Cách bảo quản rượu vang để giữ hương thị thơm ngon

Nhiệt độ cao, ánh sáng và sự rung lắc là ba nguyên nhân có thể làm hỏng hóc chai rượu trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, sau khi bạn mở nắp chai, ôxy chính là nguyên nhân biến chai rượu vang của bạn thành giấm rượu vang.

Vì sao rượu vang, đặc biệt là vang đỏ, dễ bị hư hỏng sau khi mở nắp?

Rượu vang có thể bị hư hỏng khi tiếp xúc với bốn yếu tố sau: Nhiệt, ôxy, ánh sáng, và sự rung lắc.

Nhiệt độ cao, ánh sáng và sự rung lắc là ba nguyên nhân có thể làm hỏng hóc chai rượu trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, sau khi bạn mở nắp chai, ôxy chính là nguyên nhân biến chai rượu vang của bạn thành giấm rượu vang.

Vì vậy, cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là hạn chế để rượu vang tiếp xúc với không khí. Nếu được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể được giữ cho ngon miệng đến cả tuần sau khi đã mở nắp.

Những cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

1. Đóng nắp cẩn thận

Nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ hương vị của chai vang là đóng nút đúng cách. Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình sẽ uống hết cả chai vang trong bữa tối, bạn có thể vứt nút bần đi sau khi mở nắp chai. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp thì bạn nên giữ nút bần lại trong trường hợp cần bảo quản số rượu còn sót lại trong chai.

Điều đúng đắn nhất là đóng nắp chai lại sau mỗi lần đổ rượu ra. Biết rằng rượu vang cần “thở” để tạo hương vị thơm ngon nhất, nhưng nó cũng sẽ mau ôxy hóa khi được thở. Tốt nhất, bạn chuẩn bị bình decanter, đổ lượng rượu vừa phải ra để thở từ trong bình, và ngay lập tức đóng nút chai lại.

Khi nhét nút bần vào miệng chai, bạn nên đóng mặt trong của nút ngược vào trong bình, thay vì nhét đại. Vì mặt ngoài của nút bần có lẽ khá…bẩn do tiếp xúc với bụi bặm.

Trong trường hợp bạn đã lỡ vứt mất nút bần, hoặc không thể nào nhét nó ngược vào miệng chai, bạn có thể chữa cháy bằng cách lấy màng bọc nylon quấn quanh miệng chai và cột dây thun vòng quanh. Hoặc tốt nhất, hãy sắm cho mình một vài nắp chai dự bị.

2. Bảo quản rượu vang còn sót lại trong một chai nhỏ hơn

Một mẹo bảo quản rượu vang sau khi mở nắp khác là hãy chuyển phần rượu thừa vào một chai thủy tinh nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng không khí bị nén lại trong bình, từ đó hạn chế tình trạng ôxy hóa rượu vang.

3. Hãy cất trong tủ lạnh

Người ta thường hay nói rằng rượu vang trắng nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng. Điều này chỉ đúng trước khi bạn mở nắp chai.

Sau khi đã mở nắp chai rượu thì khác. Dù là vang trắng hay vang đỏ, chúng đều có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp giúp giảm thiểu tình trạng ôxy hóa của rượu vang, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Những dụng cụ nên có tại nhà cho người sành rượu vang

Nắp chân không

Loại nắp này có cần đẩy để bơm hết không khí bên trong chai vang ra ngoài, từ đó tạo môi trường chân không bên trong chai vang. Nắp chân không là lựa chọn giá hữu nghị nhất để bảo quản những chai vang đang uống dang dở. Nó cũng là cứu tinh cho bạn trong trường hợp bạn không thể nhét nút bần ngược vào trong miệng chai.

Hệ thống Coravin

Dụng cụ này cho phép bạn lấy rượu từ trong chai ra mà không mở nắp chai. Hệ thống Coravin sử dụng một kim tiêm lớn, chọc xuyên qua nút bần, để hút rượu lên và đổ ra ly. Sau khi bạn đã trích đủ hàm lượng rượu vang mong muốn, bạn rút kim tiêm ra và nút bần sẽ tự khắc liền lại tự nhiên.

Đây được xem là dụng cụ phải có cho những người sở hữu những chai vang rất ngon, chỉ muốn thưởng thức, nhấm nháp thay vì uống hết cả chai liền tù tì.

Nhược điểm là giá thành của hệ thống Coravin tương đối đắt đỏ, với mức giá khởi điểm từ 300 đô-la Mỹ. Nó cũng không được khuyên dùng cho vang sủi tăm như prosecco hay champagne.

Những điều cần tránh khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp chai

• Đặt chai vang thẳng đứng, thay vì quay ngang 90 độ. Cách bảo quản này hạn chế bề mặt rượu vang trong chai tiếp xúc với không khí, từ đó giảm thiểu tốc độ ôxy hóa của rượu vang.

• Đừng đặt chai vang bên cửa sổ. Ánh nắng mặt trời sẽ mau chóng làm hỏng rượu. Tốt nhất, hãy bảo quản chai vang đã mở nắp trong tủ lạnh. Trong trường hợp của rượu vang đỏ, khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể đặt chai vang vào trong một chậu nước mát để từ từ làm ấm chai vang. Tuyệt đối không ngâm chai vang vào nước nóng.

Có thể bạn quan tâm