Tetra Pak đầu tư 3.5 triệu EUR vào nhà máy Đồng Tiến

Cụ thể, Tetra Pak sẽ đầu tư 1,2 triệu euro cho việc lắp đặt một dây chuyền tách giấy hiện đại theo công nghệ của châu Âu tại nhà máy tái chế giấy của Đồng Tiến, dự kiến sẽ hoàn tất vào quý IV năm nay.
Công suất tái chế của nhà máy Đồng Tiến dự kiến sẽ tăng lên 17.000 tấn/năm sau khi nâng cấp
Công suất tái chế của nhà máy Đồng Tiến dự kiến sẽ tăng lên 17.000 tấn/năm sau khi nâng cấp

Tetra Pak, nhà cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển và Công ty Giấy và Bao bì Đồng Tiến công bố khoản đầu tư trị giá 3,5 triệu euro để nâng cấp và mở rộng năng lực tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tại Việt Nam.

Khoản đầu tư này có ý nghĩa quan trọng bởi đây là lần đầu tiên một công ty cung ứng bao bì nước ngoài đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng năng lực cho ngành tái chế còn đang rất non trẻ tại Việt Nam.

“Việc hỗ trợ xây dựng năng lực tái chế vỏ hộp giấy tại địa phương nằm trong chiến lược hình thành nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon của Tetra Pak trên toàn cầu”, ông Eliseo Barcas, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam cho biết. “Nó cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc đồng hành cùng các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống thực hiện trách nhiệm thu gom bao bì sau khi sử dụng.”

Dây chuyền tách giấy từ vỏ hộp sữa với công nghệ hiện đại này dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi công suất tái chế tại Đồng Tiến lên 17.000 tấn/năm. Nó cũng cho phép tạo ra bột giấy tái chế có chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để sản xuất các sản phẩm giấy có giá trị thương mại như giấy ăn, giấy vệ sinh, giấy viết. Từ đó giúp tăng giá trị thu mua vỏ hộp giấy và thu nhập cho người thu gom.

Với chất lượng bột giấy tái chế được nâng cao, công ty Đồng Tiến sẽ đầu tư 2,3 triệu euro vào hệ thống nhà xưởng và dây chuyền sản xuất giấy kraft – hiện đang rất được ưa chuộng trên thế giới.

“Chúng tôi luôn định hướng hiện đại hóa dây chuyền tái chế giấy để tạo ra các sản phẩm giấy tái chế đạt chất lượng theo tiêu chuẩn thế giới, góp phần nâng cao năng lực tái chế chung của ngành cũng như tạo ra giá trị cao hơn cho người thu gom. Chúng tôi kỳ vọng một khi đi vào hoạt động đủ công suất, dây chuyền mới sẽ khuyến khích thói quen thu gom vỏ hộp giấy tại các cơ sở thu gom và người dân, từ đó lan rộng ra toàn xã hội, tạo nguồn cung dồi dào cho việc tái chế vỏ hộp giấy, giúp chúng tôi sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững hơn.” ông Hoàng Trung Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Giấy và Bao bì Đồng Tiến chia sẻ.

Việc hỗ trợ xây dựng năng lực tái chế vỏ hộp giấy tại địa phương nằm trong chiến lược hình thành nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon của Tetra Pak trên toàn cầu
Việc hỗ trợ xây dựng năng lực tái chế vỏ hộp giấy tại địa phương nằm trong chiến lược hình thành nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon của Tetra Pak trên toàn cầu

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường F&B cùng với nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về việc phân loại và tái chế rác thải đang thúc đẩy nhu cầu tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của công tác tái chế tại Việt Nam là việc thiếu hạ tầng thu gom, cũng như chất lượng nguyên liệu đầu ra còn thấp do công nghệ cũ, dẫn đến sản phẩm tái chế thương mại chưa có giá trị cao.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh quy chế về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đối với rác thải từ sản phẩm của mình, trong đó có bao bì đã được áp dụng từ 1/1/2022, việc phát triển một hệ sinh thái tái chế vỏ hộp giấy hoàn thiện mang ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống đáp ứng được yêu cầu đặt ra của cơ quan quản lý nhà nước.

Đồng Tiến được coi là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có cơ sở hạ tầng đủ năng lực để tái chế hoàn toàn vỏ hộp giấy. Với sự tâm huyết của mình, Đồng Tiến đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị trường giấy tái chế bền vững. Đồng Tiến và Tetra Pak đã hợp tác trong hơn 10 năm nhằm đi đến mục tiêu chung là xây dựng một hệ sinh thái tái chế vỏ hộp giấy cho các khách hàng của Tetra Pak tại Việt Nam, góp phần mở rộng hoạt động thu gom vỏ hộp giấy đã qua sử dụng và phát triển ngành công nghiệp giấy tái chế trong nước.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa của ngày bầu cử 15/3/2026, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch HBA-VACOD đón tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg, Liên bang Nga đầu năm mới

Chủ tịch HBA-VACOD đón tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg, Liên bang Nga đầu năm mới

Thành công của Diễn đàn Kinh tế Đô thị BRICS tại Saint Petersburg, trong đó với quy mô lớn của đoàn HBA - VACOD do Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn dẫn đầu cũng như những đóng góp hiệu quả của đoàn Việt Nam đã dẫn đến việc Tổng thống Nga Putin chính thức ký sắc lệnh nâng cấp Diễn đàn này lên cấp Liên bang…

Ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 8 tối 8/3

Phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 8

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhấn mạnh, với truyền thống hiếu học, trọng tri thức và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, tôi tin tưởng rằng ngành xuất bản nước ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa; văn hóa đọc sẽ ngày càng được lan tỏa sâu rộng...