Vương quốc Anh mở rộng quy mô đưa năng lượng mặt trời vào lưới điện quốc gia

Dự án trang trại năng lượng mặt trời đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu tạo ra một hệ thống năng lượng an toàn theo sát cam kết khử carbon (de-carbonize) vào năm 2035 của Vương quốc Anh…

Vào tháng 5 vừa qua, trang trại năng lượng mặt trời quang điện đầu tiên, Larks Green, được kết nối trực tiếp với mạng lưới truyền tải lưới điện quốc gia tại Vương quốc Anh đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của đất nước. 

Thúc đẩy hệ thống năng lượng sạch

Dự án mang tính đột phát giữa Cero Generation và Enso Energy có hơn 152.400 mô-đun năng lượng mặt trời được lắp đặt trong một khu đất rộng 200 mẫu Anh (tương đương gần 1 kilômét vuông) gần trạm biến áp 400kV Iron Acton của Lưới điện Quốc gia. Trang trại năng lượng này được kỳ vọng cung cấp điện cho hơn 17.300 ngôi nhà và giảm thiểu 20.500 tấn CO2 mỗi năm so với nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, trang trại sẽ được đặt cùng với hệ thống lưu trữ năng lượng pin BESS 49,5MW có khả năng sản xuất điện năng lên tới 99 megawatt giờ (MWh), cung cấp nguồn điện sạch, an toàn và rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Thông qua cách lưu trữ năng lượng trong quá trình phát điện cao điểm và xuất trở lại lưới điện khi nhu cầu cao, BESS sẽ cân bằng việc sản xuất năng lượng không liên tục, tối đa hóa hiệu quả và cho phép tạo ra nhiều năng lượng sạch hơn.

Trong khi đó, thông qua việc kết nối trực tiếp năng lượng mặt trời với lưới điện quốc gia, năng lượng sạch có thể được cung cấp xa hơn, cho phép các dự án lớn hơn được liên kết trong tương lai.

Đây là dự án đầu tiên về kết nối năng lượng sạch vào hệ thống lưới điện quốc gia của nước Anh và là một bước tiến quan trọng để hoàn thành các mục tiêu khử carbon 2035. Theo chia sẻ của nhà đồng sáng lập và giám đốc của Enso Energy Ian Harding, các dự án lưu trữ năng lượng mặt trời và pin được đặt cùng vị trí kết nối trực tiếp với mạng truyền tải sẽ đóng một vai trò cốt lõi trong mục tiêu net-zero của nước Anh. 

năng lượng mặt trời

“Năng lượng mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, vì vậy, việc kết nối trang trại PV đầu tiên với mạng lưới truyền tải điện áp cao là một bước quan trọng trên hành trình đó,” Roisin Quinn, giám đốc Kết nối Khách hàng của Lưới điện Quốc gia chia sẻ với báo giới.

Kế hoạch này không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn thân thiện với động vật hoang dã địa phương. Thiết kế và bố trí trang trại và BESS thiết lập các khu rừng để cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài vật, giúp thúc đẩy gia tăng đa dạng sinh học. Tự hào với thành tựu này, giám đốc điều hành của Cero Generation, Marta Martinez Queimadelos cho biết: “Dự án thể hiện sự đổi mới thực tế, mở đường cho những quốc gia khác noi theo và cho phép triển khai nhanh chóng nhiều hệ thống năng lượng sạch hơn trước”.

Từng bước tiến tới mục tiêu net-zero

Đây là một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh và hành trình hướng tới một tương lai net-zero. Nhiều đột phá thú vị hơn về năng lượng sạch có thể được kỳ vọng khi các hệ thống lưu trữ pin và năng lượng mặt trời được triển khai đồng thời, mở đường cho một tương lai bền vững hơn.

“Chúng tôi thấy thật may mắn khi là một phần của bước tiến quan trọng trong sứ mệnh này và trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, góp phần mang lại một môi trường lành mạnh cho thế hệ này và các thế hệ mai sau”, bà Marta Martinez Queimadelos của Cero Generation nhấn mạnh. 

Trước khi trang trại năng lượng mặt trời Larks Green được kết nối với Lưới điện Quốc gia, các trang trại năng lượng mặt trời ở Vương quốc Anh đã liên kết vào lưới điện khu vực có điện áp thấp hơn để cung cấp điện cho các khu dân cư và doanh nghiệp.

Mục tiêu của chính phủ Anh Quốc là tăng gấp ba lần triển khai năng lượng mặt trời vào năm 2035, bao gồm lắp đặt công suất lên tới 70 gigaton – đủ để cung cấp điện cho khoảng 20 triệu hộ gia đình – đã được nhắc lại trong một nghiên cứu gần đây của sáng kiến an ninh năng lượng Powering Up Britain. Với việc hoàn thành trang trại năng lượng mặt trời này, người dân có thể lạc quan rằng đất nước đang trên đà đạt được các mục tiêu bền vững. 

Các kết nối năng lượng mặt trời với lưới điện là một phần trong kế hoạch hoạt động đầu tư mở rộng của Lưới điện Quốc gia để nâng cấp, điều chỉnh và bảo trì mạng lưới truyền tải toàn quốc. Kể từ năm 2018, họ đã chi khoảng 5 tỷ bảng Anh cho cơ sở hạ tầng, có kế hoạch chi thêm 9 tỷ bảng Anh đến năm 2026 và nhiều hơn nữa vào năm 2030.

Cơ quan Lưới điện Quốc gia Anh hiện đang trong quá trình hợp tác với chính phủ, Enso và ngành công nghiệp điện trên diện rộng để cải cách quy trình kết nối, hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi của Anh sang một hệ thống năng lượng sạch hơn, an toàn hơn với giá cả phải chăng. 

Có thể bạn quan tâm