trong tổng số 404 tỷ Euro.

Các sản phẩm mang tính phụ thuộc là linh kiện và nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất thành phẩm cuối cùng.

Mỹ là nhà cung cấp lớn thứ hai đối với nhóm sản phẩm này cho EU, nhưng chỉ chiếm chưa tới 10% danh mục và khoảng 11% tổng giá trị nhập khẩu, theo phân tích mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế châu Âu (CEPR).

screenshot-2026-05-27-at-142755.png
Mức độ phụ thuộc của EU vào các quốc gia cung ứng nguồn hàng và nguyên liệu chiến lược

Tham khảo cùng các dữ liệu khác, tờ Euronews đã xác định 5 lĩnh vực mà EU có mức độ phụ thuộc mang tính cấu trúc với Trung Quốc, bao gồm năng lượng mặt trời, nguyên liệu thô chiến lược, robot công nghiệp, hóa chất và dệt may và sản phẩm gỗ.

Trong tất cả các lĩnh vực EU phụ thuộc vào Trung Quốc, lĩnh vực gắn sâu nhất với chương trình chuyển đổi xanh của châu Âu có lẽ cũng là lĩnh vực mang tính hệ quả lớn nhất. Theo Eurostat, Trung Quốc chiếm tới 98% tổng lượng pin mặt trời nhập khẩu vào EU trong năm 2024. Tổng giá trị nhập khẩu giảm từ 19,7 tỷ Euro năm 2023 xuống còn 10,9 tỷ Euro năm 2024 không phải do sản lượng giảm mà vì giá bán từ Trung Quốc lao dốc mạnh. Số liệu đầy đủ về nhập khẩu pin mặt trời năm ngoái hiện vẫn chưa được công bố.

Một báo cáo công bố năm nay của tổ chức nghiên cứu Loom cũng cho thấy Trung Quốc cung cấp 88% lượng pin lithium-ion nhập khẩu của EU dùng cho xe điện trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 75% năm 2019.

Mức độ phụ thuộc của ngành này không chỉ dừng ở sản phẩm hoàn thiện. Bộ phận nghiên cứu của Nghị viện châu Âu chỉ ra, EU đang nhập khẩu 98% nam châm đất hiếm từ Trung Quốc, gồm cả các vật liệu thiết yếu cho động cơ xe điện, tua-bin gió và hệ thống quốc phòng. Dữ liệu từ Ủy ban châu Âu cũng cho thấy EU phụ thuộc tới 97% vào Trung Quốc đối với magnesium. Đây là khoáng sản quan trọng cho các thế hệ pin mới thay thế công nghệ lithium-ion, đồng thời được sử dụng trong lưu trữ hydro và cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo siêu nhẹ. Do mức độ phụ thuộc gần như tuyệt đối vào một quốc gia duy nhất, Ủy ban châu Âu đã đưa magnesium vào danh sách Nguyên liệu thô chiến lược nhằm thúc đẩy các sáng kiến khai thác, chế biến và tái chế trong nội khối.

Cuối cùng, các doanh nghiệp Trung Quốc hiện kiểm soát hơn 80% năng lực sản xuất quang điện mặt trời toàn cầu, từ polysilicon tới các mô-đun hoàn chỉnh, theo báo cáo của Geopolitical Intelligence Services.

Nói ngắn gọn, quá trình chuyển đổi xanh của châu Âu đang dựa trên những nền tảng mà chính họ không kiểm soát được.

1920x1280-cmsv2-2f8449c8-27cb-571f-9b75-9b70145d3409-9771333.jpg

Trong khi đó, ngành robot công nghiệp không chỉ là câu chuyện phụ thuộc mà còn cả quá trình thay thế ngày càng tăng tốc. Từ đầu năm 2025 đến đầu năm 2026, lượng robot công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc vào EU tăng 315%, trong khi giá trung bình giảm 29%, theo dữ liệu của lực lượng giám sát nhập khẩu thuộc Ủy ban châu Âu.

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này không phải ngẫu nhiên. Chiến lược công nghiệp “Made in China 2025”, được hỗ trợ bởi nhà nước với tín dụng giá rẻ và ưu đãi thuế, đã giúp ngành robot tiên tiến của nước này tăng gấp ba số lượng doanh nghiệp kể từ năm 2020.

Tình trạng sản xuất dư thừa trong nước buộc các nhà sản xuất Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu với mức giá mà các đối thủ châu Âu không thể cạnh tranh. Theo Liên đoàn Robot Quốc tế, Trung Quốc hiện sản xuất nhiều robot công nghiệp hơn tổng sản lượng cộng lại của Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Còn tại lĩnh vực hóa chất, dữ liệu giám sát của Ủy ban châu Âu cho thấy một số hợp chất hóa học đang được nhập khẩu từ Trung Quốc với tốc độ cao gấp 36 lần so với năm trước, trong khi giá giảm tới 95%. Tháng 3/2025, Ủy ban châu Âu đã triển khai cơ chế giám sát riêng đối với một số hóa chất gốc ethylene và ammonia, với lý do Trung Quốc dư thừa công suất sản xuất và thị phần tại EU tăng mạnh.

Ngành dệt may và sản phẩm gỗ cũng phản ánh xu hướng tương tự.

Quần áo và giày dép từ Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung ngoài nội khối của EU, dù một phần sản xuất đã chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam hay Indonesia. Theo Eurostat, Trung Quốc hiện cung cấp khoảng 30 - 35% tổng lượng quần áo và giày dép nhập khẩu ngoài EU tính theo giá trị.

Sản phẩm gỗ trở thành điểm nóng mới khi lượng sàn gỗ parquet lắp ghép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng hơn 10 lần chỉ trong một năm, trong khi giá giảm tới 77%. Điều này buộc Ủy ban châu Âu áp thuế từ 21,3% - 36,1% vào tháng 7/2025 nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trị giá 1,3 tỷ Euro và tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Đến tháng 8/2025, giấy trang trí tiếp tục bị áp thuế từ 26,4% - 26,9% nhằm bảo vệ hơn 2.000 việc làm tại châu Âu.

Ở cả năm lĩnh vực nói trên, phản ứng của Ủy ban châu Âu phần lớn vẫn mang tính bị động, chủ yếu áp thuế sau khi thiệt hại đã xảy ra. Câu hỏi lớn hơn hiện nay là liệu châu Âu còn đủ năng lực công nghiệp và ý chí để xây dựng các lựa chọn thay thế thực sự, trước khi sự phụ thuộc trở nên không thể đảo ngược.

Xem thêm

Các thành viên EU đồng ý tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc

Các thành viên EU đồng ý tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thông qua việc tăng thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù vấp phải phản đối từ Đức và Hungary, nhưng mức thuế bổ sung này dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10/2024 nếu EU và Bắc Kinh không đạt được các thỏa thuận chung...

Các nước đang phát triển dùng thuế quan để đối phó với hàng Trung Quốc

Các nước đang phát triển dùng thuế quan để đối phó với hàng Trung Quốc

Nhiều quốc gia, bao gồm Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, đã áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc để giảm thiểu cạnh tranh và thúc đẩy các công ty nước ngoài đầu tư vào địa phương. Trong khi Bắc Kinh gay gắt phản đối chính sách bảo hộ của Mỹ và EU, thì họ lại tỏ ra mềm mỏng hơn với nước đối tác đang phát triển…

3 điểm mấu chốt trong cuộc gặp Nga - Trung

3 điểm mấu chốt trong cuộc gặp Nga - Trung

Giới chuyên gia quốc tế đánh giá, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn củng cố liên minh địa chính trị với Bắc Kinh, thúc đẩy hợp tác năng lượng và mở rộng quan hệ thương mại trong bối cảnh Moscow ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc vì chiến sự Ukraine và các lệnh trừng phạt phương Tây…

Quan hệ Mỹ - Trung trước phép thử mới

Quan hệ Mỹ - Trung trước phép thử mới

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai siêu cường trong lúc thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như chiến sự Iran, bất ổn thương mại, cạnh tranh AI và nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu…

Có thể bạn quan tâm

Động lực tăng trưởng của Châu Âu rời xa nhóm Eurozone

Động lực tăng trưởng của Châu Âu rời xa nhóm Eurozone

Trong khi khu vực đồng Euro được dự báo sẽ chỉ duy trì mức tăng trưởng khiêm tốn trong những năm tới, thì một số nền kinh tế nhỏ tại châu Âu như Malta, Kosovo, Ukraine, Serbia và Moldova lại nổi lên với triển vọng vượt trội nhờ đầu tư, cải cách và động lực phục hồi kinh tế…

Mâu thuẫn nội bộ OPEC lại bùng phát

Mâu thuẫn nội bộ OPEC lại bùng phát

OPEC đang đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng khi nhiều thành viên muốn tăng mạnh sản lượng để bù đắp thiệt hại, trong khi Ả Rập Xê Út phải cân nhắc giữa việc giữ giá dầu và duy trì đoàn kết của liên minh hay chấp nhận một cuộc chiến giá có thể làm thay đổi cục diện thị trường toàn cầu…

Pháp và Ấn Độ đua nhau trải thảm đỏ đón “ông lớn” AI

Pháp và Ấn Độ đua nhau trải thảm đỏ đón “ông lớn” AI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đều đang trực tiếp tận dụng sức ảnh hưởng cá nhân để thuyết phục các "ông lớn" công nghệ như SoftBank, Amazon, Microsoft và Google rót hàng chục tỷ USD đầu tư vào hạ tầng AI của đất nước...

“Ông trùm” siêu tàu chở dầu kiếm hàng triệu USD nhờ eo biển Hormuz

“Ông trùm” siêu tàu chở dầu kiếm hàng triệu USD nhờ eo biển Hormuz

Trong khi phần lớn các chủ tàu e ngại rủi ro tại eo biển Hormuz thì tỷ phú Hàn Quốc Chung Ga-Hyun lại xây dựng đội tàu siêu trọng phục vụ chiến dịch xuất khẩu bí mật của UAE, qua đó thu về hàng chục triệu USD và là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ biến động do chiến sự Iran gây ra...

7 trung tâm mua sắm outlet Hà Nội xây dựng sẽ thế nào?

7 trung tâm mua sắm outlet Hà Nội xây dựng sẽ thế nào?

Mô hình trung tâm mua sắm outlet đang trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, bán lẻ và du lịch trên toàn cầu, đồng thời được Hà Nội đưa vào quy hoạch với 7 trung tâm nhằm đón đầu xu hướng mua sắm giá trị và kích cầu kinh tế…

Taylor Swift và Travis Kelce

Lễ cưới của Taylor Swift có thể tiêu tốn hàng chục triệu USD

Tin đồn Taylor Swift và Travis Kelce có thể tổ chức lễ cưới tại Madison Square Garden đang thu hút sự chú ý của công chúng. Giới chuyên gia ước tính tổng chi phí cho sự kiện có thể lên tới 10 - 20 triệu USD, phản ánh quy mô xa hoa tương xứng với khối tài sản và tầm ảnh hưởng của cặp đôi nổi tiếng…

Thương hiệu Trump mang về hàng tỷ USD cho gia đình Tổng thống Mỹ

Thương hiệu Trump mang về hàng tỷ USD cho gia đình Tổng thống Mỹ

Bản kê khai tài chính mới công bố cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu về hơn 1,2 tỷ USD từ các hoạt động kinh doanh tiền mã hóa trong năm đầu tiên trở lại Nhà Trắng, đồng thời tiếp tục mở rộng đế chế kinh doanh toàn cầu giữa lúc các hoạt động này làm dấy lên tranh cãi về xung đột lợi ích….

Sức hút của Bồ Đào Nha trong mắt giới siêu giàu

Sức hút của Bồ Đào Nha trong mắt giới siêu giàu

Trong những năm gần đây, Bồ Đào Nha ghi nhận số lượng cư dân siêu giàu tăng mạnh, nhờ làn sóng đầu tư vào bất động sản, dòng vốn quốc tế đổ vào và sức hấp dẫn của lối sống đặc trưng tại quốc gia này…

CEO JPMorgan Jamie Dimon (ở giữa) cùng 2 ứng cử viên kế nhiệm Troy Rohrbaugh (bên trái) và Doug Petno

JPMorgan chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất Phố Wall

Dù CEO kỳ cựu Jamie Dimon dự kiến sẽ tiếp tục giữ ghế lãnh đạo thêm ít nhất ba năm nữa, nhưng ngân hàng JPMorgan mới đây đã đưa ra kế hoạch kế nhiệm mới, cùng chiến lược cải tổ ban điều hành để chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực được giới tài chính Phố Wall theo dõi sát sao suốt nhiều năm qua…

Giá vàng đang giảm dù lạm phát cao

Vì sao giá vàng lao dốc bất chấp lạm phát tăng cao?

Trái với quan niệm phổ biến rằng vàng luôn hưởng lợi khi lạm phát tăng cao, giá kim loại quý hiện đang có chiều hướng giảm mạnh do thị trường lo ngại lãi suất tiếp tục đi lên, khiến các tài sản sinh lời khác trở nên hấp dẫn hơn…

Châu Âu sẽ phát hành đồng Euro kỹ thuật số vào năm 2029

Châu Âu sẽ phát hành đồng Euro kỹ thuật số vào năm 2029

Nghị viện châu Âu đã bật đèn xanh cho dự án đồng Euro kỹ thuật số nhằm tăng cường chủ quyền tài chính, giảm phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán do Mỹ chi phối và thúc đẩy vị thế của châu Âu trong cuộc đua tiền tệ số toàn cầu…

Cuộc chơi sau những cánh cửa đóng kín: Bí mật mô hình kinh doanh đã tồn tại hơn một thế kỷ của giới thượng lưu

Cuộc chơi sau những cánh cửa đóng kín: Bí mật mô hình kinh doanh đã tồn tại hơn một thế kỷ của giới thượng lưu

Mô hình câu lạc bộ riêng tư (private club) đang trải qua thời kỳ phục hưng nhờ nhu cầu kết nối, trải nghiệm cao cấp và cảm giác thuộc về một cộng đồng riêng biệt của giới giàu có, bất chấp áp lực kinh tế đang đè nặng lên phần lớn các loại hình dịch vụ giải trí truyền thống…