Nhóm cổ phiếu thuộc 'họ FLC' bị cắt margin

Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết: Các cổ phiếu thuộc họ FLC là FLC, HAI, ROS bị ngừng cấp margin (cho vay giao dịch ký quỹ) do chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021 kiểm toán.

Theo HOSE, việc ngưng cho các công ty chứng khoán cấp margin cho các cổ phiếu trên, vì cả ba doanh nghiệp trên đều chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021 kiểm toán, quá hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin. Như vậy, "họ FLC" còn bốn thành viên còn được cấp margin gồm: AMD, KLF, ART và GAB.

Sàn giao dịch Hose
Sàn giao dịch Hose

Trước đó, ngày 5/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán (margin) đối với các cổ phiếu thuộc họ FLC gồm: FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS, GAB.

Trong báo cáo, ủy ban đề nghị các công ty chứng khoán phải nêu rõ các nội dung gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán.

Liên quan đến vụ việc tại Tập đoàn FLC, ngày 29/3, ông Trịnh Văn Quyết từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn FLC bị khởi tố, tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán khiến các cổ phiếu thuộc họ FLC có những phiên biến động mạnh, liên tục giảm sàn trắng bên mua, nhưng sau đó lại có những phiên tăng trần đồng loạt với khối lượng khớp lệnh lên tới hàng trăm triệu đơn vị. Tập đoàn FLC cho hay vụ án liên quan "việc cá nhân" của ông Quyết trong giao dịch mua, bán chứng khoán.

Tính đến tháng 1/2022, Chủ tịch Tập đoàn FLC sở hữu hơn 215 triệu cổ phiếu FLC, tương đương khoảng 30% vốn, cùng hàng chục triệu cổ phiếu tại các công ty thành viên cảu tập đoàn này. Hiện ông Đặng Tất Thắng, Phó chủ tịch FLC và Bamboo Airways, đảm nhiệm vai trò chủ tịch ở cả hai doanh nghiệp thay ông Quyết.

Vụ án khiến Chủ tịch FLC và những người khác bị điều tra bắt nguồn từ việc chiều 10/1 ông Quyết bị phát hiện bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước đó.

Ngày 11/1, Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) đã ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này. Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư cũng được hoàn lại tiền đã mua cổ phiếu FLC.

Có thể bạn quan tâm