Bị tố chiếm đoạt 2.882 tỉ, Quốc Cường Gia Lai nói gì?

Công ty Sunny Island tố cáo cho rằng Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền 2.882 tỉ đồng của công ty này, nhưng phía Quốc Cường Gia Lai cho rằng mình bị vu cáo không có căn cứ.

Báo Pháp luật TP. HCM ngày 8/2/2022 đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC01) vừa phân công Điều tra viên và đang kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island (địa chỉ phường 2, quận Tân Bình) tố cáo Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỉ đồng.

Theo Công ty Sunny Island (do ông Trần Tuấn Vinh - Tổng Giám đốc là đại diện pháp luật) trình báo: Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, diện tích 90,65 ha.

Sau đó công ty này đưa ra thông tin về diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng là 84,1 ha (nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ghi nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích của dự án).

Tuy nhiên căn cứ vào diện tích trên các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai giao cho Công ty Sunny Island giữ thì chỉ mới đền bù được 64,2 ha, còn thiếu 19,9 ha.

Đồng thời, Công ty Quốc Cường Gia Lai đưa ra thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong ranh giới của dự án nói trên để Công ty Sunny Island tin tưởng ký kết Hợp đồng hứa mua, hứa bản dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển nói trên và thanh toán số tiền 2.882 tỉ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng đến nay dự án không thực hiện được.

Hình ảnh dự án của Quốc Cường Gia Lai ở Phước Kiển

Để làm rõ những thông tin trên, chúng tôi đã liên hệ để nghe những chia sẻ từ phía Quốc Cường Gia Lai. Theo phản hồi của doanh nghiệp này với phóng viên Thương Gia, phía Sunny đã tiến hành vu khống, tố cáo Quốc Cường Gia Lai.

Quảng cáo

Cụ thể, theo Quốc Cường Gia Lai, sau phiên xử ngày 04/11/2021 tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phía Sunny lúc nào cũng yêu cầu Quốc Cường Gia Lai không được chấm dứt Hợp đồng, phải tiếp tục thực hiện hợp đồng theo giá đã ký của 5 năm trước (năm 2017). Điều này cho thấy Quốc Cường Gia Lai không sai nên Sunny mới yêu cầu tiếp tục thực hiện Hợp đồng.

Trong phiên xét xử Sunny đã thấy rõ việc yêu cầu của Sunny hoàn toàn không có cơ sở nên sau 1 tháng (tức tháng 12/2021) Sunny đã tiến hành vu khống, tố cáo Quốc Cường Gia Lai, đã đưa thông tin một chiều, có chủ đích mưu tính hướng tới hình sự hoá vụ việc, trốn tránh nghĩa vụ từ phía Sunny, hạ uy tín, gây sức ép cho Quốc Cường Gia Lai trước các cơ quan công quyền, Văn phòng trung ương Đảng, Văn phòng chính phủ, Ban dân nguyện của Quốc Hội để dẫn tới hình sự hóa một cách vô lý của Hợp đồng tranh chấp dân sự thương mại của hai bên.

Để chứng minh phía Sunny vu khống, Quốc Cường Gia Lai cho rằng: Nội dung trong Hợp đồng về việc Quốc Cường Gia Lai đền bù 92% diện tích là đúng, Sunny đã vu khống trong trường hợp này.

Quá trình tranh tụng tại tòa, Quốc Cường Gia Lai đã trả lời 92% diện tích là bao gồm diện tích 65ha mà Sunny Island đang chiếm giữ tài sản của Quốc Cường Gia Lai; diện tích 10ha tại quốc lộ 50 để hoán đổi nhà ở xã hội có ghi rõ tại khoản 12.3 của Hợp đồng và diện tích 9,5ha đất kênh rạch xen cài trong 91ha. Vậy tại thời điểm ký Hợp đồng Hứa mua hứa bán ngày 29/03/2017, thì Quốc Cường Gia Lai đã có quỹ đất 65ha + 10ha (hóan đổi nhà ở xã hội) + 9,5ha đất do Nhà nước quản lý tương ứng 92%, điều này Sunny đã hiểu rõ khi ký hợp đồng, nên 05 năm qua Sunny không thể kiện Quốc Cường Gia Lai, lý do Sunny tố cáo, vu khống là Sunny biết không thể vu khống tại tòa nên Sunny đã cho rằng tố cáo vu khống ở văn phòng chính phủ, Văn phòng TW đảng, Ban dân nguyện thì sẽ có đơn chuyển và tùy theo nội dung đơn chuyển ghi nội dung thế nào để tạo dư luận báo đài, gây áp lực với tòa ngưng xét xử để hình sự hóa đạt mục đích của Sunny. Đây là thủ đoạn, quá tàn nhẫn xem thường pháp luật, xem thường sự tổn hại vô đạo đức của Sunny.

Về nội dung Sunny quy chụp Quốc Cường Gia Lai sai từ khi cấp phép, vi phạm “Hợp đồng HMHB dự án khu dân cư Phước Kiển”, Quyết định 4085/QĐ-UBND ngày 01/08/2017 của TP. HCM chỉ chấp thuận cho Quốc Cường Gia Lai xây dựng hạ tầng, trong khi Quốc Cường Gia Lai ký Hợp đồng và nhận tiền chuyển nhượng đối với toàn bộ dự án.

Theo phía Quốc Cường Gia Lai, Sunny quá mất đạo đức trong kinh doanh, vì: Hợp đồng này do chính Luật sư của Sunny soạn thảo, Luật sư Sunny đã hiểu rất rõ tình trạng pháp lý dự án; Tên gọi của Hợp đồng và phương án ký hợp đồng do Sunny chọn, thể hiện rõ ràng đây chưa phải giao dịch chuyển nhượng dự án ngay mà chỉ là giao dịch hứa mua, hứa bán để tiếp tục thực hiện pháp lý dự án đến khi đủ điều kiện theo pháp luật quy định thì Quốc Cường Gia Lai mới chuyển nhượng dự án cho Sunny. Các bên nhận thức rõ vấn đề này qua nội dung xác định ngay tại phần xét rằng của Hợp đồng: “Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để Quốc Cường Gia Lai là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh trong đó có hai phần đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trên ranh giới đất của dự án”.

Hơn nữa, Sunny biết tường tận về chức năng, hiện trạng pháp lý của Dự án trước khi giao dịch, vì Sunny cũng đang có dự án Mũi Đèn Đỏ tại Quận 7 khoảng 100ha cũng thực hiện 2 bước thủ tục như dự án Quốc Cường Gia Lai. Sunny đã nghiên cứu hiện trạng pháp lý của dự án và hiểu rất rõ quy trình triển khai các bước pháp lý dự án tại thời điểm ký hợp đồng.

Như vậy, việc Sunny khoác vai trò nạn nhân để vu cáo, gian và ác hơn là Sunny sẵn sàng phủ nhận các điều mà Sunny quá hiểu tường tận chức năng pháp lý của dự án, dẫn dắt giao dịch là sự chối bỏ sự thật, chà đạp lên đạo đức kinh doanh của Sunny, đại diện Quốc Cường Gia Lai bình luận.

Để bạn đọc rõ hơn, chúng tôi sẽ phân tích tính pháp lý của dự án và hợp đồng giữa Sunny và Quốc Cường Gia Lai ở bài viết tiếp theo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chiều 30/3 tại Hà Nội, Bộ tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý 1/2023. Theo đó, lãnh đạo Bộ tài chính đã thông tin về tình hình thu, chi ngân sách nhà nước trong quý 1/2023...

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia