4 loại nước sốt được mệnh danh 'linh hồn' của ẩm thực châu Âu

Nếu gia vị làm nên nét đặc trưng của món ăn châu Á thì nước sốt được xem là “linh hồn” của ẩm thực Âu. Nước sốt hòa quyện vào từng thớ thịt, cọng rau làm dậy lên hương vị độc đáo.
4 loại nước sốt được mệnh danh 'linh hồn' của ẩm thực châu Âu

Sốt kem Balsamic

Những người sành ăn có lẽ đều đã từng nghe đến loại giấm Balsamic dành riêng cho giới quý tộc Italia trước đây cũng thực khách giàu có hiện nay. Với quy trình sản xuất công phu, giấm Balsamic chất lượng có vải màu vàng cột trên cổ chai, ủ ít nhất 25 năm, nước keo lại như mật ong, vị chua và ngọt hài hòa.

Do đó, loại giấm này trở thành một trong những mặt hàng ẩm thực mắc nhất thế giới, sánh với caviar, nấm trắng và cognac. Tại các nhà hàng Âu, giấm Balsamic được rưới trực tiếp lên kem, làm thành sốt ăn kèm với bắp bò đút lò, “quyến rũ” biết bao thực khách.

Sốt Teriyaki Kikkoman

Nhắc đến Teriyaki Kikkoman, thực khách thường nghĩ đến món gà đút lò nóng sốt thơm lừng. Tên gọi sốt này xuất phát từ phương pháp nấu ăn Teriyaki nổi tiếng của Nhật Bản (teril - độ bóng, yaki - nướng).

Với thành phần hương tự nhiên cùng vị ngọt thanh, đậm đà và độ sách mịn đặc trưng, sốt Kikkoman là nguyên liệu không thể thiếu trong các món nướng của Nhật và hơn 100 quốc gia khác trên thế giới. Mùi thơm của gà đút lò hòa quyện với sốt ướp này trong đùi gà đút lò, với nấm sốt Kikkoman sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính.

Sốt Pesto

Sốt Pesto đặc trưng của Italia, được kết hợp giữa tỏi, húng quế tây, hạt thông, dầu ôliu, phô mai Parmesan, phô mai sữa cừu, muối và tiêu. Để chế biến Pesto đúng điệu, các đầu bếp phải lựa chọn nguyên liệu một cách cầu kì và cẩn trọng. Lá húng quế được thu hoạch vào thời điểm cây đang ra hoa để đảm bảo mùi thơm nhất, dầu olive nguyên chất cùng phô mai Parmesan chất lượng.

So với các loại sốt khác, Pesto có mùi thơm nồng của lá húng Basillico. Mùi thơm này có thể hơi khó chịu ban đầu, nhưng chỉ cần nếm thử sẽ “ghiền”. Pesto là sự lựa không thể bỏ qua cho bữa tối khi dùng kèm với mì Udon cùng bò cuộn cream cheese.

Sốt Hollandaise

Đây là loại sốt không còn xa lạ với ẩm thực phương Tây, xuất hiện phổ biến trong nhiều món ăn, nhất là hải sản. Hollandaise cần một lượng bơ lớn để làm nên kết cấu cũng như hương vị đặc trưng của nó.

Để chế biến ra loại sốt này, người đầu bếp cần khéo léo pha trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng, nước, nước chanh và bơ vào với nhau. Ngoài ra, Pistachio còn đòi hỏi sự kiên nhẫn để đánh hỗn hợp đến khi hòa quyện.

Bên cạnh những loại sốt chất lượng trên, sốt Pistachio, Gravy hay các loại được chế biến từ củ nén, củ tỏi đều mang vị thơm ngon cho món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Flamingo Holdings – Những thành tựu uy tín sau 28 năm theo đuổi kiến trúc xanh

Từ khát vọng kiến tạo nên những công trình xanh đẳng cấp quốc tế và phong cách sống bền vững thiên nhiên, Flamingo đã khẳng định dấu ấn của mình qua hàng loạt sản phẩm chất lượng, nhận hơn 300 giải thưởng hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, dịch vụ, du lịch và nghệ thuật...

Patek Philippe: Giấc mơ vương giả

Patek Philippe: Giấc mơ vương giả

Nói đến đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ, dù hàng chục cái tên có thể ngay lập tức xuất hiện trong đầu thì vượt lên tất cả, Patek Philippe dường như là chiếc vương miện ngự trị trên đỉnh cao, là giấc mơ, là khát khao, là mong mỏi của tất cả những người đã đang và sẽ đeo trên tay cỗ máy thời gian…

Top 5 môn thể thao dành cho giới doanh nhân

Top 5 môn thể thao dành cho giới doanh nhân

Đối với các doanh nhân luôn bận rộn và thời gian được ví quý như vàng, các môn thể thao lành mạnh, mang lại những phút thư giãn mà vẫn khẳng định đẳng cấp là những gì họ muốn hướng đến...

Budapest - Giấc mộng châu Âu

Budapest - Giấc mộng châu Âu

“Budapest là cái nhìn hào nhoáng của phương Đông về phương Tây, là ảo mộng của phương Tây về phương Đông, một thành phố được tạo ra từ Paris bởi những viên gạch của Vienna” - M. John Harrison
Lung linh sắc màu chợ Giáng sinh Paris

Lung linh sắc màu chợ Giáng sinh Paris

Chợ Giáng sinh ở Paris không phải là sự kiện lộng lẫy nhất hay lâu đời nhất, nhưng nó có không khí nhất. Bữa tiệc âm thanh, ánh sáng, ẩm thực cứ thế thi nhau diễn ra, hâm nóng cả mùa đông lạnh giá.
Một đêm say giấc trong căn nhà làm bằng chocolate

Một đêm say giấc trong căn nhà làm bằng chocolate

Được tỉnh giấc trong một căn nhà làm bởi chocolate, giấc mơ ngày bé của không ít người, đã trở thành sự thật. Ngôi nhà 18 m2 dưới đây mái nhà, lò sưởi đến đèn chùm được làm bằng 1,5 tấn chocolate.