Tập đoàn dầu khí Millennium Mỹ xin làm dự án điện khí 9.600 MW tại Sóc Trăng

Tập đoàn dầu khí Millennium Mỹ xin làm dự án điện khí 9.600 MW tại Sóc Trăng

Đề xuất đầu tư dự án điện khí công suất 9.600 MW tại Sóc Trăng, Công ty TNHH một thành viên Millennium Energy Việt Nam cam kết sẽ sử dụng các trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium, Mỹ).

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam đề xuất đầu tư dự án điện khí công suất 9.600 MW trên địa bàn tỉnh, lớn hơn nhà điện khí LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, nơi có tổng công suất 3.200 MW.

Ông Sam Chan - Chủ tịch Millennium Energy Việt Nam cho biết, qua chuyến khảo sát tại một số địa phương trong tỉnh, công ty muốn đầu tư dự án điện khí có công suất 9.600 MW (gồm 2 giai đoạn) trên địa bàn tỉnh.

Công ty này cam kết sẽ sử dụng các trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Qua đó, công ty đề nghị tỉnh hỗ trợ khoảng 200 ha đất và các thủ tục pháp lý cần thiết…

Sau khi nghe doanh nghiệp báo cáo đề xuất, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh đang khuyến khích đầu tư vào điện khí, ngành năng lượng tái tạo. Hiện khu công nghiệp Đại Ngãi và Mỹ Thanh đã nằm trong quy hoạch của tỉnh.

Do vậy, nếu công ty chọn đặt dự án tại 2 khu vực này sẽ rất thuận lợi. Về phía tỉnh thống nhất cao với dự án và nếu công ty chọn để đầu tư thì tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ các thủ tục để triển khai dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị Millennium Energy Việt Nam có văn bản đề nghị cho đơn vị khảo sát chi tiết để lập dự án. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ bàn và có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp tiến hành khảo sát.

Quảng cáo

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cũng giao ban quản lý khu công nghiệp và các sở, ngành có liên quan tham mưu, tạo đầu mối giữa UBND tỉnh và công ty trong quá trình thực hiện.

Công ty toàn quyền thuê tư vấn thực hiện theo quy định của pháp luật. Sau khi khảo sát chi tiết, công ty phải có đề án chi tiết về chủ trương đầu tư dự án này để tỉnh trình Chính phủ phê duyệt.

Tiếp đó, UBND sẽ có bản ghi nhớ chi tiết hơn, việc nào của UBND tỉnh thực hiện, việc nào của nhà đầu tư làm… nhằm đảm bảo sự thống nhất trong triển khai dự án.

Trước đó, tại tỉnh Khánh Hoà, vào tháng 8/2020, lãnh đạo Công ty Millennium Việt Nam cũng từng bày tỏ mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong.

Công ty Millennium cho biết, dự án trung tâm LNG (trên 10 triệu m3) và nhà máy điện (công suất 4.800MW) có tổng mức đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD. Trong tương lai, công ty sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600MW và kho chứa cũng tăng lên 15 triệu m3 với mức đầu tư khoảng 15 tỷ USD.

Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600ha.

Tại Thanh Hoá, vào tháng 6/2020, Công ty Millennium cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800MW, giai đoạn 1 là 2.400MW, giai đoạn 2 là 2.400MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD; công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu đô thị công nghệ ven sông Đầm có tổng diện tích khoảng 224,95 ha và chi phí đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, bao gồm chi phí đầu tư xây dựng và giải phóng mặt bằng.

Thứ năm, 27/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia