Nhà hát dân gian Á Châu: Quảng bá giá trị văn hóa dân gian Việt Nam

Nhà hát dân gian Á Châu: Quảng bá giá trị văn hóa dân gian Việt Nam

Với sự đầu tư nghiêm túc về văn hóa nghệ thuật, các show diễn của nhà hát Dân gian Á Châu đã đưa khán giả đến một không gian văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam một cách tự nhiên như hơi thở của

Nhà hát Dân gian Á Châu là một điển hình thành công trong việc đầu tư các sản phẩm văn hóa thu hút khách du lịch

Trên thế giới có rất nhiều mô hình kết hợp du lịch và nghệ thuật vô cùng thành công. Dựa trên nền tảng nghệ thuật văn hóa dân gian, Nhà Hát dân gian Á Châu (thuộc Hải Đăng group) là điển hình thành công đi theo xu hướng này.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/10/2016, sau một năm mở cửa đón khách, Nhà hát dân gian Á Châu đã trở thành điểm đến hữu ích và đầy thú vị. Lấy yếu tố nghệ thuật dân gian truyền thống phục vụ kinh tế du lịch, với con số đầu tư ban đầu hơn 40 tỷ đồng, chỉ trong 1 năm, Nhà hát Dân gian Á Châu đã cho ra đời 2 show diễn được đánh giá thành công hàng đầu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Đó là Nha Trang Dream Show và Galina Show Hoa Đất Việt - hai show diễn đều lấy trọng tâm là tinh hoa văn hóa dân tộc các vùng miền đất Việt.

Nhưng nếu như Nha Trang Dream Show là hơi thở đương đại thì Galina Show Hoa Đất Việt là hành trình tìm về miền di sản văn hóa phi vật thể. Được đầu tư, dàn dựng, công phu bài bản từ công nghệ cho đến kịch bản, những vũ điệu đầy cảm xúc của các show diễn đã mang lại những kết quả thành quả đáng tự hào.

Sau một năm ra mắt Nha Trang Dream Show đã thu hút được gần 400 nghìn du khách; Galina Show Hoa Đất Việt đã thu được 10 nghìn du khách chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt, khẳng định hiệu quả thu hút du lịch của các sản phẩm văn hóa nghệ thuật, đóng góp vào thành quả ấn tượng 5,5 triệu khách du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa trong năm 2017.

Múa Rối một trong những tác phẩm của Nha Trang Dream Show

Quảng cáo

Chia sẻ về Nha Trang Dream Show NSUT, đạo diễn Hoàng Minh Tâm, nguyên giám đốc nhà hát Dân gian Á Châu cho biết: “Những tiết mục do nhà hát dàn dựng và các nghệ sỹ tên tuổi biểu diễn đều mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền của đất nước. Nhạc cụ sử dụng trong các tiết mục đều là đàn Bầu, đàn Tranh, đàn Nhị, đàn Đá, sáo Trúc… Các điệu múa được trình diễn đến từ đồng bào Tây Bắc, cung đình Huế, dân tộc Chăm… đã lột tả văn hóa dân tộc Việt Nam một cách vô cùng sống động”.

Nếu như “Tiếng vọng ngàn đời” và “Hồn Việt” đưa khán giả quay trở lại qua khứ của thời kỳ đầu Vua Hùng dựng nước và giữ nước thì “Nhịp Chiêng”, “Trống Cơm”, “Duyên dáng áo dài”, “Thiên thủ Quan Âm”… lại giới thiệu đến nét văn hóa tín ngưỡng, cuộc sống, phong tục tập quán của người Việt từ đời này qua đời khác. Tất cả đều được khắc họa một cách tinh tế thông qua những động tác hình thể đẹp mắt kết hợp với âm nhạc truyền thống một cách tinh tế và độc đáo.

Galina Show thu hút hơn 10 nghìn khách chỉ sau một tháng ra mắt - tác phẩm múa Khèn Tình dân tộc H’Mông

Khi ví Galina Show tựa như hơi thở nồng ấm của tâm hồn Việt thông qua âm nhạc và những vũ điệu đầy cảm xúc, Chen Xiao Ming - du khách Trung Quốc chia sẻ: “Buổi trình diễn rất tuyệt vời. Tôi cảm nhận được cuộc sống văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Trong đó, nhiều tiết mục Lời ru Âu Lạc, Hoa Núi, Khèn Tình, Truyền lửa, Đào liễu, Hạt Vàng, Múa Chăm... Các nghệ sỹ múa của Việt Nam đã thể hiện rất chuyên nghiệp, vừa dứt khoát, mạnh mẽ những vẫn giữ được nét uyển chuyển cần có, thấy được hồn Việt trong các điệu múa”.

Galina Show là tổng hòa của những giá trị văn hóa tinh túy nhất, trải theo chiều dài đất nước: từ nét hoang sơ, mộc mạc của miền núi phía bắc, những làn điệu ca trù, câu hò xứ Huế dịu dàng đằm thắm của miền Trung, sự mạnh mẽ kiên cường của núi rừng Tây Nguyên đến sự giản dị, chịu thương chịu khó của người dân Nam Bộ. Mỗi điệu múa lại là một câu chuyện được kể bằng những động tác hình thể kết hợp với âm nhạc, tạo nên hiệu ứng mạnh, tác động cả thị giác, thính giác và tâm trí của người xem.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi ra mắt Galina Show Hoa Đất Việt, giám đốc công ty Du lịch Annex Tour nói: “Du lịch rất cần những sản phẩm văn hóa nghệ thuật được đầu tư bài bản như thế này để phục vụ du khách, mà cao hơn nữa là để giới thiệu một hồn Việt tới với du khách quốc tế”.

Với không gian rộng rãi với sức chứa lên đến gần 600 khán giả, sáng đèn hàng đêm từ 7 giờ 30 phút tối tất cả các ngày trong tuần, Nhà Hát Dân gian Á Châu đang trên hành trình nỗ lực cho ra đời những sản phẩm đẳng cấp khu vực. “Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho du khách những sản phẩm nghệ thuật dân gian thực thụ nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, phụng sự sự nghiệp phát triển du lịch”- NSUT, giám đốc nhà hát Dân gian Á Châu Hoàng Dùng cho biết.

Với sự đầu tư nghiêm túc, mạnh mẽ và toàn diện nhằm mang đến những sản phẩm văn hóa dân gian thực thụ, Nhà hát Á Châu đang trở thành một điểm đến văn hóa thân thuộc của du khách trong và ngoài nước khi đến Nha Trang.

Có thể bạn quan tâm

Một tươi lai tươi sáng đang mở ra khi vùng đất này nằm trong quy hoạch khu du lịch quốc gia Ninh Chữ với các cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế thu hút du khách bốn phương với đầy ắp các trải nghiệm đặc sắc.

Thứ sáu, 18/10/2019
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia