Vì sao DN Hàn Quốc ưu tiên đặt văn phòng ở Hà Nội hơn TP. HCM?

Vì sao DN Hàn Quốc ưu tiên đặt văn phòng ở Hà Nội hơn TP. HCM?

Hiện tập đoàn Samsung đang là doanh nghiệp Hàn Quốc có mức đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam, tập trung 2 trung tâm công nghệ sản xuất và phát triển lớn nhất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, hai địa phương có vị trí gần Hà Nội.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, trên toàn bộ khách thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM trong quý I, các nhóm ngành chiếm diện tích văn phòng cho thuê lớn nhất gồm tài chính, bảo hiểm, bất động sản, sản xuất và IT. Tuy nhiên, thị trường Hà Nội và TP. HCM có sự khác biệt về quốc tịch các doanh nghiệp đi thuê.

Trong khi các tập đoàn đa quốc gia thường chọn TP. HCM để đặt trụ sở chính, song các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ưu tiên mở văn phòng tại Hà Nội. Nhóm doanh nghiệp Việt chiếm tỷ trọng thuê chủ đạo tới 46% tổng diện tích văn phòng đã lấp đầy ở Hà Nội và 35% tại TP. HCM.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh. Savills cho biết: “Họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP. HCM”.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam thường nhắm vào mảng sản xuất và có xu hướng xây dựng thành cộng đồng. Theo khảo sát của Savills, doanh nghiệp Nhật Bản có diện tích thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM tương đương nhau.

Nhìn tổng quan, Savills đánh giá nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, nói rằng khách hàng vẫn còn nhiều lựa chọn tại các toà nhà văn phòng chính thống.

Quảng cáo

“Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp IT, công nghệ hay khởi nghiệp nên tìm kiếm văn phòng hạng A tại khu vực phía Tây hoặc khu nội thành Hà Nội để có nhiều lựa chọn thuê linh hoạt”, bà Nguyệt Minh nói.

Đối với thị trường TP. HCM, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại Savills HCM, nhìn nhận có TP Thủ Đức tiềm năng để phát triển các tòa nhà văn phòng với nhu cầu khách thuê cao. Tuy vậy, khu vực này chưa hình thành rõ là trung tâm mới tại TP. HCM, do đó, khi khách thuê tìm kiếm văn phòng hạng A thì lựa chọn ưu tiên vẫn là quận 1.

Theo Savills, tính đến hết quý I, thị trường văn phòng Việt Nam ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực. Tại Hà Nội, từ thời điểm quý IV/2020 tới quý I/2021 ghi nhận nguồn cung chất lượng cao từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower.

Dự báo đến năm 2023, Hà Nội có thêm các dự án hạng A mới tập trung tại quận Ba Đình và quận Cầu Giấy, giá thuê trung bình hạng A tại Hà Nội được kỳ vọng tăng đến 35-37 USD/m2/tháng.

Tại TP. HCM, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung, giá thuê văn phòng hạng A được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3%/năm.

Theo Savills, các văn phòng cao cấp tập trung vào đối tượng các khách thuê doanh nghiệp, thường được ưu tiên phát triển tại các khu vực kinh tế trọng điểm của thành phố lớn như quận Hoàn Kiếm tại Hà Nội và quận 1 ở TP. HCM. Vì quỹ đất giới hạn và chi phí phát triển bất động sản tại các khu vực trung tâm không hề thấp, các nhà phát triển bất động sản văn phòng Hà Nội và TP. HCM đã có sự dịch chuyển/mở rộng dự án ra ngoài trung tâm.

Đáng chú ý, Hà Nội đã bắt đầu sự chuyển dịch từ 10 năm trước và TP. HCM bắt đầu trong 2 năm trở lại đây. Hiện tại, Hà Nội đã hình thành rõ rệt 3 trung tâm tập trung văn phòng hạng A gồm khu Hoàn Kiếm, khu nội thành (chiếm 38% tổng nguồn cung văn phòng hạng A) và khu vực phía Tây Thủ đô (chiếm 35%).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia