Khánh Hoà kiểm tra “thủ phủ” phân lô bán nền

Khánh Hoà kiểm tra “thủ phủ” phân lô bán nền

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra kế hoạch xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất một số xã thuộc huyện Cam Lâm. Đây được xem là “thủ phủ” phân lô bán nền và nhiều dự án “ma” được vẽ ra.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, tổng diện tích tự nhiên địa phương này hơn 54.650 ha. Trong đó, đất nông nghiệp hơn 46.370 ha, đất phi nông nghiệp hơn 6.700 ha và đất chưa sử dụng hơn 1.550 ha.

Riêng đối với đất phi nông nghiệp, địa phương có 693 ha đất ở nông thôn, 93 ha đất ở đô thị, đất khu vui chơi giải trí công cộng 125 ha, đất khu công nghiệp 121 ha, đất cụm công nghiệp 106 ha, đất thương mại dịch vụ 802 ha…

Cũng trong quyết định nói trên, năm 2021, huyện Cam Lâm dự kiến sẽ thu hồi 485 ha đất nông nghiệp, 102 ha đất phi nông nghiệp.

Đối với kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất, năm 2021 địa phương này dự kiến sẽ chuyển hơn 504 ha đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp.

Trong đó, đất trồng lúa 9 ha, đất trồng cây hàng năm 119 ha, đất trồng cây lâu năm là 149 ha, đất nuôi trồng thủy sản là 131 ha…

Trong năm 2021, huyện Cam Lâm không có kế hoạch chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

UBND tỉnh Khánh Hoà cũng cho biết, đối với chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng hơn 10 ha đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn các xã Cam Hải Đông, Cam Hải Tây thuộc huyện Cam Lâm sẽ được xem xét, thực hiện sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa.

Quảng cáo

Đoàn kiểm tra này được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 8/2021 nhằm thực hiện kiểm tra việc xin chuyển mục đích sử dụng đất tại huyện Cam Lâm.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích đất ở trên địa bàn các địa phương nói trên có số lượng lớn nên chưa được phê duyệt.

Theo tìm hiểu, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại huyện Câm Lâm đối với chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân là 13,97 ha.

Trong đó tập trung chủ yếu ở xã Cam Thành Bắc (3,57 ha), Cam Hải Tây (3,4 ha) và thị trấn Cam Đức (3 ha).

Về vấn đề trên, UBND huyện Cam Lâm cho rằng, chỉ tiêu sử dụng đất chủ yếu tập trung ở các địa phương trên là do nhu cầu đăng ký chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2021 của các địa phương cao, trong đó xã Cam Thành Bắc có 934 trường hợp, xã Cam Hải Tây 684 trường hợp, thị trấn Cam Đức 664 trường hợp.

Thời gian quan, huyện Cam Lâm được coi là "thủ phủ" phân lô bán nền và vẽ dự án "ma" tại Khánh Hòa.

Cụ thể, trong quá trình kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Kiểm toán Nhà nước(KTNN) đã phát hiện nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này.

KTNN cho biết UBND huyện Cam Lâm đã cho phép sử dụng một phần đất nông nghiệp làm giao thông là không đúng mục đích sử dụng đất, trái quy định pháp luật tại các lô đất có diện tích lớn tại một số khu vực.

Ngoài ra, các lô đất nói trên sau khi chuyển mục đích sang đất ở các hộ không xây dựng nhà ở mà tách thửa, phân lô chuyển nhượng quyền sử đất cho các cá nhân khác nhưng chưa có hộ gia đình, cá nhân nào xây dựng nhà.

Vấn đề phân lô bán nền tại Khánh Hòa cũng đã bị Chính phủ nhắc nhở và cử đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của địa phương.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản nhà ở đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn, nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp. Mặc dù vậy, triển vọng về thị trường này đang có nhiều dấu hiệu tích cực, và dịch bệnh cũng đã để lại những bài học giá trị cho những nhà đầu tư BĐS.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia