Hòa Phát rớt khỏi top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát giảm 2 phiên liên tiếp qua đó rơi xuống mức 21.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa còn 127.344 tỷ đồng. Điều này đã khiến doanh nghiệp đầu ngành thép giữ được một vị trí trong top 10 vốn hóa trên sàn chứng khoán.
Hòa Phát rớt khỏi top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán

9 tháng trước, Hòa Phát là doanh nghiệp giá trị lớn thứ 4 sàn chứng khoán chỉ sau Vietcombank (mã VCB), Vingroup (mã VIC) và Vinhomes (VHM). Như vậy, so với đỉnh, vốn hóa của Hòa Phát đã mất đi gần 128.000 tỷ đồng (~5,5 tỷ USD).

Sự tụt hạng này đã Hòa Phát khiến top 10 vốn hóa trên HoSE không còn bóng dáng của ngành công nghiệp nặng. Nhưng dù không còn trong top 10 vốn hóa nhưng Hòa Phát vẫn dẫn đầu 3 sàn về vốn điều lệ với hơn 58.000 tỷ đồng, vượt qua cả các nhà băng đang lớn nhất nhất thị trường.

Chưa kể, số lượng cổ phiếu trôi nổi tự do (free float) cũng nhiều nhất sàn với gần 3,2 tỷ đơn vị. NênHPG thường xuyên giao dịch đầy sôi động, thậm chí gánh thanh khoản cả thị trường. Thậm chí, thời đỉnh cao, giá trị giao dịch trên cổ phiếu này nhiều phiên còn lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

hòa phát
Tại Đại hội cổ đông thường niên 2022, Chủ tịch Trần Đình Long đã cảnh báo kết quả kinh doanh ngành thép những tháng tới sẽ "thê thảm". 

Theo các chuyên gia, cổ phiếu HPG sụt giảm do giá theo có nhiều biến động. Trong 10 tuần qua, giá thép nội địa đã giảm 10 lần liên tiếp với tổng mức giảm cao nhất khoảng hơn 3,6 triệu đồng/tấn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hòa Phát đã sản xuất 4,3 triệu tấn thép thô, tăng 8% so với nửa đầu năm ngoái. Tiêu thụ phôi thép, thép xây dựng và thép cuộn cán nóng (HRC) đạt gần 4 triệu tấn, tăng 6%. Riêng bán hàng thép xây dựng là 2,38 triệu tấn, tăng 29% so với 6 tháng cùng kỳ và chiếm hơn 36% thị phần toàn ngành. 

Cho dù, sản lượng tiêu thụ tăng nhưng do giá thép liên tục đi xuống nên doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Ngay tại Đại hội cổ đông thường niên 2022, Chủ tịch Trần Đình Long đã cảnh báo kết quả kinh doanh ngành thép những tháng tới sẽ "thê thảm". 

Thực tế đã chứng minh nhận định của vị chủ tịch này là hoàn toàn có cơ sở. Vì chỉ mới vào đầu mùa báo cáo tài chính quý II đã có một loạt doanh nghiệp thép như Gang thép Gang thép Cao Bằng (mã CBI), Thép Mê Lĩnh (mã MEL), Thái Nguyên (mã TIS), Thép SMC (mã SMC)... báo lãi sụt giảm mạnh từ 75% đến hơn 90% so với cùng kỳ, thậm chí Thép Thủ Đức (mã TDS) còn lỗ. 

Hiện, Hòa Phát vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý II. Tuy nhiên, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã ước tính lợi nhuận của doanh nghiệp đầu ngành thép có thể giảm đến 49% trong quý II xuống còn 4.979 tỷ đồng bất chấp doanh thu dự phóng tăng 8,5% lên mức 38.120 tỷ đồng.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Nasdaq lao dốc vì AI, giá dầu tăng vọt hơn 5%

Nasdaq lao dốc vì AI, giá dầu tăng vọt hơn 5%

Chứng khoán Mỹ khép phiên trong sắc đỏ khi làn sóng bán tháo cổ phiếu bán dẫn lan rộng, xuất phát từ những lo ngại ngày càng lớn về tính bền vững của đợt tăng giá do trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn dắt trên Phố Wall….

Điện Máy Xanh: Cú "xoay trục" đáng kỳ vọng!

Điện Máy Xanh: Cú "xoay trục" đáng kỳ vọng!

Giai đoạn 2022 - 2023, thị trường đồng thuận: điện máy - điện thoại đã bão hòa. Ba năm sau, Điện Máy Xanh bước vào IPO với mục tiêu lợi nhuận 13.000 tỷ đồng năm 2030 - gấp đôi năm 2025 và câu chuyện phía sau cho thấy doanh nghiệp này có cú “xoay trục”, mở ra chu kỳ tăng trưởng hoàn toàn mới.

Ông Đỗ Thành Nhân (bìa phải), Chủ tịch Thiên Hoàng Holdings được bầu vào Hội đồng quản trị VKC Holdings nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sau NRC, Thiên Hoàng Holdings lại tính rót 1.700 tỷ đồng vào VKC

Ngoài kế hoạch tăng vốn từ 200 tỷ đồng lên 1.700 tỷ đồng thông qua phát hành 170 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Thiên Hoàng Holdings, VCK Holdings còn thông qua chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất thời trang, đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn May mặc Velora…