Lâm Đồng: Tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại TP Bảo Lộc

Lâm Đồng: Tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại TP Bảo Lộc

Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020 – 2021, tính đến cuối tháng 6/2021 chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất tại TP. Bảo Lộc đã hết. Do đó, địa phương này sẽ tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc tạm dừng tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Thành phố.

Quyết định nói trên của UBND TP. Bảo Lộc căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020 – 2021 và kết quả chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020 – 2021.

Theo UBND TP. Bảo Lộc, tính đến ngày 30/6/2021, chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất ở Thành phố được phê duyệt đã hết. Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 của TP. Bảo Lộc đang triển khai thực hiện, chưa được duyệt.

Do đó, theo luật định, các hồ sơ xin chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn TP. Bảo Lộc không đủ điều kiện giải quyết.

Vì vậy, trong khi chờ chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Bảo Lộc sẽ tạm dừng tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Quảng cáo

Trước đó, ngày 22/6/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bảo Lộc đã có báo cáo thống kê việc chuyển mục đích quyền sử dụng đất của các hộ gia đình cá nhân trên địa bàn gửi UBND TP. Bảo Lộc cùng Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, chỉ đạo. 

Báo cáo nêu rõ: Từ năm 2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo lập Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030 theo quy định Luật Đất đai 2013 (trong đó có TP. Bảo Lộc). Do nhu cầu chuyển mục đích của người sử dụng đất tăng trong những năm gần đây nên trong chỉ tiêu đất ở năm 2021 của UBND TP. Bảo Lộc đã lập là 116 ha; trong đó, có 29,71 ha chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất kỳ trước và 86,29 ha kỳ mới theo định hướng dân số tăng của Quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040 và vùng phụ cận TP, Bảo Lộc. 

Tuy nhiên đến nay, Quy hoạch sử dụng đất TP. Bảo Lộc kỳ mới vẫn chưa được phê duyệt, vì vậy TP. Bảo Lộc chỉ được phép thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2021 về chỉ tiêu đất ở (chuyển mục đích từ các loại đất sang đất ở) là 29,71 ha, diện tích 86,29ha chỉ được thực hiện khi có Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện kỳ mới được UBND tỉnh phê duyệt. 

Đến nay, qua tổng hợp rà soát việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2021 về chỉ tiêu đất trên địa bàn TP. Bảo Lộc đến ngày 24/6/2021, thành phố đã thực hiện 29,50 ha đạt 99% chỉ tiêu kỷ quy hoạch sử dụng đất kỳ trước nên buộc phải tạm dừng.

Cuối tháng 4/2021, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và huyện Lâm Hà kiểm tra thông tin 19 khu đất được rao bán dưới hình thức dự án thương mại.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, các cơ quan truyền thông có phản ánh tình trạng thực hiện dự án bất động sản, hiến đất làm đường, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp gây biến dạng cảnh quan môi trường.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Vừa qua, trên MXH, một số clip đăng tải thông tin 01 chiều về việc một người nước ngoài thuê nhà tại Khu đô thị Vạn Phúc đưa thông tin Van Phuc Group cưỡng chế hoạt động kinh doanh của mình là hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Van Phuc Group.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia