Triển vọng của AI trong tương lai phát triển nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng cách mạng hóa ngành nông nghiệp và cải thiện việc quản lý cây trồng một cách hiệu qủa và bền vững.
nông nghiệp

Các cụm từ như công nghệ tài chính (fintech) và công nghệ sinh học (biotech) trên thực tế đã trở thành những cái tên quen thuộc đối với nhiều người, nhưng công nghệ nông nghiệp (agritech) phần lớn vẫn nằm ngoài tầm ngắm. Điều đó có thể đang thay đổi, với những cải tiến nông nghiệp đa dạng đang dần xuất hiện trên thế giới trong vài năm qua.  

AI và nông nghiệp

Nông nghiệp vốn là hoạt động có liên quan đến một lượng lớn các nhiệm vụ thủ công và lặp đi lặp lại để đảm bảo rằng cây trồng phát triển khỏe mạnh, trong điều kiện tốt và theo năng suất dự kiến. Trên quy mô của các trang trại lớn, điều này có thể dẫn đến yêu cầu thời gian và tiền bạc đáng kể. Tuy nhiên, với sự tiên tiến của trí tuệ nhân tạo, AI có thể trở thành một công cụ vô cùng hữu ích cho hoạt động nông nghiệp. Nhờ sự kết hợp của các cảm biến, thuật toán máy học, rô-bốt và các phát triển khác, AI có thể hỗ trợ người nông dân trong các khía cạnh như:

* Kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại

* Dự đoán và tối ưu hóa năng suất cây trồng

* Thông tin chi tiết về điều kiện thời tiết để khắc phục các vấn đề theo mùa

* Bón phân

* Giám sát đất và cây trồng

* Kiểm soát chất lượng

Điều này thậm chí còn mang đến nhiều lợi ích hơn khi được kết hợp với các phát triển công nghệ khác. Chẳng hạn, nếu một cảm biến xác định cỏ dại đang phát triển có thể là mối đe dọa, việc sử dụng công nghệ IoT và đám mây để gửi thông báo ngay lập tức tới thiết bị của chủ sở hữu hoặc người quản lý trang trại để đảm bảo họ có thể xử lý kịp thời.

Tất cả điều này sẽ giúp đẩy mạnh năng suất một cách hiệu quả, với tiềm năng mang lại doanh thu đáng kể cho những người dẫn đầu thị trường. Hãy cùng điểm qua một số đổi mới thú vị nhất và các công ty đang tham gia công nghệ nông nghiệp. 

nông nghiệp

Nông nghiệp tái tạo của IBM

“Gã khổng lồ” công nghệ IBM đã ra mắt hệ thống Nông nghiệp tái tạo IBM, sử dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu và thông tin chi tiết mang tính dự đoán với dữ liệu nông nghiệp IoT để đưa ra quyết định về cây trồng. Điều này cải thiện sản lượng cây trồng chất lượng (ví dụ: khuyến nghị tăng protein trong cây trồng) và cũng có thể giúp mang lại lợi nhuận và tính bền vững. Chẳng hạn, IoT có thể giúp trang trại thích nghi với khí hậu bằng cách cung cấp dữ liệu thời tiết và đưa ra khuyến nghị hoặc cảnh báo cho tương lai.

Các giải pháp cũng tự động chia sẻ dữ liệu giữa các bên liên quan trong quá trình sản xuất, giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn và các giải pháp cụ thể có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Microsoft

Bộ phận nghiên cứu của Microsoft (MSFT) đang thực hiện Dự án FarmVibes nhằm tìm kiếm các giải pháp và công cụ chất lượng cao để thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững.

Cho đến nay, dự án đã ra mắt một loạt các công nghệ, chẳng hạn như:

* FarmVibes.Connect — lấy dữ liệu từ máy bay không người lái, cảm biến và thiết bị

* FarmVibes.Edge — xử lý dữ liệu này

* FarmVibes.AI — lấy dữ liệu và phân tích 

* FarmVibes.Bot — đưa ra các câu trả lời ngay lập tức về tình hình cây trồng

Như bạn có thể thấy, những công cụ này hoạt động cùng nhau và tạo nên một hệ thống hoạt động hiệu quả. Mặc dù nó hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhưng rõ ràng Microsoft có thể tiến xa hơn trên lộ trình này trong tương lai.

Intel

Phòng thí nghiệm Intel (INTC) và Quỹ khoa học quốc gia Mỹ (NSF) đã cùng nhau đầu tư vào nhiều chương trình nghiên cứu phát triển AI. Các đối tác đã đầu tư 220 triệu USD vào nhiều viện AI khác nhau và một trong những dự án nghiên cứu được chú ý là “Đổi mới dựa trên AI trong Nông nghiệp và Hệ thống lương thực” (tập trung vào việc cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm).

Intel cũng có nền tảng Intel Geti của riêng mình, cho phép các nhóm dễ dàng xây dựng các mô hình thị giác máy tính. Nói cách khác, người dùng có thể tải lên các đầu vào và đào tạo AI để đưa ra dự đoán hoặc áp dụng nhãn/khái niệm dựa trên hướng dẫn. Điều này phù hợp với nhiều ứng dụng nông nghiệp — ví dụ: bạn có thể dạy Geti chỉ đếm số quả chín và sử dụng con số đó để dự đoán năng suất. 

nông nghiệp

OpenAI

OpenAI, tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu, hiện đang thúc đẩy việc tận dụng AI để tối ưu hóa sản xuất cây trồng và tăng năng suất. Một cách mà OpenAI đang sử dụng AI trong nông nghiệp là thông qua canh tác, bao gồm sử dụng cảm biến, máy bay không người lái và các công nghệ khác để thu thập dữ liệu về đất, thời tiết và sự phát triển của cây trồng. Bằng cách phân tích dữ liệu này bởi thuật toán AI, người nông dân có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc tưới nước, bón phân và kiểm soát dịch hại, giúp sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và năng suất cây trồng cao hơn.

OpenAI cũng đang khám phá việc sử dụng AI trong việc dự đoán giá cây trồng và nhu cầu thị trường. Bằng cách thu thập, phân tích dữ liệu về giá cả, năng suất cũng như thị trường, thuật toán AI có thể giúp người nông dân cân nhắc thời điểm bán cây trồng và mức gía cụ thể, giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm rủi ro liên quan đến nông nghiệp.

Ngoài các ứng dụng của AI đã đề cập ở trên, OpenAI hiện đang khám phá thêm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo  cho nhân giống cây trồng, cải tiến gen và chăn nuôi gia súc. Ví dụ: Bằng cách phân tích dữ liệu về di truyền thực vật, mô hình tăng trưởng và các yếu tố khác, AI có thể giúp người nông dân xác định các giống cây trồng và dòng nhân giống hứa hẹn nhất. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các giống cây trồng mới có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn và các thách thức khác, cuối cùng dẫn đến năng suất cao hơn. Trong khi đó, việc sử dụng AI trong chăn nuôi gia súc, bao gồm sử dụng cảm biến, máy bay không người lái và các công nghệ khác để thu thập dữ liệu về sức khỏe, hành vi … có khả năng giúp tối ưu hóa việc cho ăn, chăm sóc, quản lý gia súc dẫn đến năng suất cao và chi phí thấp hơn.

Nhìn chung, sự giao thoa giữa AI và nông nghiệp có tiềm năng lớn để cải thiện quản lý cây trồng và tăng năng suất. Với nghiên cứu và phát triển tiên tiến của mình, OpenAI đang dẫn đầu trong lĩnh vực thú vị này, giúp mang lại lợi ích cho người nông dân trên khắp thế giới.

Những đơn vị khác

Không chỉ những doanh nghiệp lớn, mà nhiều công ty tư nhân nhỏ và vừa hiện nay cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực này. Viện SAS chuyên về phần mềm dữ liệu và đã phát triển phân tích nông nghiệp, có thể tính sản lượng từ máy bay không người lái, ưu tiên các chiến lược quản lý dịch hại tổng hợp, … Sau đó, có thể kể đến V7 Labs, sở hữu một nền tảng dữ liệu cho nông nghiệp với khả năng như theo dõi sức khỏe vật nuôi, phân loại cây trồng và phát hiện bệnh…

nông nghiệp

AI sẽ mang lại những gì cho tương lai của ngành nông nghiệp

Khi dân số toàn cầu tiếp tục gia tăng và các câu hỏi về tính bền vững ngày càng trở nên cấp bách, việc áp dụng giải pháp công nghệ như AI để nâng cao hiệu quả và hiệu suất của ngành đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Với việc cả những “gã khổng lồ” công nghệ như IBM hay và các công ty mới như V7 Labs đều tham gia, công nghệ nông nghiệp nay là một không gian mà tất cả các nhà đầu tư nên đặt trên “radar” của mình. 

Có thể bạn quan tâm