Sân bay Long Thành: Đã giải ngân hơn 15.600 tỷ đồng giải phóng mặt bằng

Tổng số tiền dự chi cho việc giải phóng mặt bằng Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành là hơn 22.000 tỷ đồng. Như vậy, số tiền đã giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng đã đạt gần 70%.

Huyện Long Thành đã bàn giao 2.375ha, đạt tỷ lệ khoảng 93% diện tích xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết: Đến cuối tháng 6/2022, Đồng Nai đã giải ngân được hơn 15.600 tỷ đồng trong dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành. Số vốn giải ngân đạt gần 70% tổng nguồn vốn bố trí cho dự án.

Vốn giải ngân nêu trên chủ yếu được dùng để chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hàng nghìn hộ và xây dựng khu tái định cư phục vụ người dân bị ảnh hưởng khi triển khai dự án.

Dự án giải phóng mặt bằng Sân bay Quốc tế Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2018 với tổng số vốn hơn 22.800 ngàn tỷ đồng và đã được bố trí đủ vốn từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2018-2021.

Trong số này, nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân là gần 18.000 tỷ đồng, vốn xây dựng hạ tầng các khu tái định cư hơn 4.000 tỷ đồng. Số tiền còn lại được chi cho việc tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Quảng cáo

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, hơn 3 năm qua, ngành chức năng Đồng Nai thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn. Tuy nhiên, do sân bay Long Thành là dự án có quy mô rất lớn, phải thu hồi 5.000ha đất nên có rất nhiều hồ sơ, thủ tục cần giải quyết, điều này gây khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn.

Từ năm 2022, do nguồn vốn phục vụ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đã hết hạn giải ngân nên Đồng Nai đề xuất Chính phủ chấp thuận cho tỉnh tạm ứng nguồn vốn đã bố trí để tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân vùng dự án.

UBND H.Long Thành cho biết: Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần hơn 2.500ha đất; trong đó, đất xây dựng sân bay 1.800ha, còn lại là khu vực dự trữ đất dôi dư. Đến nay, huyện Long Thành đã bàn giao 2.375ha, đạt tỷ lệ khoảng 93%.

Hiện vẫn còn một số diện tích đất giai đoạn 1 chưa bàn giao, song điều này không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Những ngày tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Tỉnh Đồng Nai đang yêu cầu huyện Long Thành tập trung các nguồn lực, sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để bồi thường, di dời những hộ dân còn lại, đảm bảo cơ bản bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 Sân bay Long Thành trong tháng 7 này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia với tổng mức đầu tư 78.307,587 tỷ đồng.

Thứ năm, 18/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia