Sau biển số đẹp, hàng triệu sim số đẹp sắp được bán đấu giá

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nếu thông qua được Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi quy định mức giá khởi điểm cho tất cả số điện thoại đẹp, việc đấu giá hàng triệu sim số đẹp sẽ khả thi...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đấu giá sim số đẹp sẽ khả thi với cách tính mới
Đấu giá sim số đẹp sẽ khả thi với cách tính mới

Sáng 24/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề lớn về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi). Theo đó, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) quy định về cách thức xác định giá khởi điểm đấu giá số thuê bao.

Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi nêu rõ: "Chính phủ quy định chi tiết việc quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá kho số viễn thông, tài nguyên Internet; việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi kho số viễn thông, tài nguyên Internet; điều kiện hoạt động, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền".

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết, một số ý kiến đề nghị chỉ quy định những vấn đề mang tính nguyên tắc về đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông , tên miền Internet. Còn các quy định khác về trình tự, thủ tục đấu giá thì dẫn chiếu theo Luật Đấu giá tài sản.

Ông Lê Quang Huy nói thêm, dự thảo luật đưa ra mức giá 1 triệu đồng, nhưng sau khi tiếp thu ý kiến, sẽ theo hướng tính xác định giá khởi điểm phù hợp với thu nhập của người dân.

Hiện tại, về mặt pháp lý đã có quy định đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông và tên miền internet. Tuy nhiên, trong thực tiễn chưa thực hiện được vì không xác định được giá khởi điểm.

Do vậy, cách tiếp cận như hiện nay của Luật Viễn thông sửa đổi để xử lý những vấn đề về kho số viễn thông, tên miền internet là cơ bản phù hợp với Luật Đấu giá tài sản và các luật chuyên ngành. Việc xác định giá khởi điểm để đấu giá một số loại tài sản ngay trong dự thảo luật là cần thiết để đảm bảo tính khả thi.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện trong kho số có hàng trăm nghìn số điện thoại đẹp, thậm chí đến hàng triệu. Theo Bộ trưởng, quy định trước đây phải định giá từng số một. Khi định giá phải thuê tư vấn, nên chi phí để thẩm định giá số đẹp có thể lên đến hàng trăm triệu, nhưng khi bán đi chỉ có chục triệu. Vì vậy nên quy định trước đây không khả thi.

Do đó, dự thảo sửa đổi quyết định một mức giá khởi điểm cố định cho tất cả số đẹp. Ông Hùng cho biết, một số đẹp đưa ra có hàng triệu người quan tâm - tính thị trường rất cao. Khi đó, họ sẽ định ra giá và thị trường sẽ quyết định.

“Nếu thông qua được dự luật lần này theo nghĩa có giá khởi điểm cho tất cả số đẹp thì việc đấu giá sẽ khả thi”, ông Hùng khẳng định.

Có thể bạn quan tâm