Đất Xanh lên phương án huy động vốn tối đa 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Sau các ông lớn như Tập đoàn Địa ốc NoVa, Tập đoàn Vingroup,… đã từng huy động hàng trăm triệu USD trái phiếu quốc tế thì tới lượt Đất Xanh cũng lên kế hoạch huy động vốn từ thị trường quốc tế.
Đất Xanh lên phương án huy động vốn tối đa 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Mới đây, Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã phê duyệt phương án chào bán và phát hành tối đa 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Các thông tin về phương án phát hành, thời điểm phát hành, khối lượng phát hành thực tế, danh sách nhà đầu tư và các vấn đề liên quan chưa được công bố.

Ngoài kênh trái phiếu, thì Đất Xanh còn muốn huy động vốn qua thị trường cổ phiếu. Theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên, công ty muốn phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu (chiếm 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Thời gian thực hiện trong quý 3/2021 ngay sau khi có thông báo nhận đủ hồ sơ phát hành của UBCK Nhà nước.

Thêm vào đó, DXG sẽ điều chỉnh nguyên tắc xác định giá chào bán đối với phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ. HĐQT quyết định giá phát hành sau điều chỉnh được xác định là giá chiết khấu 10-15% bình quân giá đóng cửa của cửa cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất (trước đó giá chiết khấu là 20%). Ngoài ra, HĐQT quyết định mức giá phát hành cụ thể nhưng không được thấp hơn 20.000 đồng/cp.

Tính đến cuối quý I/2021, tổng nợ đi vay là 7.137 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Trong đó dư nợ trái phiếu là 4.754 tỷ đồng, tăng 27%.

Việc huy động vốn từ thị trường quốc tế không phải mới khi các ông lớn như Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) hay Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC),... đã từng huy động hàng trăm triệu USD trái phiếu quốc tế.

Gần đây, hồi tháng 4, Vingroup đã trình kế hoạch huy động tối đa 500 triệu USD trái phiếu với giá chào bán bằng đúng mệnh giá 200.000 USD/trái phiếu ra thị trường quốc tế. Số trái phiếu quốc tế này không có tài sản đảm bảo nhưng có quyền chọn nhận cổ phiếu VHM của Vinhomes.

Trước đó, trong năm 2018, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) cũng có hai đợt phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi với tổng giá trị 240 triệu USD.

Hay mới đây là một công ty bất động sản chưa đại chúng là CTCP Bất động sản BIM Land đã lần đầu phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm