TP.HCM chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan cảnh sát điều tra

Bên cạnh việc kỷ luật nhiều tổ chức và cá nhân liên quan đến những vi phạm về đất công, Thanh tra TP.HCM đã chuyển 7 vụ việc sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TPHCM đã thanh tra các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc quản lý của UBND TPHCM. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến cuối năm 2021, các doanh nghiệp đã chuyển đổi 70 vị trí đất công với tổng diện tích gần 1,4 triệu m2 sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở. Trong 3 năm (năm 2019, 2020 và 2021), không có dự án chuyển mục đích sử dụng đất.

Thanh tra TPHCM đã thanh tra 28 vị trí đất (với gần 6 triệu m2 đất) và ban hành 8 kết luận thanh tra, thu hồi được 6,5 tỉ đồng; đã chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an 21 tỉ đồng; xử lý hành chính 21 tổ chức, cá nhân và chuyển 7 vụ việc sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Kết quả thanh tra cho thấy các vi phạm chuyển mục đích đất công chủ yếu là của doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư dự án, như doanh nghiệp chuyển nhượng hoặc góp vốn bằng tài sản trên đất sau đó chuyển quyền được thuê đất của Nhà nước hoặc quyền phát triển dự án cho đối tác để toàn quyền phát triển dự án.

sai phạm đất công
Vụ sai phạm tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV đã được chuyển sang cơ quan công an.
Quảng cáo

Doanh nghiệp nhà nước góp vốn tham gia liên doanh, liên kết hoặc lập công ty liên doanh, liên kết mới để triển khai dự án kinh doanh bất động sản, thực chất là chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư nhưng không thông qua thủ tục đấu thầu hoặc bán đấu giá tài sản.

Có trường hợp doanh nghiệp nhà nước sử dụng hợp đồng hợp tác để cập nhật thông tin biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đó giao cho đối tác toàn quyền thực hiện dự án khi chưa được cơ quan chủ quản hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Khi hợp tác đầu tư, doanh nghiệp nhà nước không thẩm định lợi thế quyền thuê đất, lợi thế mặt bằng làm cơ sở góp vốn, từ đó giao toàn quyền cho đối tác khai thác dự án và phân chia lợi nhuận cố định.

Doanh nghiệp sử dụng đất thuê của nhà nước không đúng mục đích giao, thuê, sử dụng đất đai, mặt bằng không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của đơn vị, không đúng phương án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được duyệt.

Nguồn: Cổng thông tin UBND TPHCM và Chinhphu.vn

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nguồn cung nhà liền thổ chủ yếu ở phân khúc cao cấp dẫn đến giá bán cao. Trong khi đó, do tâm lý thị trường chững lại, nhiều người mua do dự trong bối cảnh đầy bất định.

Thứ hai, 23/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia