Xu thế chứng khoán ngày 7/12: Các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hoặc mua mới đối với những cổ phiếu đang có tín hiệu vượt lên trên vùng kháng cự…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xu thế chứng khoán ngày 7/12: Các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng
Xu thế chứng khoán ngày 7/12: Các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng

Chứng khoán ngày 6/12, sau phiên điều chỉnh với thanh khoản suy giảm thể hiện áp lực điều chỉnh bình thường, VN-Index mở đầu phiên giao dịch hôm nay tích cực trở lại khi tăng điểm từ đầu phiên.

Sau đó rung lắc nhẹ kiểm tra lại vùng giá quanh 1.117 điểm tương ứng đường giá trung bình M200 phiên với độ rộng tích cực. Kết phiên VN-Index tăng 10,46 điểm (+0,94%) lên mức 1.126,43 điểm.

HNX-Index duy trì tích cực tăng 2,29 điểm (+0,99%) lên mức 233,63 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết tích cực trở lại khi có 464 mã tăng giá (13 mã tăng trần), 184 mã giảm giá (10 mã giảm sàn) và 157 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết phiên giao dịch đạt 20.118,01 tỷ đồng được giao dịch, tăng 5,17% so với phiên trước, trên mức trung bình, thể hiện ngắn hạn dòng tiền nội đang duy trì khá tích cực dù nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng mạnh với giá trị 549,14 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó bán ròng mở rộng ở các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản; bán ròng trên HNX với giá trị 7,26 tỷ đồng.

Thị trường giao dịch sôi động trở lại từ đầu phiên sau khi VN-Index vượt đường giá MA200, trong đó nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu thủy sản dưới ảnh hưởng tích cực mua ròng khá đột biến của khối ngoại, nhiều mã tăng giá hết biên độ, thanh khoản đột biến nổi bật như ASM (+6,92%), VHC (+6,90%), IDI (+6,58%), CMX (+5,02%), ANV (+3,72%)...

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 mặc dù liên tiếp chịu áp lực bán ròng của khối ngoại nhưng nhiều mã cũng có diễn biến khá tích cực, hỗ trợ tâm lý và điểm số thị trường chung, thanh khoản vượt mức trung bình như BCM (+4,27%), MWG (+2,38%),TPB (2,35%), SAB (+1,87%)... trong khi đa số các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có diễn biến kém tích cực so với thị trường chung, biến động tăng nhẹ, thanh khoản dưới trung bình.

Nhóm cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng cũng có diễn biến tích cực từ đầu phiên, nhiều mã vượt vùng giá đỉnh cũ gần nhất, thanh khoản cải thiện tích cực như HHV (+3,27%), FCN (+2,73%), CII (+2,55%), CTD (+2,02%)...

Các cổ phiếu bất động sản nhiều mã tiếp tục phục hồi tăng giá tốt, thu hút lực cầu ngắn hạn với thanh khoản cải thiện như HDG (+3,53%), CEO (+3,51%), HHS (+3,23%), SCR (+3,20%), NDN (+3,09%)… ngoài một số mã điều chỉnh nhẹ với SJS (-1,51%), NTL (-0,33%), VHM (-0,12%)...

anh-chup-man-hinh-2023-12-06-luc-183739-8031.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Thị trường tiếp tục duy trì nhịp tăng mới

Chứng khoán SHS

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, đà hồi phục mạnh vừa qua đã đưa VN-Index thoát khỏi nền tích lũy cũ và sau khi VN-Index kiểm tra hỗ trợ 1.100 điểm thành công khả năng cao thị trường tiếp tục duy trì nhịp tăng mới, tuy nhiên nhịp hồi phục vẫn mang tính kỹ thuật mà chưa hình thành uptrend.

Thị trường sau phiên tăng điểm hôm nay xác nhận xu hướng phục hồi và sẽ hướng tới cản ngắn hạn đầu tiên quanh 1.150 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, và dự báo giai đoạn này sẽ mất nhiều thời gian.

SHS kỳ vọng trong trường hợp tích cực VN-Index có thể vượt qua cản ngắn hạn 1.150 điểm để hình thành vùng tích lũy cao trong biên độ 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Trong trường hợp kém khả quan hơn thì khả năng cao vùng tích lũy trung hạn sẽ là 1.100 điểm - 1.150 điểm. Với tình hình địa chính trị, vĩ mô thế giới và trong nước hiện tại, việc thị trường hướng tới vận động tìm điểm cân bằng lại để tích lũy là phù hợp.

Nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường đang diễn ra như chúng tôi kỳ vọng và dự báo. Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân như chúng tôi khuyến nghị nên nắm giữ danh mục, hạn chế mua đuổi gia tăng tỷ trọng trong các phiên tới. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục duy trì danh mục, chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng

Chứng khoán VCBS

Về góc nhìn kỹ thuật, hầu hết tất cả các chỉ báo ở cả khung đồ thị ngày và giờ vẫn đang cho tín hiệu tích cực cùng với việc thanh khoản vẫn đang tiếp tục được cải thiện cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường trong ngắn hạn. Với diễn biến hiện tại, xác suất cao VN-Index sẽ sớm vượt khu vực 1130 để hướng lên khu vực 1140 -1160.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hoặc mua mới đối với những cổ phiếu đang có tín hiệu vượt lên trên vùng kháng cự.

VN-Index cần củng cố trên SMA200

Chứng khoán BSC

Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index cần củng cố trên ngưỡng SMA200 và vượt cận trên của dải Bollinger Band (ngưỡng 1.125 điểm) để xác nhận xu hướng hồi phục.

Thị trường có thể tăng các phiên kế tiếp

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.133 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Đặc biệt, dòng tiền sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng, nhưng chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang ở giai đoạn chưa rõ xu hướng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm