Tưng bừng “Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 – Xuân Giáp Thìn”: Tâm thế và bước tiến mới của doanh nghiệp Việt

Khách sạn Hanoi Daewoo chiều tối 17/1 ngập tràn không khí nhộn nhịp, sống động, hứng khởi với hàng trăm quan khách tham dự sự kiện Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 – Xuân Giáp Thìn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
do-8305-1135.jpg
Chủ tịch VACOD-HBA: “Cùng nhau xây dựng những cầu nối mạnh mẽ để tạo ra môi trường kinh doanh rộng lớn, lành mạnh và bền vững…”

Sự kiện quan trọng do HBA – VACOD tổ chức với tầm cỡ quốc tế thực sự đem lại cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp, đánh dấu bước phát triển và tâm thế mới của doanh nghiệp Việt. Đây cũng là dịp những nét văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc có cơ hội lan toả đến bạn bè thế giới...

Chương trình “Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn” diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình của ngày đầu năm mới. Tham dự chương trình có khoảng 300 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các Ban trung ương của Đảng, các Ủy ban của Quốc hội, các vị Đại biểu Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương của Chính phủ, lãnh đạo thành phố Hà Nội và một số địa phương và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp của Việt Nam.

Đáng chú ý, sự kiện này còn có sự tham dự của các vị Đại sứ/Đại biện và phu nhân/phu quân; các vị Tham tán về kinh tế và thương mại của các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam; các vị Trưởng văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Phòng thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo doanh nghiệp hội viên của VACOD và HBA trên khắp cả nước và thủ đô Hà Nội.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước và các vị khách quốc tế có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, tăng cường hiểu biết, mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

GIỮ VỮNG NHỊP ĐIỆU SẢN XUẤT KINH DOANH VỚI TINH THẦN CHIẾN BINH DŨNG CẢM

Phát biểu chào mừng, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD nhấn mạnh, đây là một hoạt động truyền thống của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội vào mỗi dịp tết đến xuân về đã được tổ chức thường niên từ năm 2006 cho đến nay. Cũng là dịp để Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nhìn lại những hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm qua.

Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được của năm 2023, bước sang năm 2024, kinh tế của thế giới và trong nước vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

dat61002-8405.jpg
TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD-HBA

Tuy vậy, ông Sơn cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ vẫn có cơ hội phục hồi tích cực hơn nếu các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 sẽ có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế; các động lực về đầu tư, tiêu dùng, du lịch và xuất khẩu tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ; các vấn đề tồn đọng, bất cập kéo dài được tập trung tháo gỡ, chuyển biến tích cực hơn trong năm 2024.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp của hai Hiệp hội đã và đang phải nỗ lực để vượt qua những thách thức của thời đại, giữ vững nhịp điệu sản xuất kinh doanh với tinh thần của một chiến binh dũng cảm. Trong khó khăn, các doanh nhân Việt Nam vẫn chuẩn bị tâm thế và sẵn sàng cho bước phát triển của năm 2024.

“Năm mới là cơ hội để chúng ta tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong quản trị, trong việc áp dụng công nghệ cao, đa dạng hóa sản phẩm và tạo ra những chuỗi giá trị mới. Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng những cầu nối mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và các cộng đồng toàn cầu, tạo ra môi trường kinh doanh rộng lớn, lành mạnh và bền vững hơn”, Chủ tịch VACOD-HBA bày tỏ.

SỐ, XANH, DỊCH CHUYỂN CHUỖI CUNG ỨNG... VÀ HƠN THẾ NỮA

Tại chương trình, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh đã có những chia sẻ và đánh giá tổng quan về tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo TS. Võ Trí Thành, tình hình kinh tế trên thế giới vẫn rất khó khăn, các dự báo của World Bank (WB), IMF, ADB đều cho rằng tốc độ tăng trưởng trong năm 2024 sẽ thấp hơn năm 2023 và cả 3 năm liền kinh tế thế giới tăng trưởng thấp hơn mức trung bình của năm 2019. Điểm tích cực là áp lực lạm phát, lãi suất sẽ giảm.

dat61352-5496.jpg
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh

"Chúng ta có thể nói đây là thời đại sống trong bất định và khó lường, địa chính trị, căng thẳng, xung đột và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lần này khác các cuộc khủng hoảng trước là khó khăn chồng chất nhưng chưa bao giờ thế giới đặt ra cho mình phải chuyển đổi, phải tái cấu trúc và phát triển theo cách mới như giai đoạn hiện nay. Và đây là điểm khác rất căn bản. Chúng ta nói đến số, nói đến xanh, sự chuyển dịch các chuỗi cung ứng toàn cầu", TS. Võ Trí Thành nhận xét.

Quay lại thời điểm cuối năm 2022, TS. Võ Trí Thành nhìn nhận, Việt Nam đã có một sang chấn rất lớn từ bất động sản, tài chính ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Từ năm 2023 đến nay, vẫn còn nhiều vấn đề hiện hữu như những ngân hàng yếu kém, nợ xấu gia tăng…Nhưng có thể nói thời điểm khó khăn nhất của kinh tế Việt Nam về tài chính tiền tệ đã qua.

“Tôi muốn dành cho doanh nghiệp đó là hãy phòng thủ thật chắc chắn, quản trị dòng tiền và quản trị rủi ro tốt. Chính phủ luôn tìm mọi cách để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp phải quyết tâm để vượt khó, tận dụng chính sách, hỗ trợ lẫn nhau, biết chuyển đổi sản phẩm và thị trường tuỳ theo biến động của tình hình. Bên cạnh đó, Chính phủ đang nỗ lực tạo mọi thứ để tạo ra đột phá mới, những động lực tăng trưởng mới thì doanh nghiệp cũng phải bắt nhịp với xu thế, đó là chơi với tập đoàn lớn, xanh, số và đằng sau là văn hoá kinh doanh, văn hoá doanh nghiệp", TS. Võ Trí Thành khẳng định.

dat62232-113.jpg
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam đã chuyển mình thành một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và mở rộng thị trường xuất khẩu. Vị trí chiến lược, lực lượng lao động trẻ và cam kết cải cách kinh tế của Việt Nam đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

“Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc cải thiện mức sống và đưa hàng triệu người thoát nghèo, với tầm nhìn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tầm nhìn này thúc đẩy cam kết của Việt Nam nhằm đạt được chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”, bà Pauline Tamesis khẳng định.

dat65472-5152.jpg
Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam

HỢP TÁC - CHÌA KHOÁ LÀM NÊN SỨC MẠNH, NẮM BẮT CƠ HỘI

Về phần mình, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhìn nhận, chìa khoá để tạo sức mạnh, nắm bắt cơ hội chính là sự liên kết, hợp tác. VCCI, với sứ mệnh liên kết, thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ VACOD-HBA, và các Hiệp hội doanh nghiệp khác trong các chương trình nghiên cứu và tham vấn chính sách tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư trong và ngoài nước, chương trình đào tạo và bồi dưỡng nâng cao năng lực hiệp hội, nâng cao năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp …

dat6127-6898.jpg
“Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 – Xuân Giáp Thìn” là dịp những nét văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc có cơ hội lan toả đến bạn bè thế giới

Cũng tại sự kiện, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, với thông điệp “Doanh nghiệp - động lực phát triển kinh tế của đất nước”, trong những năm qua, Hà Nội đã chứng kiến cộng đồng doanh nghiệp phát triển hùng hậu với hơn 373 nghìn doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, các doanh nghiệp và doanh nhân đã thể hiện vai trò và đóng góp quan trọng thúc đẩy sự chuyển mình và cất cánh của nền kinh tế Thành phố.

Với sứ mệnh là cầu nối của chính quyền với doanh nghiệp, các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó điển hình là Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA và Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD đã gắn kết các doanh nghiệp hội viên, làm tốt vai trò là đầu mối tổng hợp, phản ánh các khó khăn, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

CƠ HỘI THỂ HIỆN SỨC MẠNH, TÌNH ĐOÀN KẾT

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Thuỵ Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass cho biết: “Đây là một sự kiện quan trọng tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, thể hiện sức mạnh và tình đoàn kết, bên cạnh đó thúc đẩy những giá trị cả về mặt kinh tế và xã hội. Như Thủ tướng Thụy Sĩ đã nói ở hội nghị Davos về tiêu chí phát triển kinh tế phải tập trung vào con người, điều này cũng chính là cam kết của cộng đồng kinh doanh, cũng như là điểm hội tụ của cộng đồng quốc tế”.

img-20240118-082950-4851.jpg
Đại sứ Thuỵ Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass

Bà Sonechanh Phoutthavong, Tham tán kinh tế và thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cho biết: “Sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp cũng như các đại diện của nước ngoài như tôi. Một năm, sự kiện chỉ diễn ra một lần. Đây cũng là cơ hội để tôi được nghe các doanh nghiệp tổng kết về hoạt động cả năm qua vận động như thế nào, hiệu quả ra sao.

dat64732-9718.jpg
Bà Sonechanh Phoutthavong, Tham tán kinh tế và thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

Tôi cũng được nghe TS. Võ Trí Thành nói về xu hướng phát triển của nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam trong năm 2024 trước nhiều khó khăn còn hiện hữu từ năm 2023. Tuy nhiên, Việt Nam có rất nhiều chính sách phù hợp, tôi tin rằng mọi khó khăn sẽ được giải quyết. Tôi cũng hy vọng rằng sẽ được tham gia nhiều sự kiện như này để được gặp gỡ bạn bè, sẽ có thêm nhiều đối tác mới về quan hệ Việt - Lào để giao thương, giúp cho kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Lào ngày càng tăng thêm nữa”.

Bà Ninh Thị Ty, Phó Chủ tịch HBA, Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm cho rằng: “Khác với mọi năm, chương trình năm nay đặc biệt có sự đổi mới. Đó là lần đầu tiên Hiệp hội mời được rất là nhiều các chính khách, đặc biệt là Đại sứ, Tham tán thương mại của các nước. Khi đến đây, đại biểu cũng rất phấn khởi, hồ hởi và tham gia giao lưu cùng các doanh nghiệp của Việt Nam. Các vị Đại sứ và Tham tán thương mại đều mong muốn thúc đẩy giao lưu đa phương, từ đó hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế ngày một tốt hơn”.

dat64962-4104.jpg
Bà Ninh Thị Ty, Phó Chủ tịch HBA, Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm

“Tôi đã tham dự rất nhiều sự kiện của các Hiệp hội, nhưng sự kiện ngày hôm nay HBA – VACOD tổ chức với tầm cỡ quốc tế. Đây cũng là dịp thể hiện được văn hóa dân tộc đến khách trong nước và thế giới. Là một doanh nhân, tôi cũng luôn hy vọng Hiệp hội sẽ ngày càng gắn kết các doanh nghiệp, kết nối được với cả khách quốc tế như sự kiện hôm nay đã làm được. Đặc biệt, với Hồ Gươm - một trong những công ty xuất khẩu lớn, thì đây là một cơ hội tốt, có thể giúp đẩy mạnh hợp tác và nâng doanh thu xuất khẩu lên một cấp độ mới”, bà Ninh Thị Ty bày tỏ.

Chương trình “Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn” đã khép lại thành công với những ấn tượng sâu đậm trong lòng các vị quan khách trong nước, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Chương trình “Gặp mặt Đối ngoại chào năm mới 2024 - Xuân Giáp Thìn”

do-7929-4790.jpg
dat59812-8963.jpg
dat64302-4245.jpg
dat59182-2123.jpg
dat59442-7835.jpg
dat59732-9004.jpg
dat60252-6558.jpg
z5083592994568-23d57428410a36b607104f3762efe472-1681.jpg
dat63092-4082.jpg
dat62892-7191.jpg
dat63462-560.jpg
dat61732-7059.jpg
dat62812-1991.jpg
dat64102-1251.jpg
dat63172-1364.jpg
do-8297-1283.jpg

Có thể bạn quan tâm