Chứng khoán Mỹ giằng co khi nhóm cổ phiếu công nghệ bất ngờ quay đầu giảm

Chỉ số Dow Jones tăng lên mức cao nhất trong một tháng vào phiên 24/6, Nasdaq giảm hơn 1% khi các nhà đầu tư mở rộng danh mục đầu tư của họ ra khỏi cổ phiếu công nghệ và chuyển sang các lĩnh vực khác...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Mỹ
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Mỹ

Kết thúc phiên 24/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ăng 257,99 điểm (+0,66%) lên 39.408,32 điểm, S&P 500 mất 15,73 điểm (-0,29%) xuống 5.448,89 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 190,19 điểm (-1,09%) còn 17.499,17 điểm.

Chỉ số Dow Jones ghi nhận chuỗi 5 ngày tăng điểm. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 cũng đạt mức cao nhất trong hơn một tuần, báo hiệu mức tăng chung của thị trường.

S&P 500 và Nasdaq kết thúc ở mức thấp hơn do có sự luân chuyển khỏi các cổ phiếu công nghệ có mức tăng vượt trội. Tuy nhiên, 9 trong số 11 ngành công nghiệp chính của S&P 500 vẫn tăng điểm.

Trong đó, công nghệ và tiêu dùng thiết yếu là hai ngành duy nhất giảm điểm trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500, trong khi đó, ngành năng lượng là lĩnh vực có thành quả vượt trội nhất, tăng 2,73%.

Nvidia mất 6,68%, phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp, khi thị trường cho thấy dấu hiệu chốt lời trong cổ phiếu bán dẫn sau mức tăng vọt vào tuần trước. Các cổ phiếu chip khác bao gồm cổ phiếu TMSC niêm yết tại Mỹ, Broadcom, Marvell Technology và Qualcomm đều giảm từ 3,53% đến 5,7%, kéo chỉ số cổ phiếu chip đi xuống 3,02%.

Ngược lại, Meta Platforms tăng giá nhờ có báo cáo cho rằng công ty mẹ của Facebook đã thảo luận về việc tích hợp mô hình AI tổng quát của mình vào hệ thống AI được công bố gần đây của Apple dành cho iPhone. Cổ phiếu Apple cũng đi lên.

Ed Clissold, chiến lược gia trưởng về Hoa Kỳ tại Ned Davis Research, cho biết: “Đã có sự luân chuyển sang một số lĩnh vực giá trị khác của thị trường như tài chính, năng lượng và tiện ích. Các chỉ số năng lượng đang có thêm đòn bẩy khi giá dầu tăng vọt.

Giá dầu đã tăng tích cực trong phiên, được thúc đẩy bởi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ hơn, nhờ đó mà cổ phiếu của các công ty dịch vụ năng lượng và dầu mỏ cũng phục hồi.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,94 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,92 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Theo ông Carl Ludwigson, giám đốc điều hành của Bel Air Investment Advisors, ngoại trừ Nvidia và các cổ phiếu chip khác, phần còn lại của thị trường đang hoạt động tích cực với kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà đạt được kịch bản hạ cánh mềm.

Sự kiện mà các nhà đầu tư quan tâm nhất trong tuần là báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ được công bố vào thứ 6. Đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến ​​sẽ cho thấy áp lực giá ở mức vừa phải.

Theo FedWatch của LSEG, các nhà đầu tư vẫn mong đợi hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, với 61% khả năng sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 9. Cũng có khả năng Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 12.

Tuy nhiên, chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ không nên cắt giảm lãi suất trước khi các nhà hoạch định chính sách tự tin rằng lạm phát đang hướng tới mức 2%.

Các dữ liệu khác trong tuần này bao gồm số liệu hàng hóa lâu bền, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và số liệu GDP quý đầu tiên cũng chỉ số Russell hàng năm được điều chỉnh lại. Một số báo cáo thu nhập hàng quý cũng sắp đến hạn.

GIÁ DẦU TĂNG NHỜ KỲ VỌNG MỚI VỀ NHU CẦU

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã leo thêm khoảng 1% trong phiên 24/6, được thúc đẩy bởi triển vọng nhu cầu mạnh mẽ trong mùa hè. Bên cạnh đó, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào nhiều nhà máy lọc dầu Nga cũng dẫn đến lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu.

Đồng USD suy yếu cũng đã hỗ trợ thêm cho đà tăng của giá dầu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 77 cent, tương đương 0,9%, ở mức 86,01 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 81,63 USD/thùng, tăng 90 cent, tương đương 1,1%.

Cả hai chỉ số chuẩn đều tăng khoảng 3% trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

“Lý do cơ bản đằng sau sức mạnh giá cả là niềm tin ngày càng tăng rằng tồn kho dầu toàn cầu chắc chắn sẽ giảm trong mùa hè ở khu vực bán cầu bắc”, Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM chỉ ra.

Có thể bạn quan tâm