Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản 6 tháng đầu năm nay đạt 652,5 tỷ Yen, khoảng 4,9 tỷ USD.
Một số mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu có mức tăng chưa từng có. Tăng cao nhất phải kể đến là xuất khẩu sò điệp tăng gần 68% lên 38,7 tỷ Yen. Đứng thứ hai là xuất khẩu cá cam tăng khoảng 65% lên 20,9 tỷ Yen.
Nguyên nhân là do cả hai loại hải sản này đều được hỗ trợ nhờ nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà hàng trên toàn cầu.
Tiếp đó là xuất khẩu rượu sake của Nhật Bản cũng tăng 34% lên 23,4 tỷ Yen nhờ nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao. Xuất khẩu dâu tây tăng 30%.
Theo các chuyên gia, Nhật Bản đạt kim ngạch xuất khẩu tích cực là nhờ số đơn hàng sang Mỹ tăng mạnh và đồng Yen Nhật Bản suy yếu trong thời gian gần đây. Cùng với việc dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở nhiều nước khiến nhu cầu đi ăn nhà hàng tăng mạnh.
Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm và hải sản của Nhật Bản đạt 1.240 tỷ Yen, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, đây là năm thứ 9 liên tiếp xuất khẩu nông, lâm và hải sản của Nhật Bản xác lập kỷ lục mới.
Tuy nhiên, ngoài những mặt hàng tăng kỷ lục thì kim ngạch xuất khẩu thịt bò nước này lại giảm 5,2%, nhất là sau khi Mỹ tăng mạnh thuế đối với thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản.
Nhưng nhìn chung, mặc dù gặp những khó khăn chung về dịch bệnh hay là giá cả leo thang nhưng Nhật Bản vẫn là quốc gia xuất khẩu nông sản và thủy sản cao hàng đầu thế giới.