Công an Đồng Nai cảnh báo các “gói thầu ảo” ở dự án sân bay Long Thành

Công an Đồng Nai cảnh báo các “gói thầu ảo” ở dự án sân bay Long Thành

Một số đối tượng đã "vẽ" ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn rồi kêu gọi hợp tác làm ăn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với cả các cá nhân và tổ chức.

Công an tỉnh Đồng Nai vừa có cảnh báo về việc nhiều đối tượng lợi dụng dự Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang triển khai đã "vẽ" ra những gói thầu ảo, hợp đồng ảo rồi kêu gọi sang nhượng, góp vốn làm ăn.

Cụ thể, lợi dụng việc dự án sân bay Long Thành đang triển khai gấp rút các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, một số đối tượng đã "vẽ" ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn rồi kêu gọi hợp tác làm ăn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với cả các cá nhân và tổ chức.

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai với thủ đoạn mạo danh, tự xưng danh là cơ quan nhà nước, một số đối tượng đã tạo ra các văn bản cấp phép khai thác đất tầng phủ dùng để vận chuyển san lấp mặt bằng sân bay Long Thành.

Cụ thể các đối tượng tự xưng là "Ban quản lý dự án Sân bay Long Thành" ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi "Công ty cổ phần tập đoàn Hải Hà" được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng.

Để tạo niềm tin đối với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng đã vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Quảng cáo

Cùng với đó, các đối tượng kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác, vận chuyển, yêu cầu "đối tác" đặt tiền cọc, ký hợp đồng. Song song việc lừa đảo này, các đối tượng cho huy động lượng lớn xe cơ giới vận chuyển qua lại để lấy niềm tin của "con mồi". 

Việc rao các "dự án", "hợp đồng", "kêu gọi hợp tác" này còn được thực hiện rầm rộ trên mạng xã hội…

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/8 đến nay, trên mạng xã hội, các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như "hội xe ben san lấp mặt bằng", "hội xe tải ben" liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với khối lượng từ 3 đến 5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển từ 4 - 15 km, đơn giá từ 30.000 - 47.000 đồng/m3 và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ gồm: thông tin doanh nghiệp, đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm, bằng lái, CMND của tài xế…

Trong khi đó, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn) khẳng định hiện nay trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000ha thực hiện xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp như quảng cáo trên.

Do đó, các hoạt động "triển khai dự án" huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển như trên hoàn toàn không thuộc dự án sân bay Long Thành.

Công an tỉnh Đồng Nai cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết, tránh bị các đối tượng lợi dụng triển khai dự án Sân bay Long Thành để lừa đảo, trục lợi. Tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt tiền của các cá nhân, doanh nghiệp tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có kết luận về thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Thủ Đức trực thuộc TP. HCM.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia