Nữ thủ tướng đầu tiên của Thuỵ Điển tiếp tục được lựa chọn một lần sau nữa sau khi từ chức

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thuỵ Điển tiếp tục được lựa chọn một lần sau nữa sau khi từ chức

Các nhà lập pháp Thụy Điển đã bầu chọn bà Magdalena Andersson một lần nữa vào vai trò thủ tướng - chỉ vài ngày sau khi bà quyết định từ chức.

Magdalena Andersson lần đầu tiên được bầu chọn vào vị trí thủ tướng vào tuần trước, nhưng bà đã xin từ chức vào cùng ngày sau khi mức ngân sách đề xuất của bà bị “đánh bại” và chính phủ liên minh mà bà hy vọng sẽ lãnh đạo đã tan rã.

Giờ đây, bà Magdalena Andersson lại được Quốc hội Thụy Điển bổ nhiệm vào vai trò này một lần nữa và dự định thành lập một chính phủ thiểu số chỉ gồm đảng của riêng bà.

Bà Magdalena Andersson sẽ chính thức bắt đầu nhiệm vụ lãnh đạo của mình sau cuộc gặp với Quốc vương của đất nước vào 30/11. 

Bà Andersson được bổ nhiệm thông qua một cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội vốn bị chia rẽ của Thụy Điển. Trong khi 101 nghị sĩ bỏ phiếu cho bà, thì có 173 phiếu chống và 75 phiếu trắng. Theo quy định của đất nước, một thủ tướng mới có thể được bầu với điều kiện đa số các nhà lập pháp không bỏ phiếu chống lại họ.

Quảng cáo
Bà Magdalena Andersson được bầu chọn vào vị trí Thủ tướng lần đầu tiên vào ngày 24/11 nhưng sau đó vài giờ đã xin từ chức. Cuộc bỏ phiếu lần thứ 2 diễn ra vào 29/11 đã một lần nữa bổ nhiệm bà vào vị trí lãnh đạo đất nước. 

Bà Magdalena Andersson sẽ thay thế ông Stefan Löfven, người đã từ chức cả thủ tướng của đất nước và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội vào đầu tháng này. 

Nhưng vị trí của bà sẽ không hề “thoải mái” trong bối cảnh chính trị phân mảnh của Thụy Điển hiện nay. Đảng Dân chủ Xã hội của bà Andersson nắm giữ 100 ghế trong Quốc hội 349 ghế, có nghĩa là đảng sẽ vẫn phải dựa vào sự hỗ trợ của các đảng khác để thông qua các chính sách và điều luật.

Sau cuộc bỏ phiếu mới vào 29/11, Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển đã chính thức đăng trên Twitter rằng, "Chúng tôi sẽ phá vỡ sự phân biệt và đẩy lùi bạo lực, tạo ra việc làm xanh trong tương lai bằng cách dẫn đầu về ngăn ngừa biến đổi khí hậu và giành lại quyền kiểm soát phúc lợi. Do bà Magdalena Andersson lãnh đạo - Thủ tướng của chúng ta!"

Bà Magdalena Andersson sẽ sẽ có cuộc gặp với Nhà vua vào 30/11 trong một cuộc họp chính thức được gọi là Hội đồng Nhà nước.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia