Cơ hội lướt sóng ở nhóm dầu khí, vận tải biển, cảng biển, phân đạm

Nhà đầu tư vẫn duy trì chiến lược đầu tư với khung thời gian ngắn ở thời điểm hiện tại, trong đó, có thể cân nhắc tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn ở một số nhóm ngành như dầu khí, vận tải biển, cảng biển, phân đạm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ hội lướt sóng ở nhóm dầu khí, vận tải biển, cảng biển, phân đạm

Chứng khoán ngày 26/6, sau phiên giao dịch phục hồi ngày hôm qua VN-Index tiếp tục giao dịch yếu trong phiên sáng nay và thậm chí đã kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.250 điểm, lực cầu mua lên tại vùng hỗ trợ được duy trì sang tới phiên chiều giúp cho VN-Index kết phiên tăng 4,68 điểm (+0,37%) lên mốc 1.261,24 điểm.

Ngược lại, HNX-Index kết phiên tại mốc 239,68 điểm, giảm 0,51 điểm (-0,21%). Tuy tăng điểm, nhưng độ rộng thị trường sàn HOSE hôm nay khá cân bằng với 161 cổ phiếu tăng giá, 54 cổ phiếu tham chiếu và 158 cổ phiếu giảm giá. HNX giao dịch với 81 cổ phiếu tăng giá, 73 cổ phiếu tham chiếu và 75 cổ phiếu giảm giá.

Thanh khoản trên cả 2 sàn cải thiện hơn so với phiên giao dịch trước đó khi khối lượng khớp lệnh +7,7% tại HOSE và +0,72% tại HNX. Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục đà bán ròng với -598,74 tỷ đồng tại HOSE tiếp tục tập trung tại mã FPT (-249,5 tỷ), bên cạnh đó là mã MWG (-124,5 tỷ), VNM (-57,1 tỷ) và AAA (-52,3 tỷ)...ở chiều ngược lại, mua ròng TCB (+79,8 tỷ), DBC (+42,7 tỷ), MSN (+36,7 tỷ)...

Cùng với đó, mua ròng từ khối ngoại cũng diễn ra trên sàn HNX với +13,1 tỷ đồng, tập trung tại các mã PVS (+25,2 tỷ), VCS (+3,8 tỷ) và IDC (+1,3 tỷ), chiều bán ròng nổi bật với PVI (-5,4 tỷ), MBS (-3,7 tỷ), TNG (-2,3 tỷ)...

Nổi bật đóng góp cho sự tăng điểm của thị trường hôm nay phải kể đến ngành Cao Su đặc biệt với cổ phiếu GVR tăng kịch biên độ (+6,99%), DPR (+3,83%), PHR (+2,71%).

Cổ phiếu DRC tăng kịch biên độ (+7%) phiên hôm nay khi tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra sáng nay, công ty cho biết đã nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều dòng sản phẩm mới như lốp LTR, PCR… tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng, ngoài ra việc sử dụng cao su tự nhiên trong nước đã giúp DRC tiết giảm đáng kể chi phí và chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất, đặc biệt thời điểm này doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ tỷ giá tăng và vẫn đảm bảo sản lượng xuất khẩu sang Brazil.

Các cổ phiếu ô tô và phụ tùng cũng có một phiên giao dịch bùng nổ với HAX (+4,25%), CSM (+3,24%), SVC (+6,51%) trước thông tin Bộ Tài Chính đề xuất tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước.

Một số nhóm cổ phiếu khác cũng có diễn biến ấn tượng như dầu khí với PLX (+3,41%), OIL (+1,98%), BSR (+1,39%)... Nhóm cổ phiếu phân bón cũng tích cực với các mã DCM (+1,52%), DPM (+1,1%), BFC (+3,6%)... Sắc xanh cũng được lan tỏa ở nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tiêu biểu với BCM (4,8%), LHG (+3%). . .

