Omicron ‘"tàng hình" - biến thể BA.2 gây bùng phát dịch ở Trung Quốc

Omicron ‘

Khi Trung Quốc đại lục đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020, các chính quyền địa phương tin rằng biến thể omicron BA.2 mới chính là nguyên nhân.

BA.2 là biến thể phụ của chủng Covid-19 Omicron, mà nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nó thậm chí còn dễ lây truyền hơn so với biến thể omicron ban đầu - nhưng không nhất thiết gây ra tình trạng bệnh nặng hơn.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp mới được xác nhận mỗi ngày kể từ ngày 12/3, với con số giữ trên 2.000 trong ba ngày qua, chưa bao gồm số trường hợp không có triệu chứng, có thể nhiều hơn nữa so với số trường hợp được xác nhận hàng ngày.

Từ tỉnh Jilin phía bắc - nơi chiếm hơn một nửa số ca mới hàng ngày - đến các trung tâm công nghiệp như Đường Sơn và Thâm Quyến, chính quyền địa phương đã đổ lỗi cho omicron BA.2 là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát mới nhất.

Quảng cáo

“Omicron BA.2 đã gây ra đợt bùng phát này, lây lan nhanh hơn hẳn các chủng virus trước đó”, tỉnh Phúc Kiến cho biết trong một tuyên bố trực tuyến, theo bản dịch của CNBC từ văn bản tiếng Trung.

Chính quyền Phúc Kiến nhận định biến thể phụ này cũng “lén lút” hơn và khó tìm thấy hơn, nhưng các trường hợp nhiễm bệnh chủ yếu là các trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Các nhà khoa học cũng đã mô tả BA.2 là một biến thể "tàng hình" vì nó chứa các đột biến có thể khiến việc phân biệt chúng bằng các xét nghiệm PCR trở nên khó hơn.

Đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “zero Covid” nghiêm ngặt, sử dụng các biện pháp lockdown toàn khu vực và giãn cách xã hội. Các tỉnh hoặc thành phố khác nhau có thể áp đặt các biện pháp kiểm dịch hoặc hạn chế đi lại đối với những người đến từ các khu vực khác, hoặc ít nhất là yêu cầu các xét nghiệm hợp lệ, gây thêm trở ngại cho du lịch thương mại và hoạt động sản xuất.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Để đảm bảo việc kiểm soát đường nhập khẩu, phân biệt giữa đường nhập khẩu và đường sản xuất trong nước, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu đường, Bộ Tài chính vừa có đề xuất Chính phủ gắn tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Thứ tư, 25/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia