VN-Index lại giảm điểm, nhà đầu tư tiếp tục quan sát và tránh bán hoảng loạn

Việc thanh khoản duy trì ở mức thấp vẫn là yếu tố đáng lo ngại trong ngắn hạn. Nếu thị trường trở lại diễn biến tiêu cực hơn đi kèm với thanh khoản gia tăng, nhà đầu tư cần đề cao quản trị rủi ro. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và tránh bán hoảng loạn trong phiên...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VN-Index lại giảm điểm, nhà đầu tư tiếp tục quan sát và tránh bán hoảng loạn

Chứng khoán ngày 27/6, sau phiên kiểm định vùng hỗ trợ 1.250 điểm và phục hồi hôm qua, diễn biến giao dịch trong phiên hôm nay khá nhàm chán khi VN-Index biến động trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp, VN-Index đóng cửa giảm 2,15 điểm (-0,17%) tại mốc 1.259,09 điểm.

HNX-Index kết phiên tại mốc 240,07 điểm, tăng 0,39 điểm (+0,16%). Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 167 cổ phiếu giảm giá, 137 cổ phiếu tăng giá, 70 cổ phiếu tham chiếu tại HOSE. HNX giao dịch với 74 cổ phiếu tăng giá, 67 cổ phiếu tham chiếu và 91 cổ phiếu giảm giá.

Thanh khoản trên cả 2 sàn sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó khi khối lượng khớp lệnh -20,2% tại HOSE và -1,7% tại HNX. Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục đà bán ròng mạnh với -1.143,4 tỷ đồng tại HOSE và vẫn tiếp tục tập trung tại mã FPT (-101,2 tỷ), bên cạnh đó bán ròng tại mã TCB (-74,8 tỷ), POW (-59 tỷ) và VPB (-54,2 tỷ)...ở chiều ngược lại, mua ròng MWG (+105,3 tỷ), PC1 (+52 tỷ)...

Cùng với đó, bán ròng từ khối ngoại cũng diễn ra trên sàn HNX với -16 tỷ đồng, tập trung tại các mã PVI (-11,7 tỷ), DTD (-4,7 tỷ) và PVS (-4,6 tỷ), chiều mua ròng nổi bật với LAS (+2,2 tỷ), CEO (+2 tỷ), MBS (+1,75 tỷ)...

Nhóm ngành nổi bật đóng góp cho điểm số của thị trường hôm nay là phân bón với các mã DCM (+1,63%), DPM (+0,54%), LAS (+2,62%)... Ngoài nhóm phân bón, một số nhóm cổ phiếu khác cũng có diễn biến ấn tượng là bảo hiểm, tiêu biểu có BVH (+2,79%), cổ phiếu MIG tăng gần kịch biên độ (+6,74%), BMI (+1,18%), BIC (+1,08%)...

Mặc dù Quốc hội sáng nay quyết định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, tuy nhiên nhóm cổ phiếu Bia lại có sự phục hồi với BHN (+3,59%), SAB (+1%)...

Ghi nhận trong phiên hôm nay, một số ngành khác chứng kiến nhiều mã giảm điểm như ngành dầu khí với PLX (-2,59%), OIL (-2,54%), BSR (-1,4%), PVS (-1,2%), PVB (-2,48%)... nhóm ngành chứng khoán giao dịch trong sắc đỏ với VND (-1,8%), CTS (-2,9%), BSI (-1,14%), AGR (-1,29%)...

Cổ phiếu POW (-3,59%) phiên hôm nay chịu áp lực chốt lãi mạnh đặc biệt từ khối ngoại và là mã giảm mạnh nhất trong nhóm VN30. Nhóm ngành bất động sản có một phiên giao dịch phân hóa, cụ thể là DIG (+3,42%), PDR (+1,25%), NVL (+1,88%), KDH (+1,35%) tuy nhiên có sự điều chỉnh đến từ HDG (-0,52%), VIC (-0,49%), NTL (-0,21%), TCH (-0,26%)...

Diễn biến tương tự cũng diễn ra trong nhóm ngân hàng điển hình như TCB (-2,3%), STB (-1%), SSB (-1,7%)…trong khi MBB, VCB, VPB, CTG tham chiếu và HDB (+1,1%) tăng.

anh-chup-man-hinh-2024-06-27-luc-191422-254.png
Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu không duy trì đà tăng vượt trội

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nếu thị trường vẫn tiếp tục tích lũy với thanh khoản thấp từ 3-5 phiên thì VN-Index sẽ thiết lập nền tích lũy mới ở vùng cao và là tiền đề để kỳ vọng diễn biến tích cực hơn sẽ trở lại.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tư duy phòng thủ, chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải. Ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu đang giữ vững vùng hỗ trợ và có xu hướng biến động sideway.

Với diễn biến hiện tại, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân tại vùng hỗ trợ đối với nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép khi thị trường cho tín hiệu gia tăng về thanh khoản mua chủ động trở lại. Đồng thời, chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu không duy trì đà tăng vượt trội hơn so với chỉ số chung.

Thị trường còn có thể tiếp tục xu hướng giảm

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

VN-Index quay đầu đảo chiều giảm điểm sau hai phiên tăng điểm nhẹ trước đó. Điều đáng chú ý là thanh khoản trở nên mất hút với khối lượng khớp lệnh trên HSX thấp nhất từ đầu năm đến nay.Điều này phản ánh tâm lý rất thận trọng của giới đầu tư và khả năng thị trường còn có thể tiếp tục xu hướng này trong các phiên tới để tìm lại điểm cân bằng.

Ba phiên liên tiếp với thanh khoản thấp có tăng/giảm đan xen thể hiện nhịp tích lũy lại của thị trường sau phiên bán hoảng loạn đầu tuần.

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng giảm được tạo ra trong phiên đầu tuần vẫn chưa bị bẻ gãy, nên nếu có nhịp hồi lên mốc 1.270 điểm thì chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm căn bán, vị thế mua cần kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu rõ ràng xác nhận.

Tránh mua lại quá sớm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau các nhịp kiểm định cung - cầu intraday thất bại khi không thể kích hoạt được phản ứng bán tháo mạnh, hay tăng điểm quyết liệt, trạng thái thị trường đang dần có xu hướng đi ngang với thanh khoản nhỏ giọt, cho thấy hoạt động giao dịch đang có phần bị động.

Mặc dù vậy, rủi ro giảm điểm vẫn đang có phần lấn át hơn khi nhiều cổ phiếu trụ vẫn đang cho thấy quán tính điều chỉnh chưa kết thúc. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua lại quá sớm, chỉ giải ngân một phần tỷ trọng nhỏ trading quay vòng cho các vị thế đang nắm giữ tại khi chỉ số lui về vùng hỗ trợ đã đề cập.

Tiếp tục quan sát và tránh bán hoảng loạn

Chứng khoán Asean

Thị trường tiếp diễn đi ngang với thanh khoản thấp cho thấy nguồn cung tại vùng MA50. Trong phiên thị trường tiếp tục quán tính giảm điểm nhưng thanh khoản không gia tăng theo hướng diễn biến tiêu cực và dần thu hẹp đà giảm trong phiên chiều.

Tuy nhiên, việc thanh khoản duy trì ở mức thấp cũng vẫn là yếu tố đáng lo ngại trong ngắn hạn. Nếu thị trường trở lại diễn biến tiêu cực hơn đi kèm với thanh khoản gia tăng, nhà đầu tư cần đề cao quản trị rủi ro. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và tránh bán hoảng loạn trong phiên.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm