Ông Jerome Powell nói gì sau khi Fed quyết tăng lãi suất?

Trong bài phát biểu trước báo giới, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cam kết Fed sẽ sử dụng tất cả các công cụ để bảo vệ hệ thống tài chính ngân hàng và tiếp tục kiên trì với cuộc chiến chống lạm phát…

cuộc họp chính sách của Fed

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm cơ bản, đưa phạm vi lãi suất quỹ lên mức 4,75% đến 5%. 

Bên cạnh đó, trước những bất ổn gần đây đối với các ngân hàng khu vực, Chủ tịch Jerome Powell đã đảm bảo với công chúng rằng Fed sẽ nỗ lực mọi cách để giữ an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Dưới đây là những bình luận đáng chú ý sau cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 22/3.

1. Điều kiện tài chính

Các điều kiện tài chính dường như đã thắt chặt hơn so với các chỉ số chuẩn của Mỹ cho thấy. Nếu việc thắt chặt này được duy trì, chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận điều đó có thể gây ra tác động tới nền kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ thêm rằng việc cắt giảm lãi suất trong năm 2023 không nằm trong kịch bản của Fed. 

2. Vẫn còn đường để "hạ cánh mềm"

Chủ tịch Jerome Powell cho biết còn quá sớm để đánh giá hết các tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng, nhưng lãnh đạo ngân hàng trung ương kỳ vọng về một con đường để hạ cánh mềm. 

“Thực sự còn quá sớm để khẳng định liệu những sự kiện này có ảnh hưởng quá lớn hay không,” ông Powell nói, đồng thời cho biết thêm rằng các tiêu chuẩn tín dụng và khả năng cung cấp tín dụng sẽ bị ảnh hưởng khi cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục kéo dài. “Mặc dù vậy, tôi tin rằng một con đường để hạ cánh mềm vẫn tồn tại và chúng ta đang cố gắng tìm ra nó”. 

Ba chỉ số chính của Phố Wall đã lao dốc vào 22/3 sau cuộc họp báo của ông Jerome Powell. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm tới 271,53 điểm, tương đương 0,83% trong thời gian họp báo. S&P 500 và Nasdaq Composite đều lần lượt giảm 0,75% và 0,59%. 

3. Sử dụng “công cụ” để bảo vệ người gửi tiền

Khi có yếu tố nào gây tổn hại đến nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính thì Fed sẵn sàng sử dụng những công cụ cần thiết để vảo vệ người gửi tiền. 

“Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ người gửi tiền. Mọi người nên cảm thấy tài sản của mình trong ngân hàng vẫn an toàn”, ông Powell đưa ra lời trấn an.

4. Dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định

Quảng cáo

Hệ thống ngân hàng đang dần phục hồi và dòng tiền gửi đang đi đúng quỹ đạo. “Dòng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đã ổn định trong tuần qua,” ông Powell cho biết. 

Các động thái kịp thời của Fed, Bộ Tài chính và FDIC đã chứng minh rằng tiền gửi và hệ thống ngân hàng vẫn an toàn. Ngân hàng trung ương hiện đang tiến hành đánh giá nội bộ kỹ lưỡng để xem có thể tăng cường giám sát và điều tiết ở đâu.

5. Fed đã cân nhắc tạm ngừng tăng lãi suất

Uỷ ban ấn định lãi suất đã xem xét tạm ngừng tăng lãi suất do khủng hoảng ngân hàng nhưng sau đó đạt được đồng thuận về việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm bởi dữ liệu trung gian về lạm phát và thị trường lao động mạnh hơn dự kiến trước các sự kiện gần đây. 

“Chúng tôi cam kết khôi phục sự ổn định giá cả và tất cả các bằng chứng đều cho thấy công chúng tin tưởng rằng Fed sẽ làm như vậy để đưa lạm phát xuống 2% theo thời gian. Điều quan trọng là chúng ta phải duy trì niềm tin đó bằng hành động cũng như lời nói của mình,” ông Powell nói.

6. Fed phát tín hiệu tăng lãi suất thêm một lần nữa

Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. “Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ thông tin và đánh giá tác động của chúng đối với chính sách tiền tệ,” tuyên bố sau cuộc họp của FOMC cho biết.

7. Cuộc chiến lạm phát vẫn còn là một chặng đường dài

Mặc dù tình hình đã dần hạ nhiệt, nhưng quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% còn dài và nhiều thách thức. 

Ông Powell cũng ghi nhận một số tiến bộ và cho biết Fed sẽ đánh giá dữ liệu và tác động của việc tăng lãi suất trong việc quyết định chính sách dài hạn. “Lạm phát đã được điều chỉnh phần nào kể từ giữa năm ngoái, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn cao”. 

8. Nếu cần, Fed sẵn sàng tiếp tục lộ trình tăng lãi suất

Nếu cần thiết, ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng thực hiện thêm các đợt tăng lãi suất để chống lạm phát. Tuy nhiên, Fed sẽ cân nhắc các tác động của việc thắt chặt tín dụng đối với kinh tế ví mô. 

Chủ tịch cũng cho biết Fed sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát và thị trường lao động. “Tôi tin là cuối cùng chúng tôi sẽ có chính sách đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống 2%”. 

9. Phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết những đợt tăng lãi suất trong tương lai không còn là điều quá chắc chắn và sẽ phụ thuộc phần lớn vào số liệu kinh tế. Đây cũng là sự thay đổi đáng chú ý của FOMC, từ tuyên bố “tăng liên tục” sang “củng cố bổ sung”. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia