Chuỗi công trình trọng điểm ở Biên Hòa: Khởi công xong vẫn “đứng im”

6/5 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã được khởi công, triển khai thi công. Tuy nhiên, tiến độ phần lớn các công trình đều đang bị chậm mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng...
thành phố Biên Hòa

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có 6 công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện gồm: Xây dựng Hương lộ 2 (đoạn 1 - giai đoạn 1); cầu Vàm Cái Sứt; xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu); đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa (cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu); đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) và dự án Mở rộng, tu bổ và tôn tạo di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

Trong số các dự án trên có 5 dự án đã được khởi công, triển khai thi công. Tuy nhiên, tiến độ phần lớn các công trình đều đang bị chậm mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, cuối tháng 1/2023, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu thuộc dự án Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn) đã chính thức được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 tháng được khởi công, việc thi công cầu Thống Nhất và phần đường dẫn 2 đầu cầu gần như đứng im.

Theo ông Nguyễn Linh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết: “Các nhà thầu cũng chỉ mới thi công đúc các cấu kiện bê tông tại phần đất dự án đã được bàn giao, trong khi đó, việc thi công ngoài hiện trường không thể triển khai được do vướng mặt bằng”.

Được biết, đây là hạng mục quan trọng và có thời gian xây dựng kéo dài, cầu Thống Nhất được khởi công xây dựng sớm với kỳ vọng gặp thuận lợi vì chủ yếu thi công dưới nước, ít gặp trở ngại về mặt bằng.

Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra trái ngược. Ngay sau khi khởi công, các nhà thầu đã huy động máy móc, sà lan để phục vụ thi công cầu Thống Nhất. Tuy nhiên, sau một thời gian tập trung kéo dài mà không thể tiếp cận khu vực thi công, các nhà thầu đã buộc phải rút máy móc thiết bị đi nơi khác.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, khu vực thi công dự án trên sông thuộc địa phận phường Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa) hiện có 20 lồng bè nuôi cá của các hộ dân chưa được di dời. Điều này khiến cho các phương tiện thi công không thể tiếp cận công trường để làm việc. Do đó, đến nay việc triển khai thi công cầu Thống Nhất cũng chưa thể tiến hành.

Trong khi đó, tại dự án đường ven sông Đồng Nai, dù phần lớn người dân đã đồng thuận với phương án đền bù, hỗ trợ, tuy nhiên việc chưa giải quyết được tái định cư cho người dân nên các hộ dân vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng.

Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Biên Hoà không phải là vấn đề mới. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có nhiều cuộc họp để chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện công tác này vẫn rất ì ạch.

Điền hình như tại dự án Xây dựng hương lộ 2 nối dài (đoạn 1, giai đoạn 1), gần 2 năm qua, rất nhiều cuộc họp đã được tổ chức để bàn phương án thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất do Công ty Cổ phần Kim khí Long An sử dụng. Thế nhưng, đến nay, việc giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích này vẫn chưa hoàn thành.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Biên Hòa thời gian qua rất chậm đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án cũng như việc giải ngân nguồn vốn đầu tư. Qua rà soát cho thấy, sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan là chưa tốt dẫn đến việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bị chậm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị phải tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, cần phải chấm dứt tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Có thể bạn quan tâm