Giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay

Giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay

Từ đầu từ năm, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm thanh khoản thông suốt cho hệ thống, ổn định thị trường tiền tệ, tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào cho TCTD để giảm áp lực lên lãi suất huy động và cho vay.

Theo thống kê của NHNN, đến ngày 16/4, tín dụng đã tăng trưởng 3,34% so với cuối năm 2020. Đà tăng của tín dụng đã bắt đầu chững lại: Trong nửa tháng 4, tín dụng chỉ tăng 0,41% (theo thống kê, tháng 1 tăng trưởng tín dụng 0,76%, đến tháng 2 còn 0,66%, sau đó đến tháng 3 cầu tín dụng tăng mạnh, đạt mức 2,93%).

Đầu năm 2021, một số lĩnh vực có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với bình quân, như tín dụng bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Thế nhưng, sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước và thế giới thời gian qua cũng tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động các ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng đã hạ nhiệt, nhất là sau khi NHNN ra thông điệp siết chặt tín dụng vào các lĩnh vực nhạy cảm như bất động sản, chứng khoán”, lãnh đạo NHNN cho biết.

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú khẳng định, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo định hướng tại Chỉ thị 01/CT-NHNN.

NHNN chủ động, linh hoạt trên cơ sở theo dõi sát diễn biến, dự báo kinh tế vĩ mô và thị trường nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2021 bình quân khoảng 4%, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế, đảm bảo thanh khoản và duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Quảng cáo

“NHNN sẽ tập trung điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Đặc biệt, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, NHNN tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho biết, về điều hành tín dụng, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2021, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm là 12%, có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng quyết liệt triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng.

Tính đến ngày 5/4, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 262.000 khách hàng với dư nợ 357.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 663.000 khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi từ 21/1/2020 tới nay là 2,16 triệu tỷ đồng với hơn 456.000 khách hàng được vay.

Về gói hỗ trợ cho vay người sử dụng lao động để trả nợ lương ngừng việc, đến 31/1, có 42.900 tỷ đồng đã được NHNN giải ngân cho Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng này đã cho vay trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố với dư nợ gần 42.000 tỷ đồng.

Hoạt động thanh toán trong nền kinh tế diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt, khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thanh toán tiếp tục được hoàn thiện, thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được đẩy mạnh,

“Đến ngày 31/3, có trên 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 44 tổ chức thanh toán qua điện thoại di động. So với cùng kỳ năm 2020, giao dịch qua kênh internet tăng 55,9% về lượng và 28,4% về giá trị; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 78% về lượng và 103% về giá trị giao dịch; giao dịch qua kênh QR code tăng 83% về lượng và 146% về giá trị”, ông Phạm Thanh Hà cho hay.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng SHB và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) vừa ký kết Thoả thuận Hợp tác toàn diện, nhằm khai thác tối đa thế mạnh, nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của mỗi bên, nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Thứ sáu, 28/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia