Cùng nhau xây dựng những cầu nối mạnh mẽ để tạo ra môi trường kinh doanh rộng lớn, lành mạnh và bền vững

Nhìn lại năm 2023, là một năm đầy khó khăn thách thức với nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Dù vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội – HBA và Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD đã luôn nỗ lực về mọi mặt để hoạt động của hai Hiệp hội và doanh nghiệp ngày càng đi lên…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD
TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD

Ngày 17/1/2024, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội - HBA và Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD tổ chức chương trình "Gặp mặt đối ngoại chào năm mới 2024 – Xuân Giáp Thìn".

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội – HBA, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD cho biết, như thường lệ, cứ mỗi khi kết thúc năm cũ và chào đón năm mới là HBA và VACOD tổ chức Chương trình "Gặp mặt tất niên - chào đón năm mới".

Đây là một hoạt động truyền thống của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội vào mỗi dịp tết đến xuân về đã được tổ chức thường niên từ năm 2006 cho đến nay. Cũng là dịp để Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nhìn lại những hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm qua.

Nhìn lại năm 2023, TS. Nguyễn Hồng Sơn nhận định, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều có mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn và đầy khó khăn, thách thức, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ động, linh hoạt, quyết liệt, sát sao chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế.

z5080688534911-4ba5448cacce9ae1bcbc93dd573634ae-5776.jpg
TS. Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại sự kiện

Nhờ đó, kinh tế Việt Nam đã phục hồi, tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,05%. Đây là kết quả tích cực, mặc dù chưa đạt mục tiêu đề ra, nhưng cũng thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới và khu vực.

Trước những thuận lợi và khó khăn trên, TS. Nguyễn Hồng Sơn cho biết, năm 2023 HBA và VACOD đã có những hoạt động nỗ lực nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm 2023 Hiệp hội đã Thành lập Câu lạc bộ doanh nhân trẻ VACOD toàn quốc. Tổ chức được thành lập nhằm tập hợp toàn thể các doanh nhân trẻ, các tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế đa ngành nghề trong cả nước tạo ra mạng lưới kết nối và liên kết sức mạnh các doanh nhân trong câu lạc bộ doanh nhân trẻ VACOD Toàn quốc.

Thêm nữa, Hiệp hội đã luôn phát huy những hoạt động truyền thống của mình, đặc biệt là việc phối hợp với các địa phương trong cả nước để tổ chức Các hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tại các tỉnh và các Diễn đàn kinh tế nhằm hỗ trợ các địa phương trong việc kêu gọi Đầu tư, xúc tiến Thương mại và Du lịch.

Ngày 24 - 25/4/2023 HBA và VACOD đã phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch 2023. Ngày 12-13/10/2023 đã phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức thành công “Chương trình Giao lưu Doanh nhân 3 miền Bắc – Trung – Nam 2023” và “Diễn đàn Doanh nghiệp VACOD – Bến Tre về hỗ trợ thúc đẩy Doanh nghiệp phát triển bền vững”.

Đặc biệt, tại 2 Hội nghị này, HBA và VACOD đã tổ chức lễ ký kết văn bản “Thoả thuận hợp tác chung“ cùng với 20 Hiệp hội Doanh nghiệp của các tỉnh, Thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, HBA - VACOD còn duy trì thường xuyên tổ chức chương trình “Bữa sáng Doanh nhân” vào tất cả các sáng thứ 7 hàng tuần, tạo cơ hội để các doanh nhân và các nhà quản lý gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giới thiệu sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, Hiệp hội luôn chú ý, ưu tiên đến các hoạt động quan hệ quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu. Ngay sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Kazakhstan đến Việt Nam, Hiệp hội đã tổ chức Đoàn khảo sát thị trường và xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch của HBA và VACOD tại Kazakhstan và Kyrgyzstan từ 22 - 30/9/2023.

Mới đây, ngày 28/12/2023 HBA và VACOD đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác với Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (VUCC), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh, tìm kiếm đối tác trên thị trường quốc tế.

Sự hợp tác giữa HBA - VACOD và phòng thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

z5080614677250-aae86f938126b7b0779fe9ef9fd45151-1844.jpg
Toàn cảnh chương trình “Gặp mặt đối ngoại chào năm mới 2024 – Xuân Giáp Thìn"

Bên cạnh những kết quả đạt được của năm 2023, bước sang năm 2024, kinh tế của thế giới và trong nước vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Tuy vậy, ông Sơn cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ vẫn có cơ hội phục hồi tích cực hơn nếu các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 sẽ có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế; các động lực về đầu tư, tiêu dùng, du lịch và xuất khẩu tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ; các vấn đề tồn đọng, bất cập kéo dài được tập trung tháo gỡ, chuyển biến tích cực hơn trong năm 2024.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp của hai Hiệp hội đã và đang phải nỗ lực để vượt qua những thách thức của thời đại, giữ vững nhịp điệu sản xuất kinh doanh với tinh thần của một chiến binh dũng cảm. Trong khó khăn, các doanh nhân Việt Nam vẫn chuẩn bị tâm thế và sẵn sàng cho bước phát triển của năm 2024.

“Năm mới là cơ hội để chúng ta tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong quản trị, trong việc áp dụng công nghệ cao, đa dạng hóa sản phẩm và tạo ra những chuỗi giá trị mới. Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng những cầu nối mạnh mẽ hơn giữa các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và các cộng đồng toàn cầu, tạo ra môi trường kinh doanh rộng lớn, lành mạnh và bền vững hơn”, Chủ tịch VACOB – HBA bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm