Quảng Ninh sắp xây dựng cảng hàng lỏng thuộc diện lớn nhất cả nước

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với dự án xây cảng hàng lỏng tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong,..
cảng hàng lỏng

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Cảng hàng lỏng Yên Hưng đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng lỏng Yên Hưng bên bờ sông Chanh, thuộc Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, thị xã Quảng Yên.

Địa điểm thực hiện dự án tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thuộc các xã: Tiền Phong, Liên Hòa, Hà An, thị xã Quảng Yên. Dự án có tổng số vốn khoảng 740 tỷ đồng.

Tổng diện tích thực hiện dự án là 165.590 m2, trong đó phần diện tích đất và khu vực biển giao để xây dựng các công trình cảng là 140.419 m2; khu vực nằm trong hành lang bảo vệ luồng hàng hải sông Chanh có diện tích 25.171 m2.

Về quy mô của dự án, công ty sẽ tiến hành xây dựng hệ thống cầu bến chuyên dụng xuất nhập các sản phẩm khí hóa lỏng và xăng dầu, có tổng chiều dài bến 426m, neo cập được 2 phía, đáp ứng được cỡ tàu hàng lỏng đến 50.000 DWT ở phía mặt ngoài (xem xét trong giai đoạn sau có thể đáp ứng được cỡ tàu hàng lỏng đến 100.000 DWT) và tàu đến 2.000 DWT phía mặt trong. Ngoài ra còn có văn phòng điều hành cảng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Công suất thiết kế được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn. Trong đó, công suất thông qua cảng giai đoạn 1 là 2,5 triệu tấn/năm và khi hoàn thiện cả giai đoạn 2, tổng công suất của cả cảng là 8 triệu tấn/năm.

Theo kế hoạch, thời hạn hoạt động của dự án được tính từ thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư đến hết ngày 23/9/2066.

Tiến độ thực hiện của dự án cũng được chia thành 2 giai đoạn. Đối với giai đoạn 1, sẽ hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để thi công xây dựng công trình trong quý 4/2023 và đưa dự án vào hoạt động trong quý 1/2025. Sang đến giai đoạn 2, dự án sẽ được triển khai đầu tư vào quý 3/2027, đưa vào hoạt động trong quý 1/2028.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, quy mô, tiến độ. Đồng thời, thực hiện việc ký quỹ hoặc bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Trong quá trình triển khai xây dựng dự án, phải có các giải pháp tối ưu để không ảnh hưởng đến diện tích rừng ngập mặn liền kề ngoài phạm vi dự án; đảm bảo lưu thông dòng thủy triều và không để hoạt động thi công dự án làm chia cắt diện tích khu rừng ngập mặn thành vùng kín, ngập nước, làm ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển rừng ngập mặn liền kề dự án.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

VACOD-HBA hướng tới vận hội mới của cộng đồng doanh nghiệp

VACOD-HBA hướng tới vận hội mới của cộng đồng doanh nghiệp

Chủ trì Chương trình Bữa sáng Doanh nhân ngày 17/1, Chủ tịch VACOD – HBA TS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ những định hướng trọng tâm của hai hiệp hội trong năm bản lề 2026, ghi nhận những lát cắt giàu cảm xúc khi nhìn lại hành trình 15 năm xây dựng bản sắc của Tạp chí Thương gia…

Công ty CP Giải pháp CNTT Quốc tế tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031

Công ty CP Giải pháp CNTT Quốc tế tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều ngày 12/01/2026, Công ty CP Giải pháp Công nghệ thông tin Quốc tế (InterITS) đã tổ chức thành công các Hội nghị để lấy ý kiến cử tri và giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031...