Giá xăng Ron 95 vọt lên hơn 23.500 đồng/lít

Chiều 23/10, liên bộ Công Thương - Tài chính thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới, áp dụng từ 15h cùng ngày…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá xăng Ron 95 vọt lên hơn 23.500 đồng/lít

Theo đó, cơ quan điều hành quyết định tăng 458 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92 và tăng 469 đồng/lít đối với xăng RON 95.

Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.365 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.513 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 79 đồng/lít, có giá mới là 22.489 đồng/lít. Dầu hỏa cũng tăng 289 đồng/lít, có giá là 22.753 đồng/lít. Dầu mazut có giá 16.613 đồng/kg sau khi tăng 375 đồng/kg.

Như vậy, sau khi giảm hai phiên kể từ đầu tháng 10 thì giá xăng dầu đã bật tăng trở lại.

Tính từ ngày 3/7, giá xăng đã tăng tới tám lần, giữ nguyên một lần và giảm hai lần.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập cũng như không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả mặt hàng xăng dầu.

Theo liên bộ Tài chính - Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Nguy cơ xung đột Israel - Hamas có thể lan rộng ra khu vực; tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm do nhu cầu dầu diesel và dầu sưởi tăng cao; Iran, thành viên OPEC, đã kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì xung đột ở Gaza…

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu từ ngày 11-10 đến 23-10 có biến động tăng, giảm đan xen nhưng xu thế chung là tăng nhẹ. Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá kỳ trước và kỳ này tăng từ mức 1-2%.

Bộ Công Thương cho rằng phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước, cơ bản phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý, để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có báo cáo tóm tắt về nội dung tờ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, Bộ Công Thương đưa ra phương án thứ nhất là giữ nguyên quy định hiện hành, nhưng sẽ rà soát một số chi phí thực tế phát sinh, sửa đổi quy định về phương thức và tần suất xác định các chi phí để đảm bảo tính đúng, tính đủ và kịp thời hơn cho doanh nghiệp.

Phương án thứ hai là sửa đổi công thức, phương pháp công bố giá cơ sở theo hướng Nhà nước chỉ công bố các yếu tố cấu thành giá. Doanh nghiệp đầu mối căn cứ các chi phí thực tế của mình để tự xác định và công bố giá bán lẻ, sau đó báo cáo về liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương để giám sát.

Có thể bạn quan tâm