Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt hơn 4.000 tỷ đồng

Năm 2023, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đạt trung bình hơn 4.000 tỷ đồng mỗi ngày. Hiện tại, MXV đang niêm yết giao dịch 45 sản phẩm liên thông với hầu hết các sở giao dịch hàng hóa lớn nhất trên thế giới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt hơn 4.000 tỷ đồng
Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đạt hơn 4.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tổng kết cuối năm 2023 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá trị giao dịch tại MXV đạt trung bình hơn 4.000 tỷ đồng mỗi ngày, trong đó có những ngày đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Sau khi sụt giảm nhẹ trong quý 1/2023, khối lượng giao dịch tại MXV đã có sự hồi phục và ổn định trở lại trong nửa cuối năm. Tính đến hết năm 2023, toàn thị trường đang có gần 30.000 tài khoản giao dịch hoạt động, tăng 20% so với năm ngoái.

Tổng giám đốc MXV Đặng Việt Hưng cho biết, về cơ bản, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới đã đi vào ổn định, thông suốt, không gặp bất kỳ sự cố nào trong năm 2023. Thị trường sẽ tiếp tục lan tỏa, phát triển theo xu hướng tất yếu của thế giới.

Hiện nay, MXV đang niêm yết giao dịch 45 sản phẩm liên thông với hầu hết các sở giao dịch hàng hóa lớn nhất trên thế giới, chia làm 4 nhóm nông sản, năng lượng, kim loại và nguyên liệu công nghiệp.

Từ tháng 6/2023, MXV đã niêm yết giao dịch các hợp đồng quyền chọn hàng hóa. Sau hơn 6 tháng triển khai, hợp đồng quyền chọn đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước, thể hiện qua khối lượng giao dịch tăng trưởng đều mỗi tháng.

Bên cạnh phát triển quy mô giao dịch, trong năm 2023, MXV đã tập trung nghiên cứu và tạo nền móng xây dựng các sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt đối với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Đây là một trong những kế hoạch trọng tâm của MXV trong giai đoạn 2023 – 2028, giúp phát triển thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt sẽ giúp giải quyết nhiều bài toán đối với từng mặt hàng cụ thể. Nhưng tựu chung lại, sẽ giúp hoạt động sản xuất và thương mại của Việt Nam trở nên minh bạch, hiện đại, tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá trong tương lai.

Với mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam, MXV cũng đã và đang nghiên cứu để xây dựng sàn giao dịch tín chỉ carbon phù hợp với thực tiễn, để mang lại lợi ích cao nhất cho các bên tham gia thị trường.

Trong năm 2024, MXV sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng để xây dựng nghị định mới thay thế nghị định 158/2006/NĐ-CP và nghị định 51/2018/NĐ-CP nhằm hoàn thiện khung hành lang pháp lý, giúp thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển ổn định và bền vững.

Bên cạnh đó, MXV sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế, trọng tâm là các sở giao dịch hàng hóa và các đối tác công nghệ lớn trên thế giới. Theo kế hoạch, trong quý 1/2024, MXV sẽ hoàn thành việc liên thông giao dịch với các sở giao dịch hàng hóa tại Trung Quốc, tiến tới mục tiêu niêm yết chéo các sản phẩm giao dịch. Việc liên thông với thị trường tỷ dân này sẽ mở ra những cơ hội chưa từng có đối các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước, tối ưu hóa hiệu quả trong nghiệp vụ bảo hiểm giá và đầu tư.

MXV sẽ tích cực phối hợp với các đối tác để từng bước đưa các sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt vào vận hành. Dự kiến trong năm 2024, các sàn giao dịch cao su và sàn giao dịch thịt lợn TP.HCM sẽ bước đầu đi vào hoạt động. Các sàn giao dịch cà phê và tín chỉ carbon dự kiến sẽ vận hành vào năm 2025.

Có thể bạn quan tâm