Thu giữ nhiều sản phẩm xe đạp điện nhập lậu ở Bến Tre

Lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm xe đạp điện nhập lậu...

Việc phát hiện xe đạp điện nhập lậu nằm trong kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Bến Tre, thời gian vừa qua, qua công tác quản lý địa bàn, thu thập thông tin lực lượng chức năng của Cục Quản lý thị trường tỉnh này đã phát hiện một số hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách kinh doanh nhiều mặt hàng phụ tùng xe gắn máy, đồ điện, đồ dùng gia đình, xe đạp điện,… nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn hàng hóa.

Điển hình, ngày 19/4/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 do lực lượng Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Tương Lai Xanh tại huyện Mỏ Cày Nam.

Thu giữ nhiều xe đạp điện nhập lậu ở Bến Tre

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hộ kinh doanh này đang bày bán rất nhiều sản phẩm xe đạp điện không có nhãn hàng hóa, không xác định được nơi sản xuất, xuất xứ của hàng hóa, cùng nhiều sản phẩm xe đạp điện không có nhãn hàng hóa, không gắn dấu hợp quy.

Đặc biệt, tiến hành kiểm tra các thủ tục kinh doanh, cơ sở này không xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, do đó Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số xe đạp điện để xác minh làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian tới lực lượng chức năng của tỉnh Bến Tre sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng như đồ điện, xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi thủy sản, thực phẩm…., nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Liên quan đến mặt hàng xe đạp điện nhập lậu, hồi năm 2022 từ nguồn tin của Thuonggia, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám xét một kho hàng rộng khoảng hơn 300m2, tại xã Hoằng Thắng - huyện Hoằng Hóa. Kho hàng này nằm trong khuôn viên thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu rau quả Thanh Hóa, được ông Hoàng Văn Long là người địa phương thuê để chứa hàng.

Sau quá trình tiến hành khám xét, kiểm kê lực lượng Quản lý thị trường đã ghi nhận số lượng cực lớn sản phẩm có dấu hiệu bất hợp pháp gồm xe đạp điện nhiều mẫu mã, xe máy mini chạy bằng động cơ (một mặt hàng chưa được phép lưu hành tại Việt Nam), xe ô tô đồ chơi trẻ em chạy bằng điện, máy bay đồ chơi... Tất cả các sản phẩm được phát hiện đều không được dán nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật và có dấu hiệu bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm