Tạm giữ hơn 1.300 tỷ đồng từ vụ Xuyên Việt Oil

Trong 6 tháng vừa qua, ngành kiểm sát đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc thu hồi và tạm giữ tài sản của một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tạm giữ hơn 1.300 tỷ đồng từ vụ Xuyên Việt Oil

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo công tác ngành kiểm sát gửi Quốc hội (tính từ ngày 1/10/2023 đến 31/3/2024).

Cụ thể, trong 6 tháng qua, cơ quan chức năng đã khởi tố mới 468 vụ tội phạm tham nhũng, chức vụ (tăng 2%). Ngành kiểm sát cũng đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết hơn 2.060 nguồn tin tội phạm về tham nhũng, chức vụ, kinh tế (tăng gần 327%); đã giải quyết, xử lý gần 1.520 nguồn tin, quyết định khởi tố 854 vụ án (tăng 367%).

Các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án lớn, tính chất tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp. Trong đó, có nhiều vụ liên quan đến bộ, ngành, địa phương, có sự cấu kết chặt chẽ, tinh vi giữa cán bộ Nhà nước với các công ty, doanh nghiệp tư nhân, trong các lĩnh vực quản lý đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng cơ bản, kinh doanh xăng dầu.

Nhiều vụ án điển hình như vụ vi phạm quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam và các đơn vị có liên quan.

Các vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan; vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Công thương và các tỉnh, thành; vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil...

Bên cạnh đó, các cơ quan đã có sự phối hợp tiến hành tố tụng đẩy nhanh tiến độ, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nhất là các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo như vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á; vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh; vụ tham ô tài sản xảy ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB…

Ngành kiểm sát đã tham mưu xử lý nghiêm kẻ chủ mưu và cầm đầu, khoan hồng với những người biết ăn năn, hối cải, tích cực khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại. Đồng thời, xác định thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng.

Trong 6 tháng qua, thi hành án dân sự đã thu hồi hơn 10.135 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 18,8%). Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan chức năng đã áp dụng các biện pháp bảo đảm để thu hồi hơn 29.602 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 4,22%).

Các cơ quan tố tụng đã tạm giữ, kê biên, tạm ngừng giao dịch nhiều tài sản khác gồm 1.386 bất động sản, hơn 1,1 triệu cổ phần, 7,1 triệu USD, 153 kg vàng, 3 27 ô tô, 7 tàu chở dầu, 1.288.406 lít dầu DO, 227.204 lít xăng, 59.105 m2 đất, 1 du thuyền, 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Đặc biệt, một số vụ án thu hồi tài sản cao có thể kể đến như vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các đơn vị có liên quan, các bị can đã tự nguyện nộp 8.645 tỷ đồng.

Vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty Xuyên Việt Oil và một số tỉnh thành, Cơ quan An ninh điều tra đã tạm giữ 134 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 1.320 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil vi phạm trích lập quỹ bình ổn giá thiếu khoảng 3 tỷ đồng. Vụ việc không chỉ đơn thuần dừng lại ở câu chuyện thuế mà lãnh đạo công ty cũng như một số vị quan chức đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Kết quả điều tra đến nay xác định, các đối tượng đã lợi dụng việc Nhà nước giao thu hộ tiền trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu từ người tiêu dùng thông qua bán giá xăng dầu, quản lý sử dụng tài sản công.

Các bị can đã không thực hiện việc nộp tiền vào tài khoản theo quy định, mà dùng thủ đoạn gian dối, lập báo cáo tài chính, lập và sử dụng quỹ không đúng thực tế để chiếm đoạt vào mục đích cá nhân và gây thất thoát tài sản cho Nhà nước.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tập trung điều tra làm rõ và tiến hành phong tỏa tài khoản, tạm dừng giao dịch đối với các tài sản có liên quan vụ án để thực hiện việc thu hồi tài sản sau này.

Hiện, đơn vị đang tập trung làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của các bị can và các cá nhân khác có liên quan đến việc cấp giấy phép, công tác quản lý thuế... của Công ty Xuyên Việt Oil và những vi phạm khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm