Thành phố Sông Công, Thái Nguyên chính thức lên đô thị loại 2

Thành phố Sông Công có tổng diện tích khoảng 97 km2, trong đó khu vực nội thị bao gồm 7 phường với diện tích 51km2, khu vực ngoại thị bao gồm 3 xã với diện tích 11 km2...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thành phố Sông Công, Thái Nguyên chính thức lên đô thị loại 2
Thành phố Sông Công, Thái Nguyên chính thức lên đô thị loại 2

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg công nhận thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại 2.

Cụ thể, quyết định công nhận thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên là đô thị loại 2. Phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của thành phố Sông Công hiện hữu, gồm 7 phường và 3 xã.

Thành phố Sông Công có tổng diện tích khoảng 97km2, trong đó khu vực nội thị bao gồm 7 phường với diện tích 51km2, khu vực ngoại thị bao gồm 3 xã với diện tích 11km2. Dân số toàn đô thị năm 2022 là 128.357 người, mật độ dân số toàn đô thị là 1.319 người/km2, tỷ lệ dân số khu vực nội thị đạt gần 82%, tỷ lệ tăng dân số hằng năm đạt gần 2%.

Thành phố Sông Công là thành phố công nghiệp nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên; là đô thị bản lề trung chuyển, giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với các đô thị xung quanh, nhất là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Đây cũng là đô thị vệ tinh của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí thuận lợi, kết nối thuận tiện và nhanh chóng với các khu vực trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Trung du miền núi phía Bắc; nằm trên tuyến giao thông liên kết với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; liên kết thuận tiện với cảng hàng không Quốc gia và Quốc tế; đồng thời cũng có vị trí an ninh quốc phòng quan trọng.

Mức tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm gần nhất đạt 10%. Trong năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của thành phố Sông Công đạt gần 6 triệu đồng người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo chuẩn đa chiều giảm xuống còn 1%.

Trước đó, vào tháng 1/2024, đã diễn ra Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đạt tiêu chí đô thị loại 2.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đánh giá thành phố Sông Công là một trong những đô thị động lực của tỉnh Thái Nguyên với đặc thù đô thị công nghiệp rất rõ ràng và có nhiều tiềm năng để phát triển thành một đô thị công nghiệp, dịch vụ, văn hóa của tỉnh, đồng thời cũng là đô thị trung tâm cấp vùng.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 14 đô thị gồm 1 đô thị loại 1 là thành phố Thái Nguyên; 1 đô thị loại 2 là thành phố Sông Công; 1 đô thị loại 3 là thành phố Phổ Yên; 1 đô thị loại 4 là thị trấn Hùng Sơn và 10 đô thị loại 5 là các thị trấn: Quân Chu, Hương Sơn, Trại Cau, Sông Cầu, Hóa Thượng, Đu, Giang Tiên, Chợ Chu, Đình Cả, đô thị mới Điềm Thụy.

Trong đó, tỷ lệ đô thị hoá toàn tỉnh đã tăng từ 36% thời điểm cuối năm 2021 lên 41% vào cuối năm 2022. Dự kiến đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá toàn tỉnh dự kiến trên 45%, đến năm 2030 tỷ lệ này dự kiến đạt trên 60%.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Thái Nguyên xác định tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó dành nguồn lực đầu tư cho khu vực phía Nam tỉnh; đầu tư phát triển các đô thị đã xác định trong danh mục.

Đặc biệt là các đô thị có vai trò hạt nhân cấp vùng để thúc đẩy phát triển đô thị ở quy mô lớn, phát triển kết nối du lịch, dịch vụ; từng bước đầu tư xây dựng để hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại 4 còn thiếu cho 2 đô thị Đại Từ và Phú Bình để hình thành thị xã trong giai đoạn kế tiếp…

Có thể bạn quan tâm