An Bình Tower: Chưa đủ pháp lý đã giao nhà cho dân đến ở

Chưa được giao đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nhưng chủ đầu tư của An Bình Tower đã tiến hành xây dựng, bán và bàn giao cho dân.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã có văn bản gửi UBND Quận Bắc Từ Liêm đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan đến dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại An Bình Tower tại phường Cổ Nhuế 2.

Ngang nhiên triển khai

Theo đó, tháng 9/2007, UBND TP Hà Nội có công văn chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) được nghiên cứu lập và thực hiện “Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại” trên diện tích đất doanh nghiệp đang quản lý tại thửa đất BTL 0164 xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) và công ty có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Đến tháng 10/2011, UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Hadico và CTCP thương mại và dịch vụ tổng hợp An Bình đối với dự án này. Sau đó, tháng 6/2012, Công ty An Bình có thông báo khởi công công trình.

Đến ngày 31/7/2013, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép liên danh 2 công ty trên chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án do liên danh làm chủ đầu tư.

Ngày 9/8/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng nhưng lại chưa có quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đến nay chủ đầu tư chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, UBND TP chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Thế nhưng, từ năm 2014 đến quý I/2016 Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) là đơn vị liên doanh, liên kết thay thế Công ty An Bình triển khai xây dựng toà nhà 24 tầng trên khu đất, ký hợp đồng bán căn hộ, bàn giao cho người mua nhà vào sử dụng vi phạm Nghị định số 182 năm 2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Quảng cáo

Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc quản lý đất đai tại khu đất. Cụ thể là làm rõ về quá trình Công ty Tây Hồ xây dựng công trình, UBND quận và các phòng ban chức năng của quận có kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty Tây Hồ không?

Nếu có thì có lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thế nào?

Phớt lờ sổ đỏ

Được biết, trong khi dự án đang trong quá trình điều tra thì hàng trăm hộ đã mua nhà hơn 5 năm tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Theo ông Nguyễn Đức Quyết, Phó trưởng Ban quản trị chung cư An Bình Tower cho biết, dân cư ở chung cư An Bình Tower là những người thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi của Nhà nước từ gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội.

Ban quản trị chung cư An Bình Tower đã thay mặt cư dân nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến chủ đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. "Chủ đầu tư là Công ty Tây Hồ từng hứa hẹn nhiều lần về cấp sổ đỏ nhưng rồi để đấy khiến cư dân chúng tôi rất bức xúc”, ông Quyết nói.

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở chung cư An Bình Tower cho biết, do quá bức xúc nên gần đây, nhiều hộ đã căng băng rôn ở ban công với nội dung yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ cho dân.

Liên quan đến những khiếu nại của người dân, trong cuộc họp đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân An Bình Tower mới đây tại UBND phường Cổ Nhuế 2, ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty Tây Hồ thừa nhận, dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có đủ căn cứ để xác định thuế đất nên vướng về cấp sổ đỏ cho cư dân.

Hiện, Kiểm toán Nhà nước đang kiểm toán toàn bộ dự án An Bình Tower do chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. 

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày 4/8, BRGLand - Thương hiệu cho lĩnh vực Bất động sản của Tập đoàn BRG đã ký kết hợp đồng với Savills Việt Nam để quản lý vận hành toà tháp căn hộ siêu sang BRG Legend tại thành phố Hải Phòng, sánh đôi với khách sạn Hilton danh giá.

Thứ hai, 03/08/2020