IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất 30 năm

Theo IMF, 5 năm tới, tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ vào khoảng 3%, mức dự báo trung hạn thấp nhất trong 30 năm gần đây…
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất 30 năm
tăng trưởng toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế mới đây đã công bố kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, dự kiến sẽ vào khoảng 3%. Đây là mức dự báo trung hạn thấp nhất trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới của IMF kể từ năm 1990.

“Nền kinh tế thế giới về trung hạn khó có thể quay trở lại tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch,” IMF cho biết trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất.

Theo tổ chức, triển vọng tăng trưởng yếu hơn của kinh tế thế giới xuất phát từ việc các nền kinh tế tiến bộ như Trung Quốc và Hàn Quốc đã nâng cao mức sống của họ, cũng như tăng trưởng lao động toàn cầu chậm lại và sự phân mảnh địa chính trị, chẳng hạn như Brexit và cuộc chiến Nga - Ukraine. 

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, IMF dự kiến ​​mức tăng trưởng toàn cầu là 2,8% trong năm nay và 3% vào năm 2024, thấp hơn một chút so với ước tính được công bố vào tháng 1 của Quỹ. Các ước tính mới đã cắt giảm 0,1 điểm phần trăm cho cả năm nay và năm tới.

“Triển vọng kinh tế suy yếu phản ánh kết quả từ các chính sách thắt chặt để giảm lạm phát, hậu quả từ sự hỗn loạn gần đây của điều kiện tài chính, cũng như cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và sự phân mảnh địa kinh tế ngày càng tăng”, IMF lưu ý. 

Khi đi sâu hơn vào các khu vực, IMF nhận thấy nền kinh tế Mỹ có thể đạt tăng trưởng 1,6% trong năm nay và khu vực đồng euro tăng trưởng 0,8%. Trong khi đó Vương quốc Anh được cho là giảm 0,3%.

GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 5,2% vào năm 2023 và của Ấn Độ là 5,9%. Nền kinh tế Nga - vốn đã suy giảm hơn 2% vào năm 2022 - được dự báo sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm nay.

“Những yếu tố chính đã gây ảnh hưởng đến thế giới vào năm 2022 như quan điểm thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương để giảm lạm phát, bộ đệm tài chính bị hạn chế để hấp thụ các cú sốc trong bối cảnh mức nợ cao lịch sử, giá hàng hóa tăng vọt và sự phân mảnh địa kinh tế do cuộc chiến Nga - Ukraine … dường như sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Bên cạnh đó là những mối lo ngại mới về tình hình tài chính”, IMF cảnh báo.

Cũng trong báo cáo của mình, IMF nhấn mạnh rằng dự báo của họ giả định rằng những căng thẳng trong lĩnh vực tài chính gần đây đã được kiềm chế.

Lưu ý này của IMF được đưa ra sau các hỗn loạn gần đây trong ngành ngân hàng. Sự sụp đổ bất ngờ của ngân hàng Silicon Valley, Signature và Silvergate Capital đã gây ra biến động trên thị trường toàn cầu. Kể từ đó, ngân hàng First Republic cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ những tổ chức cho vay lớn và tại Thụy Sĩ, chính quyền đã yêu cầu ngân hàng hàng đầu UBS mua lại đối thủ đang gặp khó khăn là Credit Suisse.

May mắn thay, áp lực trong lĩnh vực ngân hàng đã dần tan biến trong những tuần gần đây, nhưng chúng lại khiến bức tranh kinh tế tổng thể trở nên tồi tệ hơn trong mắt IMF.

Bởi, những diễn biến này đã làm sáng tỏ hậu quả tiềm ẩn của chính sách tiền tệ diều hâu trên nhiều nền kinh tế lớn. Lãi suất cao hơn, do các ngân hàng trung ương tăng lên trong cuộc chiến để giảm lạm phát, đang gây tổn hại cho các công ty và chính phủ quốc gia có mức nợ cao.

“Việc hạ cánh cứng – đặc biệt là đối với các nền kinh tế tiên tiến – đã trở thành một rủi ro lớn hơn nhiều. Các nhà hoạch định chính sách có thể phải đối mặt với những đánh đổi khó khăn để giảm lạm phát và duy trì tăng trưởng đồng thời duy trì sự ổn định tài chính”, IMF cho biết.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến, lạm phát toàn cầu sẽ giảm từ 8,7% vào năm 2022 xuống còn 7% trong năm nay, do giá năng lượng giảm. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, loại trừ chi phí năng lượng và lương thực dễ bay hơi, dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn. Trong hầu hết các trường hợp, IMF không kỳ vọng lạm phát toàn phần sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2% trước năm 2025.

Có thể bạn quan tâm