Hàng nghìn người biểu tình phản đối yêu cầu thẻ thông hành ở Pháp

Hàng nghìn người biểu tình phản đối yêu cầu thẻ thông hành ở Pháp

Hàng nghìn người dân Pháp đã đổ ra các trục đường lớn tại Paris và các thành phố khác để biểu tình chống lại yêu cầu xuất trình thẻ y tế, thẻ thông hành khi đến nơi công cộng.

Hàng nghìn người đã biểu tình ở Paris và các thành phố khác của Pháp để chống lại giấy thông hành bắt buộc cần có để vào một loạt các địa điểm công cộng, được chính phủ đưa ra khi nước này đang phải đối phó với làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4. 

Người biểu tình đã làm bị thương 3 cảnh sát ở Paris và hiện 19 người biểu tình đã bị bắt, trong đó có 10 người ở Paris. Đây là đợt biểu tình thứ 3 liên tiếp đối với các biện pháp Covid-19 mới của Tổng thống Emmanuel Macron, khi nhiều người dân đang muốn tận hưởng kỳ nghỉ hè của họ. Số lượng người tham gia đã tăng đều đặn kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình từ 3 tuần trước, như một hình ảnh lặp lại của phong trào "áo vest vàng", bắt đầu vào cuối năm 2018 để chống lại thuế nhiên liệu và chi phí sinh hoạt.

Một quan chức Bộ Nội vụ cho biết 204.090 người đã biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 14.250 người chỉ riêng ở Paris. Con số này nhiều hơn khoảng 40.000 so với tuần trước.

Quảng cáo

Anne, một giáo viên đang biểu tình ở Paris cho biết: “Chúng ta đang tạo ra một xã hội tách biệt và tôi nghĩ thật không thể tin được khi làm điều này ở đất nước của nhân quyền. Vì vậy, tôi đã xuống đường; tôi chưa bao giờ đi biểu tình trước đây trong đời. Tôi nghĩ quyền tự do của chúng tôi đang bị đe dọa."

Người dân đến thăm bảo tàng, rạp chiếu phim hoặc bể bơi sẽ bị từ chối vào cửa nếu họ không xuất trình được thẻ y tế/ thẻ thông hành cho thấy họ đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây.

Quốc hội Pháp đã thông qua một điều luật mới trong tuần này, bắt buộc các nhân viên y tế phải tiêm chủng và mở rộng yêu cầu thẻ y tế đối với các quán bar, nhà hàng, triển lãm thương mại, xe lửa và bệnh viện.

Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai lực lượng tại Paris, trong đó các nhân viên chống bạo động  phải nỗ lực giữ người biểu tình trên các tuyến đường được phép. Các nhà chức trách tìm mọi cách để tránh lặp lại các sự kiện vào tuần trước, khi các cuộc ẩu đả giữa cảnh sát và người biểu tình nổ ra trên đại lộ Champs-Élysées. Những người biểu tình cũng ở các thành phố khác như Marseille, Lyon, Montpelier, Nantes và Toulouse, hô vang "Tự do!" và “Nói không với thẻ y tế thông hành!”

Theo Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù đã ghi nhận hạ nhiệt, nhưng Bộ Tài chính vẫn dự báo chỉ số tiêu dùng năm nay sẽ tăng trong khoảng 3,9-4,8%, tức có nguy cơ vượt mục tiêu Quốc hội giao là 4,5%...

Thứ bảy, 25/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia