Doanh nghiệp được miễn nghĩa vụ đối chiếu thuế vì dịch Covid-19

Doanh nghiệp được miễn nghĩa vụ đối chiếu thuế vì dịch Covid-19

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu các đoàn kiểm toán không thực hiện đối chiếu việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước của các doanh nghiệp.

Đây là yêu cầu của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tại Công điện vừa được ký ban hành về việc tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020 trong giai đoạn mới về phòng, chống dịch Covid-19.

Không đối chiếu về thuế nhưng nếu phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm, gian lận thuế nghiêm trọng, thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán sẽ báo cáo lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước xem xét, quyết định việc thực hiện đối chiếu thuế.

Sau 3 tháng đầu năm, 34.889 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường. Dịch bệnh khiến việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách của các doanh nghiệp, kể cả những "ông lớn" Nhà nước càng trở nên khó khăn.

Quảng cáo

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch đã được Chính phủ ban hành vào đầu tháng 4.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu để báo cáo Chính phủ cho ý kiến, rồi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án tạm thời giảm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trong kỳ tính thuế năm 2020. Đồng thời, xem xét việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho một số ngành nghề chịu ảnh hưởng của dịch như hàng không, du lịch.

Cùng ngày, ông Phớc cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai các cuộc kiểm toán theo kế hoạch năm 2020 từ ngày 4/5, bao gồm cả các cuộc kiểm toán đang dừng do dịch.

Tuy nhiên, sẽ tập trung rà soát, cắt giảm quy mô, rút ngắn thời gian kiểm toán, đảm bảo các cuộc kiểm toán theo kế hoạch năm nay sẽ kết thúc trước ngày 30/11, nhưng phải đảm bảo chất lượng và không để xảy ra tiêu cực.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang thực hiện kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá cổ phiếu.

Thứ năm, 23/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia