Tiền điện tử ngày càng hấp dẫn giới tội phạm lừa đảo

Theo một báo cáo từ TRM Labs cho thấy, tổng số tiền điện tử bị đánh cắp trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2024 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiền điện tử ngày càng hấp dẫn giới tội phạm lừa đảo

Các nhà nghiên cứu chuỗi khối TRM Labs đã công bố trong một báo cáo mới đây rằng tổng giá trị tiền điện tử bị đánh cắp trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2024 đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính được cho là do sự gia tăng giá trị của tiền điện tử và một số vụ tấn công quy mô lớn nhắm vào các sàn giao dịch và dịch vụ tiền số.

Theo TRM Labs, tính đến ngày 24/6/2024, các tin tặc đã đánh cắp hơn 1,38 tỷ USD tiền điện tử, cao hơn nhiều so với con số 657 triệu USD trong cùng kỳ năm 2023. Báo cáo cũng cho biết, giá trị trung bình của mỗi vụ trộm cũng tăng gấp rưỡi so với năm ngoái.

Ông Ari Redbord, Giám đốc chính sách toàn cầu tại TRM Labs chia sẻ: "Mặc dù chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi cơ bản nào về bảo mật trong hệ sinh thái tiền điện tử, nhưng thị trường đã và đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về giá trị của nhiều đồng tiền khác nhau - từ Bitcoin đến ETH (Ether) và Solana - so với cùng kỳ năm ngoái”.

Điều này có nghĩa là các tội phạm mạng đang có nhiều động lực hơn để tấn công vào các sàn giao dịch tiền điện tử và ăn cắp các khối tài sản giá trị lớn.

Giá tiền điện tử nói chung đã phục hồi từ mức thấp nhất vào cuối năm 2022. Đó là thời điểm sau vụ sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Sam Bankman-Fried.

Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 73.803,25 USD vào tháng 3 năm nay.

Một trong những vụ đánh cắp tiền điện tử lớn nhất trong nửa đầu năm nay là trường hợp 308 triệu USD Bitcoin bị trộm từ sàn giao dịch tiền điện tử DMM Bitcoin của Nhật Bản. Các công ty tiền điện tử thường xuyên là mục tiêu của các vụ hack và tấn công mạng, mặc dù thiệt hại ở quy mô lớn như này là khá hiếm hoi.

Vụ đánh cắp tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay xảy ra vào năm 2022, khi mạng blockchain liên quan đến trò chơi trực tuyến Axie Infinity “hụt két” 600 triệu USD tiền điện tử. Trong cả năm 2022, tổng giá trị tiền điện tử bị đánh cắp vào khoảng 900 triệu USD.

Nhiều chuyên gia trong ngành lưu ý, các tin tặc đang ngày càng tinh vi và táo bạo hơn trong các thủ đoạn tấn công, khiến cho việc bảo mật tiền điện tử trở nên thách thức hơn bao giờ hết.

Điều này đặt ra những lo ngại nghiêm trọng cho các nhà đầu tư và người dùng tiền điện tử, đồng thời nhấn mạnh vào sự cần thiết của những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn để bảo vệ tài sản kỹ thuật số.

Có thể bạn quan tâm