Giá Bitcoin vừa tăng, vừa chờ tin vui từ SEC

Giá Bitcoin tăng trở lại trong bối cảnh giới đầu tư mong chờ ngày SEC phê duyệt quỹ Bitcoin ETF từ Fidelity, BlackRock và các công ty tài chính truyền thống khác.

Tại phiên giao dịch hôm nay (30/6), giá Bitcoin (mã BTC) theo ghi nhận của CoinMarketCap dao động trong khoảng 30.400 USD, tăng 0,7% trong vòng 24 giờ. Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng tăng 0,56% lên 1.850 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 30/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Tương tự, trong 24 giờ, giá Binance (mã BNB) tăng 0,9% lên 234 USD; Cardano (mã ADA) tăng 2,1% lên 0,275 USD; Polygon (mã MATIC) tăng 1,67% lên 0,626  USD. Riêng Solana (mã SOL) tăng mạnh tới 16% lên 18,77 USD

Với diễn biến trên, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện là 1.170 tỷ USD, tăng 0,98% trong một ngày qua. Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 33,17 tỷ USD.

Theo ông Nick Rose Ntertsas, Giám đốc điều hành NFT Ethernity, lãi suất ở Mỹ có thể tăng trở lại, suy thoái kinh tế có thể cận kề ở Mỹ và Châu. Tuy nhiên, thị trường đang chứng kiến sự can thiệp của các ngân hàng trung ương đối với một nền kinh tế lớn và đóng vai trò là động lực thúc đẩy thanh khoản. Nhờ vậy, các tài sản rủi ro, tài sản kỹ thuật số như BTC đặc biệt phản ứng tốt với thông tin này.

Ông Nick Rose Ntertsas cho biết thêm, thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục biến động thêm nửa năm nữa hoặc lâu hơn, trước khi vào đợt tăng giá mạnh như đã trải qua cuối 20220 và đầu 2021. Sau đó là Bitcoin Halving, có nghĩa cuộc đua sẽ bắt đầu.

Bitcoin Halving là quá trình giảm tốc độ khai thác BTC. Nói cách khác, nó sẽ làm giảm một nửa số tiền thưởng của thợ đào khi khai thác BTC. Mục đích của Bitcoin Halving nhằm giảm nguy cơ lạm phát cho đồng tiền điện tử này.

Tại hội nghị về ổn định tài chính tại Tây Ban Nha hôm qua (29/6), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã lưu ý rằng ngân hàng trung ưng chưa chắn chắn về “liều thuốc” chống lạm phát thích hợp trong tháng tới.

“Tuy nhiên, áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao và quá trình đưa lạm phát về 2% còn một hành trình dài phía trước. Chúng tôi đã thấy tác động của việc thắt chặt chính sách đối với nhu cầu ở mức lãi suất cao nhất. Đây là những lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế, đặc biệt với bất động sản và đầu tư. Song sẽ mất thời gian để nhận ra đầy đủ những tác động của việc hạn chế tiền tê, đặc biệt với lạm phát”, ông Jerome Powell cho biết.

Giá Bitcoin đã leo lên chuyến tàu lượn siêu tốc trong tuần qua, có thời điểm tăng vọt lên 31.000 USD sau khi thông tin về dự án thành lập quỹ Bitcoin ETF của Fidelity bị rò rỉ hôm 27/6. Tuy nhiên, BTC nhanh chóng rớt xuống 30.000 USD khi các nhà đầu tư tạm nghỉ để xem xét về khả năng các cơ quan quản lý tăng lãi suất và phê duyệt của các quỹ Bitcoin ETF.

Cùng trong ngày 29/6, Fidelity đã chính thức đệ trình hồ sơ cho quỹ Bitcoin ETF mang tên Wise Origin Trust lên Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Trước Fidelity, lần lượt BlackRock, Invesco, WisdomTree, VanEck đã nộp hồ sơ cho sản phẩm tương tự.

Bà Stephane Ouellette, Giám đốc điều hành FRNT, cho rằng BlackRock và các quỹ ETF đã thúc đẩy thị trường. “Theo quan điểm của chúng tôi lợi ích lớn nhất mà các quỹ ETF đem lại cho ngành công nghiệp tiền điện tử là một số công ty tài chính truyền thống nổi tiếng nhất thế giới tham gia vào lĩnh vực nào, bất chấp thị trường đã trải qua xu hướng giảm trong 18 tháng”, bà Stephane Ouellette nêu quan điểm.

Bà Oulette nói thêm rằng tại Mỹ, có rất nhiều cách để mọi người có thể tiếp cận với BTC. Dù trước đây người Mỹ vẫn có thể giao dịch BTC thông qua nhà môi giới. Tuy nhiên, việc các công ty như BlackRock và Fidelity cung cấp dịch vụ liên quan đến loại tài sản này là giấc mơ có thật.

Có thể bạn quan tâm