Ghi nhận trong phiên hôm nay, một số ngành khác chứng kiến nhiều mã giảm điểm như ngành chứng khoán với SSI (-0,43%), HCM (-0,74%), VCI (-0,86%), ngoài ra nhóm ngành thực phẩm và đồ uống lại có diễn biến khá phân hóa với DBC (+3,75%), HAG (+1,6%), MSN (+0,14%) nhưng SAB (-0,99%), VNM (-0,46%), KDC (-1,04%)... Cổ phiếu VRE (-2,3%) sau phiên tăng ấn tượng hôm qua đã điều chỉnh giảm và khiến VN-Index giảm 0,28 điểm phiên hôm nay.

anh-chup-man-hinh-2024-06-26-luc-192132-9528.png
Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Hướng đến các kịch bản tươi sáng hơn

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Tiếp tục phục hồi với thanh khoản thấp, thị trường dần bước vào vùng cân bằng giữa hai phe mua và bán, từ đó tạo một nền giá quanh ngưỡng 1.250 – 1.270 điểm. Đây là tín hiệu tốt của thị trường sau phiên giảm giá mạnh trước đó.

TPS kỳ vọng vào việc thị trường có thể giữ được vùng giá này và hướng đến các kịch bản tươi sáng hơn. Tuy vậy, nếu nhìn trên đồ thị tuần và tháng, chúng ta vẫn cần hai phiên cuối tuần có thể bứt phá lên được vùng 1.270 - 1.280 điểm để có thể đảm bảo được xu thế tăng trong trung hạn.

Tiếp đà hồi phục

Chứng khoán VietCap

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể sẽ tiếp đà hồi phục sau 2 lần kiểm định hỗ trợ MA50 tại 1.255 điểm. Các ngưỡng kháng cự ngắn hạn của chỉ số lần lượt là đường MA5 tại 1.265 điểm, đường MA10 tại 1.275 điểm và MA20 tại 1.280 điểm.

Nếu lực mua của thị trường được cải thiện, thể hiện qua mức gia tăng thanh khoản, chỉ số sẽ có thêm cơ hội kéo dài sự phục hồi. Ngược lại, nếu lực bán gia tăng và chiếm ưu thế trở lại, khiến VN-Index đảo chiều giảm xuống dưới vùng 1.248-1.255 điểm, xu hướng giảm sẽ tiếp diễn.

Cơ hội lướt sóng ở nhóm dầu khí, vận tải biển, cảng biển, phân đạm

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thanh khoản trong phiên vận động ở mức thấp tiếp tục thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trước những diễn biến chưa chắc chắn của thị trường.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn duy trì chiến lược đầu tư với khung thời gian ngắn ở thời điểm hiện tại, trong đó, có thể cân nhắc tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn ở một số nhóm ngành như dầu khí, vận tải biển, cảng biển, phân đạm.

Ngưỡng 1.270 điểm có thể được VN-Index test trong các phiên tới

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên tăng thứ hai có biên độ tăng cải thiện hơn so với phiên hôm qua, thanh khoản cũng nhích nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp khi khối lượng khớp lệnh trên HSX giảm 25% so với mức trung bình 20 phiên.

Vì vậy, hai phiên tăng điểm vừa qua chưa tích trữ đủ động lượng để đảo chiều xu hướng giảm của phiên điều chỉnh đầu tuần. Phiên tăng hôm nay vẫn thiên về nhịp hồi kỹ thuật, chưa phát đi tín hiệu đảo chiều tăng điểm.

Ngưỡng 1.270 điểm có thể được VN-Index test trong các phiên tới, và CSI ưu tiên vị thế căn bán, hạ bớt tỷ trọng ở ngưỡng này. Trong chiều hướng mua mới cần thận trọng hơn và kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu xác nhận.

Tránh mua lại quá sớm

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index hình thành mẫu nến rút chân sau khi chạm đường MA100 ngày, cho thấy phản ứng của phe mua tương đối chủ động và lực cầu bắt đầu có tín hiệu giải ngân thăm dò.

Mặc dù vậy, rủi ro giảm điểm vẫn đang có phần lấn át hơn khi nhiều cổ phiếu trụ vẫn đang cho thấy quán tính điều chỉnh chưa kết thúc

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua lại quá sớm, chỉ giải ngân một phần tỷ trọng nhỏ trading quay vòng cho các vị thế đang nắm giữ tại khi chỉ số lui về vùng hỗ trợ đã đề cập.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm