The CrownX hợp tác với TPG, ADIA và SeaTown, công bố vòng huy động vốn đầu tư trị giá 350 triệu USD

Masan Group công bố ký kết Giao dịch đầu tư vào CTCP The CrownX trị giá 350 triệu USD với nhóm các nhà đầu tư hàng đầu thế giới TPG, ADIA và SeaTown.

Ông Danny Le - Tổng Giám Đốc Masan Group.

Ngày 13/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã công bố ký kết Giao dịch với nhóm các nhà đầu tư bao gồm TPG, Platinum Orchid (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi -ADIA) và SeaTown Master Fund (do công ty con của Temasek Holdings quản lý) cho khoản đầu tư trị giá 350 triệu USD vào Công ty Cổ phần The CrownX (TCX). 

Trong đó, TPG là quỹ đầu tư thay thế hàng đầu thế giới được thành lập tại San Francisco, quản lý và đầu tư khối tài sản trị giá 108 tỷ USD và có đội ngũ vận hành tại 12 văn phòng trên toàn cầu. Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi (“ADIA”) là quỹ đầu tư đại diện cho Chính phủ Tiểu vương quốc Abu Dhabi, ADIA có cách tiếp cận thận trọng thông qua chiến lược đầu tư chú trọng vào giá trị dài hạn. Và Quỹ đầu tư SeaTown Holdings International có trụ sở tại Singapore chuyên tập trung vào các chiến lược đầu tư thay thế, lợi nhuận tuyệt đối.

Giao dịch này khép lại vòng huy động vốn cuối cùng vào hệ sinh thái TCX. Được thành lập vào nửa đầu năm 2020, cho đến nay hệ sinh thái TCX đã thu hút nguồn vốn hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Siêu thị Vinmart.

Ông Steven Chua, Phó Giám đốc Đầu tư tại SeaTown Master Fund cho biết: “SeaTown vô cùng hào hứng khi hợp tác cùng The CrownX và Masan. Việt Nam rất giàu tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng trong dài hạn và The CrownX đã sở hữu các yếu tố cần thiết để nắm bắt cơ hội tăng trưởng này thông qua các sáng kiến mang tính chuyển đổi của công ty.” 

Quảng cáo

Ông Hamad Shahwan Al Dhaheri, Giám đốc Điều hành Bộ phận Đầu tư Tư nhân tại ADIA phát biểu: “Việt Nam là một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Tại đây, The CrownX chính là nền tảng tiêu dùng xuất sắc, thể hiện qua các kết quả vượt trội, đội ngũ điều hành giàu kinh nghiệm và vị thế vững chắc để xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng đa kênh tích hợp hàng đầu tại Việt Nam. Hợp tác với The CrownX khẳng định chiến lược toàn cầu của chúng tôi cùng với các đối tác hàng đầu như Masan Group và các cổ đông khác tại The CrownX. Thỏa thuận cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của chúng tôi vào thị trường Đông Nam Á và nhấn mạnh niềm tin của ADIA vào các nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam.” 

Sau Giao dịch, The CrownX được định giá 8,2 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương giá mỗi cổ phần là 105 USD (xấp xỉ 2.415.000 đồng). Mức định giá này cho thấy giá trị The CrownX đã tăng 12% so với vòng huy động vốn trước đó. 

Siêu thị WinMart+ theo mô hình mini-mall tích hợp nhiều tiện ích tại một điểm đến.

Tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sau Giao dịch này là 81,4% và công ty có kế hoạch sử dụng khoản huy động vốn này để đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng và mua lại cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu. 

Tổng Giám Đốc Masan Group, ông Danny Le cho biết: “Trong hơn 7 năm qua, Masan đã hoạch định tầm nhìn chiến lược ‘Point of Life’. Thỏa thuận hợp tác với TPG, ADIA và SeaTown một lần nữa khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược này của Masan. Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất huy động vốn tại The CrownX và sẽ tập trung tăng tốc mở rộng nền tảng Point of Life tích hợp offline và online trên toàn quốc. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ IPO The CrownX trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2023 – 2024 với 3 KPIs chủ chốt: Tăng thị phần trong chi tiêu tiêu dùng bằng cách mở rộng hệ thống; Số hóa toàn bộ nền tảng để trở thành công ty tiêu dùng công nghệ; Đạt biên lợi nhuận hai chữ số.” 

Ông David Tan, Giám đốc Điều hành của TPG Capital Asia chia sẻ: “Với tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đã ở vị thế sẵn sàng để trở thành động lực phát triển quan trọng trong bức tranh tiêu dùng tại Châu Á. Chúng tôi đã chứng kiến chuỗi bán lẻ WinCommerce lột xác hoàn toàn và tin rằng The CrownX chính là nền tảng nắm bắt cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam. Masan sẽ phát triển hệ sinh thái để mở rộng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ nhằm gia tăng giá trị cho người tiêu dùng Việt Nam. Với hiểu biết sâu sắc khi đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng, đặc biệt ở Đông Nam Á, chúng tôi rất phấn khởi hợp tác cùng đội ngũ quản lý tại The CrownX để tăng tốc hiện thực hóa tầm nhìn của Công ty.” 

Masan tin rằng yếu tố thay đổi cuộc chơi trong thời gian tới sẽ là cung cấp các giải pháp fin-tech.

Hiện nay, mini-mall là mô hình độc đáo tích hợp các tiện ích đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày từ offline đến online. Mô hình này sẽ giúp The CrownX thu hút khách hàng hiệu quả hơn với chi phí tối ưu. Masan tin rằng yếu tố thay đổi cuộc chơi trong thời gian tới sẽ là cung cấp các giải pháp fin-tech bằng cách tận dụng cơ sở khách hàng thân thiết, trong đó mạng di động Reddi là nền tảng cốt lõi. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện một xe ô tô tải chở số lượng lớn phân bón bất hợp pháp mang nhiều nhãn hiệu như Hà Tây NPK, Thiên Phát NPK.

Thứ sáu, 09/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia