Thừa cung, nông dân Úc mang cừu đi cho miễn phí

Tình trạng dư thừa thịt cừu ở Úc đã khiến giá cả sụt giảm và một số nông dân buộc phải cho đàn cừu của mình đi để tiết kiệm chi phí thay vì tiếp tục nuôi chúng tại trang trại...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một trang trại chăn nuôi đông đúc tại Louth, Australia
Một trang trại chăn nuôi đông đúc tại Louth, Australia

Tại Úc, giá thịt cừu bán buôn đã giảm 70% kể từ đầu năm đến nay xuống còn 1,23 USD/kg, theo dữ liệu do Meat and Livestock Australia (MLA) cung cấp.

Nhà phân tích Tim Jackson của MLA cho biết: “Úc đã có một số mùa chăn nuôi rất tốt trong vài năm qua, nâng tổng số lượng cừu đạt 78,75 triệu con - mức lớn nhất kể từ năm 2007”.

Nguyên nhân của sự phát triển nhanh chóng này bởi lượng mưa dồi dào trong ba năm qua ở các vùng nuôi cừu trọng điểm của Úc, bao gồm New South Wales và Victoria. Lượng mưa lý tưởng cho những đồng cỏ xanh mướt đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăn nuôi.

“Trời càng mưa và thị trường càng sôi động lâu thì các nhà sản xuất càng giữ lại nhiều cừu ở trang trại và kết quả là số lượng tiếp tục tăng”, chủ tịch của Sheep Productions Australia, Andrew Spencer nói với CNBC, đề cập đến việc các chủ trang trại chọn nuôi cừu trong trang trại thay vì vỗ béo chúng và gửi đến các lò mổ và chợ.

Số liệu thống kê từ MLA cho thấy, đàn cừu của Úc trong năm 2023 dự kiến sẽ tăng 23% so với mức thấp nhất trong 100 năm vào 2020. Cũng vì thế mà tình trạng dư cung đã khiến giá sụt giảm, đánh dấu sự đảo ngược trong lợi thế mà người nông dân được hưởng từ giá thịt cừu cao kỷ lục ba năm trước.

Giá giảm là một trở ngại gấp đôi đối với người nông dân, những người hiện phải nuôi một đàn lớn trong thời gian dài hơn khi điều kiện thời tiết đang ngày càng xấu đi.

Cục Khí tượng Úc gần đây đã ghi nhận tháng 9 khô hạn nhất trong lịch sử và hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục gây ra sự kiện Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) dẫn đến những tháng cuối năm tương đối nóng và khô.

Một cuộc khảo sát gần đây của Liên đoàn Nông dân Quốc gia Úc cho thấy, hơn 60% nông dân Úc không cảm thấy lạc quan hơn về tương lai của ngành nông nghiệp so với một năm trước.

Thời tiết bất lợi có thể làm giảm nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, người nông dân đang cố gắng thu hẹp quy mô đàn gia súc của mình, có thể bao gồm việc gửi chúng đến các lò mổ và nhà chế biến thịt hoặc tiêu huỷ.

Nhưng các chủ trang trại chia sẻ rằng họ thà đem cho miễn phí những con cừu này hơn là tiêu hủy chúng, nhưng không có nhiều người sẵn sàng nhận về nuôi.

Ngay cả các cơ sở chế biến thịt hoặc lò mổ cũng không thể kịp xử lý khối lượng lớn như vậy.

Matt Dalgleish, nhà đồng sáng lập công ty tư vấn nông nghiệp Episode 3, cho biết: “Lượng cừu gia tăng xảy ra vào đúng thời điểm các nhà chế biến vẫn chưa hoạt động hết công suất do thiếu lao động có tay nghề cao".

Một số nông dân đang cân nhắc không phối giống cừu cái để giảm bớt số lượng. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm số lượng cừu non và có thể chuyển cục diện thị trường từ thừa cung sang thiếu cung khá nhanh chóng.

Úc là nước sản xuất và xuất khẩu thịt cừu hàng đầu thế giới, và tình trạng dư cung đã gây áp lực giảm giá bán buôn toàn cầu. Mặc dù vậy, mức giảm giá bán lẻ vẫn chưa được phản ánh ở mức độ tương tự.

Trong tháng 10 vừa qua, Úc đã xuất khẩu lượng thịt cừu kỷ lục và nhiều nhà phân tích hy vọng rằng cả người tiêu dùng địa phương và nước ngoài sẽ sớm thấy giá thịt cừu ở chợ và siêu thị giảm mạnh trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm