Ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel, kỳ vọng thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD

Ngày 25/7 tại Israel, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA)...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel, kỳ vọng thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) được Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat ký kết tại tại Văn phòng Thủ tướng Israel trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nhà nước Israel Benjamin Netanyahu và Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Lưu Quang.

Theo đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) là một hiệp định toàn diện, gồm 15 chương, bao trùm nhiều lĩnh vực mà Việt Nam và Israel cùng quan tâm như: thương mại hàng hóa, dịch vụ - đầu tư, quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh kiểm dịch động thực vật, hải quan, mua sắm chính phủ…

Với việc đạt được các thỏa thuận tại tất cả các chương trong hiệp định, nhất là cam kết mạnh mẽ của hai bên về nâng cao tỷ lệ tự do hóa thương mại với tỷ lệ tự do hoá tổng thể đến cuối lộ trình cam kết của Israel là 92,7% số dòng thuế, trong khi của Việt Nam là 85,8% số dòng thuế. Hai bên kỳ vọng rằng thương mại hai chiều sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc, sớm đạt mức 3 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.

Hiệp định thương mại tự do
Quang cảnh lễ ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel

Israel là quốc gia đầu tiên tại Tây Á mà Việt Nam ký kết FTA và Việt Nam cũng là thành viên đầu tiên tại Đông Nam Á có hiệp địnhthương mại với Israel.

Israel hiện là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Tây Á. Cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam và Israel có tính bổ trợ lẫn nhau, các mặt hàng xuất nhập khẩu của hai nước không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có sự bổ sung cho nhau. Việc ký kết và triển khai thực hiện VIFTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh sang Israel, đồng thời có cơ hội tiếp cận các mặt hàng công nghệ cao của Israel, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Đây là bản Hiệp định thương mại tự do thứ 18 của Việt Nam. Hiện Việt Nam đang trong quá trình đàm phán 2 hiệp định thương mại tự do song phương và 1 hiệp định đa phương.

Việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel diễn ra chỉ 3 tháng sau khi tuyên bố kết thúc đàm phán, với sự nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam và thiện chí của phía Israel.

Việc ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh của mình sang không chỉ Israel mà còn có điều kiện tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu.

Song song với đó, hàng hóa và công nghệ của Israel sẽ không chỉ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam mà thông qua Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận thị trường các nước khu vực ASEAN, châu Á-Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn trong 16 FTA mà Việt Nam là thành viên.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel sẽ tạo tiền đề để hai nước tiếp tục khởi động đàm phán, tiến tới ký kết các hiệp định khác như Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…