Gautam Adani giành lại vị trí người đàn ông giàu nhất châu Á

Nhà sáng lập và chủ tịch của Tập đoàn Adani hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 97,6 tỷ USD tính đến ngày 5/1, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani
Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani

Sau một năm đầy biến động, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa giành lại vị trí đầu bảng trong danh sách những người đàn ông giàu nhất châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nhà sáng lập Tập đoàn Adani hiện có khối tài sản trị giá 97,6 tỷ USD, khiến ông trở thành tỷ phú giàu thứ 12 trên thế giới.

Doanh nhân 61 tuổi này đã kiếm được hơn 13 tỷ USD trong thời gian gần đây, điều này cho phép ông vượt qua người đồng hương Mukesh Ambani để trở thành tỷ phú giàu nhất lục địa.

Mukesh Ambani, chủ tịch của Reliance Industries, hiện nắm trong tay khối tài sản 97 tỷ USD.

Sự gia tăng tài sản của Gautam Adani diễn ra sau gần 12 tháng kể từ khi tập đoàn Adani bị tổ chức Hindenburg Research của Mỹ cáo buộc có kế hoạch gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu.

Chịu giám sát chặt chẽ sau những cáo buộc đó, tài sản của ông Adani đã lao dốc nghiêm trọng. Có thời điểm, doanh nhân này lỗ hơn 80 tỷ USD sau khi Hindenburg công bố báo cáo vào tháng 1/2023.

Giá trị tài sản ròng của ông Adani đã dần phục hồi kể từ đó. Vào cuối năm ngoái, chỉ số Bloomberg ước tính tài sản của ông ở mức 84,3 tỷ USD, thấp hơn 40% so với thời kỳ đỉnh cao vào tháng 8/2022 - khi mà ông Adani vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos về giá trị tài sản và trở thành tỷ phú giàu thứ 3 trên thế giới.

Trong cuộc điều tra mà Hindenburg cho biết phải mất hai năm để biên soạn, công ty Mỹ đã đặt câu hỏi về mức định giá cao ngất trời của các công ty thuộc Tập đoàn Adani và nhấn mạnh rằng khoản nợ đáng kể của họ đã khiến toàn bộ tập đoàn rơi vào tình trạng tài chính bấp bênh.

Tập đoàn Adani đã xuất bản một bài phản bác dài 400 trang, chỉ trích phân tích của Hindenburg là không có gì khác ngoài một lời nói dối. Mặc dù vậy, động thái này cũng chưa thể ngăn được cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán Ấn Độ vào đầu năm ngoái, ảnh hưởng lớn đến giá trị thị trường của tập đoàn và tài sản cá nhân của Gautam Adani. Cơ quan quản lý thị trường của đất nước cũng đã tiến hành một cuộc điều tra vào tập đoàn này.

Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu Adani đã tăng điểm trong tuần này sau khi tòa án cấp cao của Ấn Độ ra lệnh cho cơ quan quản lý nhanh chóng kết thúc cuộc điều tra và nói rằng không cần điều tra thêm về tập đoàn.

Adani hoan nghênh phán quyết, tuyên bố rằng sự thật luôn giành được chiến thắng và đóng góp khiêm tốn của ông cho câu chuyện tăng trưởng kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục.

Cổ phiếu của Adani Enterprises, công ty hàng đầu của Gautam Adani, đã tăng gần 7% trong tuần này.

Được coi là đồng minh thân cận của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tầm ảnh hưởng của Gautam Adani tại Ấn Độ đôi khi được so sánh với các “ông trùm” kinh doanh như John D. Rockefeller và Cornelius Vanderbilt, những người đã xây dựng các doanh nghiệp độc quyền rộng lớn vào những năm 1800 trong Thời đại Vàng son của Mỹ.

Ông Adani bắt đầu sự nghiệp của mình với việc kinh doanh kim cương, trước khi thành lập một doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa vào năm 1988, sau này phát triển thành Adani Enterprises. Hiện ông sở hữu nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực quan trọng, từ cảng, năng lượng cho đến truyền thông và năng lượng sạch.

Có thể bạn quan tâm