Kiến nghị cho doanh nghiệp bất động sản gặp trực tiếp Tổ công tác của Thủ tướng

Theo HoREA, do vị trí đặc biệt quan trọng nên hiệp hội này đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ khẩn trương làm việc với UBND TP.Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh trọng điểm. Đồng thời, sắp xếp gặp trực tiếp DN để nghe các vướng mắc, khó khăn.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định 1435/QĐ-TTg về việc “Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án cho các địa phương, doanh nghiệp bất động sản”.

Theo HoREA, Quyết định 1435/QĐ-TTg đã truyền đi thông điệp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ và luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản tại thời điểm rất khó khăn hiện nay, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư lấy lại niềm tin, ổn định tâm lý…

Cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng, nhất là người mua nhà và nhà đầu tư đều rất kỳ vọng Tổ công tác sẽ khẩn trương xem xét, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết để sớm tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Bởi lẽ, thị trường bất động sản là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11-13% GDP, liên quan đến hơn 35 ngành nghề thuộc hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Quảng cáo
trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp bất động sản
Hiện nay, theo thống kê có khoảng 70% dự án bất động sản bị “vướng mắc pháp lý”

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 70% dự án bất động sản bị “vướng mắc pháp lý”. Dù biết rằng để giải quyết các “vướng mắc” do quy định của các luật thì phải cần có thời gian. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng: Trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ khẩn trương xem xét ban hành ngay Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” và “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể của các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở.

Mặt khác, đi đôi với tháo gỡ “vướng mắc” về “thủ tục hành chính” thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ công chức dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định.

“Do vị trí đặc biệt quan trọng của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, nên Hiệp hội đề nghị Tổ công tác khẩn trương làm việc với UBND TP.Hà Nội, UBND TP.HCM và một số tỉnh trọng điểm. Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị Tổ công tác sắp xếp gặp trực tiếp doanh nghiệp để nghe trình bày các vướng mắc, khó khăn cụ thể”, văn bản của HoREA nhấn mạnh.

HoREa cũng cho biết: Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã phê duyệt Tờ trình của Sở Xây dựng, dự kiến khoảng ngày 15/12/2022 sẽ tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe và xem xét tháo gỡ “vướng mắc, khó khăn” cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên, HoREA mong muốn cuộc họp này sẽ diễn ra sớm hơn, vào đầu tháng 12/2022.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nguồn cung nhà liền thổ chủ yếu ở phân khúc cao cấp dẫn đến giá bán cao. Trong khi đó, do tâm lý thị trường chững lại, nhiều người mua do dự trong bối cảnh đầy bất định.

Thứ hai, 23/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia