Nhiều dữ liệu khiến giới chuyên gia tin tưởng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần mới

Giá vàng tuần mới được các chuyên gia phân tích dự đoán sẽ tăng giá, cho thấy tâm lý thị trường đã được cải thiện...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều dữ liệu khiến giới chuyên gia tin tưởng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần mới

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 18/9 có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 1,2 USD/ounce lên mức 1.925,3 USD/ounce.

Kết thúc tuần trước, giá vàng thế giới tăng nhẹ. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn chưa thể thoát được vùng trung lập. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý đã được cải thiện. Các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan giá sẽ tăng vào tuần tới, trong khi các nhà phân tích thị trường quay trở lại xu hướng thận trọng.

Trong tuần tới, Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ tổ chức cuộc họp vào thứ sáu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong năm nay. Ngân hàng Dự trữ Liên bang tổ chức và tổ chức cuộc họp FOMC của mình tám lần Trong những cuộc họp này, các thành viên của Ngân hàng Dự trữ Liên bang thảo luận về những dự đoán tình hình kinh tế của họ và bỏ phiếu về bất kỳ thay đổi nào mà họ sẽ thực hiện đối với chính sách tiền tệ, như tăng hoặc giảm lãi suất.

gold (2).gif

Các kỳ vọng của các nhà kinh tế và ngành tài chính đều dự đoán rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cơ sở trong cuộc họp thứ hai liên tiếp. Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất trong mỗi cuộc họp liên tiếp kể từ cuộc họp vào tháng 3/2022, khi bắt đầu một chu kỳ chặt chẽ và nghiêm ngặt bằng cách nâng lãi suất. Dự đoán này cũng có thể thấy trong công cụ FedWatch của CME, hiện đang dự đoán khả năng 97% rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất trong tuần tới.

Các thay đổi chính sách tiền tệ quan trọng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang dựa trên dữ liệu, và dữ liệu cần thiết để thay đổi đối với Ngân hàng Dự trữ Liên bang là dữ liệu xác nhận rằng lạm phát đang trên hành trình đạt đến mục tiêu 2%. Vẫn còn một cuộc tranh luận về việc liệu Ngân hàng Dự trữ Liên bang có thực hiện một cuộc tăng lãi suất khác trước khi báo hiệu rằng họ đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất chặt chẽ của họ hay không.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thị trường sẽ lắng nghe và xem xét "thông điệp" của Ngân hàng Dự trữ Liên bang được tiết lộ trong tuyên bố FOMC của tuần tới. Ngoài ra họ cũng cần xem xét tới cuộc họp báo của Chủ tịch Powell hoặc các ý kiến của các thành viên của Ngân hàng Dự trữ Liên bang để biết khi nào họ sẽ kết thúc việc tăng lãi suất và bất kỳ thông tin nào cho thấy họ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm sau.

Trong một bài viết của Reuters News, nhà kinh tế của Deutsche Bank, Matthew Luzzetti đã đề cập đến câu hỏi này: "Dữ liệu kinh tế kể từ cuộc họp vào ngày 13-14 tháng 6 đã liên tục làm ngạc nhiên bởi tín hiệu tương sáng”. Luzzetti - giống như hầu hết các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters - cho biết các nhà chính trị của Fed có lẽ sẽ không tăng lãi suất chính sách thêm nữa. Họ chỉ không muốn công bố điều đó. Nếu họ tuyên bố chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc từ góc độ chặt chẽ, điều đó có khả năng dẫn đến sự dễ dàng đáng kể của điều kiện tài chính - điều mà tôi nghĩ họ không muốn thực hiện”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết mức 68,15 triệu đồng/lượng mua vào và 69,05 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra thấp hơn 100.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng mua vào mức 68,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,02 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang1.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 18/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.013 VND/USD, tăng 18 đồng so với mức niêm yết 15/9.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.163 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.163 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 70 đồng cho mức mua vào là 24.085 VND và mức bán ra là 24.425 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD đang được giao dịch ở mức mua vào 24.250 VND và bán ra ở mức 24.290 VND.

Có thể bạn quan tâm