Tài chính toàn cầu chao đảo, vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 800 tỷ USD chỉ trong một tháng

Tài chính toàn cầu chao đảo, vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 800 tỷ USD chỉ trong một tháng

Theo trang web dữ liệu CoinMarketCap, tài sản tiền điện tử đã giảm gần 800 tỷ USD giá trị thị trường trong tháng qua, chạm mức thấp nhất 1,4 nghìn tỷ USD tính đến hôm 10/5.

Hiện Bitcoin đang chạm mức thấp nhất kể từ 10 tháng trở lại đây. Chỉ 6 ngày trước, Bitcoin vẫn còn có giá 40.000 USD. Tính từ đỉnh cao nhất 69.000 USD vào tháng 11/2021, đồng tiền đã mất 54% giá trị.

Giá trị tài sản kỹ thuật số sụt giảm, phản ánh sự lao dốc của thị trường chứng khoán phản ứng lại việc lãi suất tăng cao trong bối cảnh lạm phát đạt mức cao nhất hàng thập kỷ trở lại đây. Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 28% so với mức cao kỷ lục ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Vào thời điểm ngày 2/4, thị trường tiền ảo có tổng vốn hoá đạt 2,2 nghìn tỷ USD, thấp hơn đỉnh 2,9 nghìn tỷ.

Quảng cáo

“Bitcoin duy trì sự liên hệ chặt chẽ với các điều kiện thị trường kinh tế chung, cho thấy con đường phía trước có thể sẽ trắc trở, ít nhất là ở thời điểm hiện tại”, trích báo cáo của công ty cung cấp dữ liệu blockchain Glassnode.

Dấu hiệu suy yếu của các đồng ổn định (stable-coin), vốn được coi là an toàn hơn tiền ảo, càng khiến giới đầu tư lo ngại. TerraUSD (UST), đồng ổn định lớn thứ 4 thế giới, vừa mất 1/3 giá trị trong ngày 10/5.

Theo dữ liệu từ công ty quản lý tài sản mã hoá Coinshares, khi giá Bitcoin giảm, các quỹ và sản phẩm liên quan tới đồng tiền này vẫn nhận được các dòng vốn tổng trị giá 45 triệu USD vào tuần trước khi các nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy.

“Lượng thanh khoản khổng lồ đã thổi phồng một số đồng tiền mã hoá”, Sebastien Galy, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Nordea Asset Management cho biết. Ông cũng dự đoán tiền ảo, tương tự như những cổ phiếu tăng trưởng cao, sẽ gặp sức ép khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia